Tác phẩm nghệ thuật từ tre qua bàn tay khéo léo của chàng trai khuyết tật

TPO - Cây tre vô tri vô giác nhưng qua bàn tay khéo léo của anh chàng khuyết tật ở An Giang trở nên tinh xảo và vô cùng độc đáo.

Tác phẩm nghệ thuật từ tre qua bàn tay khéo léo của chàng trai khuyết tật
'Đã mắt' với sản phẩm từ tre qua bày tay của chàng khuyết tật - ảnh 1 Anh Triệu Hồng Hồ Em đang làm thủ công mỹ nghệ. - Ảnh: Hòa Hội 

Cây tre mọc khắp ở vùng nông thôn mua về đem phơi khô rồi kiên trì, tỉ mỉ, đục đẽo, vót,... sau đó ráp lại thành mô hình căn nhà, bộ đàn, móc khóa, bàn, ghế... vô cùng tinh xảo và độc đáo. Công việc đó đã được anh Triệu Hồng Hồ Em, 32 tuổi ở ấp Long Thuận 2, xã Long Điền A (Chợ Mới, An Giang) duy trì cả chục năm nay.

'Đã mắt' với sản phẩm từ tre qua bày tay của chàng khuyết tật - ảnh 2
'Đã mắt' với sản phẩm từ tre qua bày tay của chàng khuyết tật - ảnh 3  
  Hồ Em là con út trong gia đình 4 anh em, nhà nghèo, cha mất, tiếp đến anh trai bị tai nạn rồi mất không lâu sau đó, còn 2 người chị có gia đình riêng, làm thuê ở TPHCM.
'Đã mắt' với sản phẩm từ tre qua bày tay của chàng khuyết tật - ảnh 4
'Đã mắt' với sản phẩm từ tre qua bày tay của chàng khuyết tật - ảnh 5  
  Năm 12 tuổi, anh Hồ Em bị sốt, liệt nửa người nằm một chỗ, gánh nặng gia đình đổ dồn về mẹ già. Hiện tại anh cùng mẹ sống trong căn nhà cấp 4 nương tựa nhau. "Mẹ già, sức yếu nhưng hằng ngày phải còng lưng đi kiếm từng đồng ăn gạo hằng ngày nên tôi cảm thấy day dứt. Vì thế tôi quyết tâm làm gì đó để không là gánh nặng cho gia đình nên hằng ngày luyện tập trên giường bệnh với hy vọng có thể đi lại được. Một thời gian sau chập chững những bước đi mà không cần trợ giúp tôi mừng rơi nước mắt", Hồ Em bộc bạch.  
'Đã mắt' với sản phẩm từ tre qua bày tay của chàng khuyết tật - ảnh 6
'Đã mắt' với sản phẩm từ tre qua bày tay của chàng khuyết tật - ảnh 7  
 Lúc ở nhà nằm một chỗ buồn, thấy những que tre được cha vót để đan lọp bắt cá trước đây rồi anh nảy sinh ý tưởng làm những mô hình trang trí từ tre để tạo niềm vui trong cuộc sống. Làm rồi mê lúc nào không hay. Ban đầu vô cùng khó khăn, trong lúc hoay hoay cắt gọt tỉ mỉ từng chi tiết thì không ít lần bị đứt tay, chảy máu nhưng bù lại tạo cho anh niềm vui từ chính đôi tay tật nguyền của mình.
'Đã mắt' với sản phẩm từ tre qua bày tay của chàng khuyết tật - ảnh 8
'Đã mắt' với sản phẩm từ tre qua bày tay của chàng khuyết tật - ảnh 9   'Đã mắt' với sản phẩm từ tre qua bày tay của chàng khuyết tật - ảnh 10
 Năm 2010 anh thạo nghề và bắt đầu bán sản phẩm kiếm tiền phụ mẹ cho đến nay, với hàng trăm loại, từ nhạc cụ, mô hình nhà rông, xe đạp, móc khóa, chậu hoa, bàn, ghế... Mỗi sản phẩm có giá dao động từ vài chục đến vài triệu đồng, tùy mẫu mã, kích cỡ.
'Đã mắt' với sản phẩm từ tre qua bày tay của chàng khuyết tật - ảnh 11
'Đã mắt' với sản phẩm từ tre qua bày tay của chàng khuyết tật - ảnh 12  
 Do tay cử động rất khó khăn, cổ không thể xoay chuyển được nên tùy vào từng sản phẩm anh phải mất một ngày hay cả tuần mới hoàn thiện, thậm chí có sản phẩm mất đến 3 tháng mới xong, điển hình là mô hình căn nhà do một khách việt Kiều Mỹ chụp ảnh căn nhà đang sống bên đó gửi về làm giống như thế.
'Đã mắt' với sản phẩm từ tre qua bày tay của chàng khuyết tật - ảnh 13
'Đã mắt' với sản phẩm từ tre qua bày tay của chàng khuyết tật - ảnh 14

Với Hồ Em, mỗi sản phẩm tạo ra không đơn thuần là tác phẩm nghệ thuật mà còn là kết quả của quá trình vươn lên trong cuộc sống. Đồng thời, mang theo đó là câu chuyện văn hóa từ tre, với bề ngoài dáng vẻ sơ xác nhưng vô cùng mềm mại và cả sự cứng cỏi, sắc xảo, tinh tế cũng như con người của anh. Đó là tuy bất động, yếu ớt nhưng ẩn chứa trong đó là cả một nghị lực phi thường không đầu hàng số phận, quyết tâm trở thành người 'tàn nhưng không phế'.

Vinh danh 199 'Sinh viên 5 tốt'

Tối 22/11, Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên Đại học Quốc gia (ĐHQG) Hà Nội tổ chức chương trình “Tự hào sinh viên” và vinh danh 199 sinh viên đạt danh hiệu "Sinh viên 5 tốt".

Sôi nổi tiểu phẩm phản ánh ý thức tham gia giao thông của người trẻ

Đi xe máy chở ba không đội mũ bão hiểm, lạng lách trên đường; lúc bị cảnh sát giao thông xử lý vi phạm còn chống đối và dùng điện thoại thông minh để quay đưa lên mạng xã hội nhằm gây áp lực... Đó là hiện tượng được các bạn sinh viên phản ánh dưới hình thức tiểu phẩm trong hội thi về an toàn giao thông.

T.Ư Đoàn thăm, tặng quà học sinh, sinh viên và người dân vùng thiên tai TT-Huế

Sau Quảng Bình và Quảng Trị, ngày 22/11, đoàn công tác của T.Ư Đoàn do anh Bùi Quang Huy - Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam, làm trưởng đoàn đã về thăm, động viên, tặng quà, chia sẻ khó khăn sau bão lũ dồn dập với học sinh, sinh viên và người dân tỉnh TT-Huế.

Nam sinh Lâm Đồng có hai lượt thi về đích giành vòng nguyệt quế Olympia

Trong cuộc đua gay cấn ở chặng đua nước rút Về đích, nam sinh đến từ Lâm Đồng Nguyễn Lê Lâm Phúc tận dụng tốt lượt thi của bản thân và một lần giành trọn số điểm từ lượt thi của đối thủ khác để giành chiến thắng chung cuộc. Điều này giống như Lâm Phúc có đến hai lượt thi về đích.

Khơi dậy khát vọng xây dựng đất nước hùng cường, thịnh vượng và hạnh phúc

Tại phiên bế mạc Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ III - năm 2020, Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Ngọc Lương đánh giá, diễn đàn lần này đã chọn những chủ đề và nội dung đúng và trúng với tình hình đất nước, trong đó đã chuẩn bị những vấn đề lớn gắn với dự thảo Văn kiện Đại hội Đảng lần thứ XIII với những trọng tâm được nhấn mạnh là khơi dậy khát vọng xây dựng đất nước Việt Nam hùng cường, thịnh vượng và hạnh phúc.


Cùng chuyên mục

Xem thêm Ảnh

Mới - Nóng