“Sydney Love Ao Dai”: Hút hồn vẻ đẹp tâm hồn quê hương

TPO - Xuất phát từ niềm đam mê nhiếp ảnh và tình yêu đối với nét đẹp truyền thống dân tộc, Đoàn Hải Hà (Sarah Doan), cô gái thế hệ 8X nhỏ nhắn đang theo học thạc sỹ ngành kế toán tại Đại học Công nghệ Sydney, Australia, quyết định thực hiện dự án “SYDNEY LOVES ÁO DÀI” vào năm 2014.

“Sydney Love Ao Dai”: Hút hồn vẻ đẹp tâm hồn quê hương

Gần 20 bộ ảnh áo dài do Hải Hà chụp trong vòng một tháng là những câu chuyện về cuộc sống, tình yêu gắn liền với các địa danh  nổi tiếng của thành phố Sydney như Nhà hát Con Sò, Cầu cảng Sydney, Khu phố cổ The Rock, Tòa Thị chính, Nhà ga Trung tâm, Đại học Sydney…

“Sydney Love Ao Dai”: Hút hồn vẻ đẹp tâm hồn quê hương - ảnh 1 Hải Hà, tác giả dự án “SYDNEY LOVES ÁO DÀI”.

Hải Hà chia sẻ :” Khi thực hiện dự án SYDNEY LOVES ÁO DÀI, tôi luôn hy vọng nó không chỉ tôn vinh vẻ đẹp người con gái Việt mà còn là thông điệp về niềm tự hào dân tộc của người Việt xa xứ gửi về quê hương và tới bè bạn quốc tế. 

Mỗi bộ ảnh áo dài ra mắt, tôi càng tự hào hơn về nét đẹp tâm hồn quê hương và về đất nước nơi mình sinh ra và lớn lên. Tôi tin rằng áo dài không chỉ là niềm tự hào của riêng mình tôi mà còn là niềm tự hào của cộng đồng người Việt yêu nước ở Australia, trong đó có các du học sinh”.

Dự án còn góp phần làm vững chắc hơn “cây cầu” nối kết tình hữu nghị, hiểu biết văn hóa giữa người dân Australia và Việt Nam.

Hải Hà cho biết ngay từ những ngày đầu thực hiện dự án, rất nhiều bạn du học sinh Việt Nam và quốc tế tại Australia đã nhiệt tình ủng hộ, góp ý vào các ý tưởng độc đáo. Một số bạn còn tình nguyện làm người mẫu, người trang điểm, thiết kế trang phục và trợ lý chụp ảnh…Điều đó khiến Hà rất xúc động và có thêm động lực để hoàn thành dự án.

Justine de Chardon- một sinh viên người Pháp theo học tiếng Anh ở Sydney-nhận xét :”Đây là một ý tưởng tuyệt vời vì nó giúp quảng bá văn hóa của các bạn qua ngôn ngữ ảnh. Nhờ dự án này, tôi đã biết tới vẻ đẹp của phụ nữ Việt trong tà áo dài và bản thân tôi mong được một lần mặc nó. Tôi nghĩ rằng với các dự án tương tự, văn hóa áo dài Việt Nam sẽ được thế giới ngày càng quan tâm”

Xin giới thiệu một số hình ảnh của “SYDNEY LOVES ÁO DÀI”:

“Sydney Love Ao Dai”: Hút hồn vẻ đẹp tâm hồn quê hương - ảnh 2 Tà áo dài Việt ở Cầu cảng Sydney- biểu tượng của “xứ sở chuột túi”. Do thời gian hạn hẹp, có lúc êkíp phải chụp hình vào sáng sớm khi trời mưa lạnh. Mỗi người chỉ kịp nhấp một ly café để tỉnh táo rồi lao vào công việc.
“Sydney Love Ao Dai”: Hút hồn vẻ đẹp tâm hồn quê hương - ảnh 3 Áo dài thướt tha xuất hiện trên thềm Nhà hát Con sò- Di sản Văn hóa Thế giới. Không ít du khách trầm trồ trước sự quyến rũ của áo dài.
“Sydney Love Ao Dai”: Hút hồn vẻ đẹp tâm hồn quê hương - ảnh 4 Mỗi người Việt đi xa đều mang theo một bóng hình của quê hương. Trong dự án “SYDNEY LOVES ÁO DÀI”, các nhân vật được chọn 3 địa điểm yêu thích nhất ở Sydney để chụp hình. Ảnh chụp tại Tòa Thị chính thành phố. một trong những nơi có kiến trúc cổ nhất Sydney.
“Sydney Love Ao Dai”: Hút hồn vẻ đẹp tâm hồn quê hương - ảnh 5 Thanh Thảo- cô gái 9X trong bức hình- mặc chiếc áo dài do mẹ để lại. Điều đặc biệt là chính chiếc áo dài này, mẹ em đã mặc trong ngày ăn hỏi cách đây hơn 20 năm. Trong cuộc đời mình, Thảo có thể đi tới nhiều nơi trên thế giới song có lẽ với chiếc áo dài này, em luôn có một quê hương của riêng mình trong trái tim. Ảnh chụp tại một ngôi đền ở thành phố Sydney.
“Sydney Love Ao Dai”: Hút hồn vẻ đẹp tâm hồn quê hương - ảnh 6 Như lời một bài hát của nhạc sỹ Nguyễn Đức Cường :” Không quần jean, giầy cao gót, em chọn riêng mình em áo dài duyên dáng, giống như hoa kia bên thềm…” . Ảnh chụp tại Darling Habour- trung tâm du lịch Sydney- với màu hoa phượng tím đặc trưng của đất nước Australia.
“Sydney Love Ao Dai”: Hút hồn vẻ đẹp tâm hồn quê hương - ảnh 7 Babi Ruti- cô gái Tây Ban Nha sống ở Sydney- rất yêu mến vẻ đẹp đất nước và con người Việt Nam. Áo dài thực sự đã chinh phục nhiều bè bạn quốc tế như cô. Ảnh chụp tại Queen Victoria Buiding,  tòa nhà có kiến trúc độc đáo, cổ kính ở Sydney và là trung tâm mua sắm  sầm uất vào loại bậc nhất thế giới.
“Sydney Love Ao Dai”: Hút hồn vẻ đẹp tâm hồn quê hương - ảnh 8 Tà áo dài Việt ngang qua The Rock- khu phổ cổ xưa hình thành cách đây hơn 220 năm của thành phố Sydney. The Rock thường được ví là “Bảo tàng Sydney ngoài trời”, nơi ghi dấu ấn lịch sử của một thành phố đa văn hóa.
“Sydney Love Ao Dai”: Hút hồn vẻ đẹp tâm hồn quê hương - ảnh 9

Áo dài  cách điệu và điệu múa dân gian Việt Nam tại Tòa Thị chính thành phố Sydney.

“Sydney Love Ao Dai”: Hút hồn vẻ đẹp tâm hồn quê hương - ảnh 10 Cặp đôi trẻ hạnh phúc trên Nhà ga Trung tâm Sydney. Những chuyến tàu đến và rời khỏi thành phố này luôn khơi gợi khát vọng hội ngộ gia đình của không ít bạn du học sinh Việt tại Sydney, nhất là các bạn Yêu Xa.
“Sydney Love Ao Dai”: Hút hồn vẻ đẹp tâm hồn quê hương - ảnh 11

Hình ảnh một thời Áo Trắng trước cổng Đại học Sydney- một trong những trường đại học danh tiếng có số lượng sinh viên Việt Nam theo học đông nhất ở tiểu bang New South Wales.

“Sydney Love Ao Dai”: Hút hồn vẻ đẹp tâm hồn quê hương - ảnh 12 Vẻ đẹp mùa thu Australia hòa quyện với vẻ đẹp thiếu nữ Việt Nam. Ảnh chụp tại công viên Hyde Park nổi tiếng ở Sydney.

Ảnh: Sarah Doan

Từ Sydney, Australia

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá