Sự kiện: Thế giới trẻ

SVVN đoạt giải nhì Olympic toàn LB Nga

TPO - Trong kỳ thi Olympic sinh viên toàn Liên bang Nga, Nguyễn Huy Hoàng đã xuất sắc giành được giải nhì. Hoàng là thí sinh nước ngoài duy nhất tranh tài cùng các bạn Nga tại VCK cấp liên bang.

Kỳ thi Olympic sinh viên toàn Liên bang Nga 4 môn phối hợp - lý thuyết cơ học, chi tiết máy, sức bền vật liệu, thuyết hệ cơ học và máy, giữa các trường đại học vừa được tổ chức tại Saint Peterburg, từ ngày 4 đến 6/4/06 vừa qua.

Olympic sinh viên toàn Nga được bắt đầu tổ chức từ năm 1999 tại trường Đại học Công nghệ thông tin, Kỹ thuật máy và Quang học Saint Peterburg. Cuộc thi trải qua 3 vòng: Cấp trường, cấp thành phố và cấp liên bang.

Hoàng hiện đang học năm 3 trường Hàng Không vũ trụ Samara. Em là người đạt giải cao nhất trong đội đội tuyển của trường gồm 4 SV Nga nữa.

Hoàng cho biết vừa đi thi về,  phải vượt một quãng đường dài gần 1.500 cây số, chỉ được nghỉ mỗi chủ nhật và thứ hai đã phải đi học luôn. “Chương trình học của bọn em tương đối nặng. Trung bình một ngày, em phải học  8 tiết, cả lý thuyết và thực hành”.

Điều thú vị là, trước khi sang Nga, Hoàng đang theo học năm 1, K46 Khoa Kỹ sư tài năng (ĐH Bách Khoa Hà Nội). Kết thúc học kỳ 1, với số điểm tổng kết cao, Hoàng được nhà trường cử sang Nga học theo chương trình trao đổi đào tạo giữa hai nhà nước Việt Nam và LB Nga.

Sang tới nơi, Hoàng được phân vào học ngành... chế tạo máy bay. “Một ngành học lạ hoắc mà mình chưa hề tưởng tượng đến. Khi đăng ký, em cứ nghĩ  đó chỉ là ngành Hàng không dân dụng. Ai ngờ... Thế nhưng lạ là, càng học mình lại càng thấy mê” - Hoàng tâm sự.

Sự có mặt của Hoàng, một sinh viên đến từ Việt Nam, và việc em đoạt giải cao trong cuộc thi này đã gây bất ngờ khá lớn, không chỉ đối với các bạn bè Nga mà còn đối với cả ban giám khảo đầy kinh nghiệm. Đây không phải phải là điều dễ dàng đối với một sinh viên nước ngoài.

Hoàng cho biết, “ở Samara này, chỉ có mỗi mình em là người Việt. Nhưng các bạn Nga và thầy cô giáo cũng tốt lắm. Em thấy vất vả nhất là... mỗi năm 2 lần phải lên Moscow (cách Samara hơn 1000 km) để nhận học bổng cho mình em. Nhưng may quá, năm nay đã được nhận học bổng qua thẻ rồi. Đây là điều em thích nhất”.

Vậy là cũng đã 4 năm, kể từ khi Hoàng tạm biệt gia đình, bè bạn sang Nga học tập. Hoàng vẫn chưa một lần về phép. “Vé đắt quá. Học bổng của em vừa đủ tiêu, không để dành ra được. Chương trình học của em cũng nặng, nên không có thời gian rảnh để làm thêm. Vậy nên, muốn về thăm nhà lắm, nhưng không biết thế nào...”.

Khi được hỏi về dự định trong tương lai, Hoàng tự tin khẳng định: “Em sẽ cố gắng học tiếp lên cao hơn, và cũng vẫn theo ngành chế tạo máy bay này. Không ngờ, em rất thích ngành này và có lẽ đây cũng là “số phận” xếp đặt cho em hay sao đó”.

Thế nhưng Hoàng cũng không giấu nổi chút băn khoăn: “Học thì vẫn mê đấy, vì nó thú vị, nhưng đôi lúc mình cũng hơi lo lo, không hiểu liệu về nước sẽ bắt đầu công việc thế nào, vì tại Việt Nam, theo em biết, vẫn chưa phát triển ngành chế tạo máy bay”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá