Tài năng được nuôi dưỡng sẽ đưa đất nước đi lên

TP - “Tài năng trẻ sẽ là lực lượng đi đầu, góp phần phát triển đất nước với những công trình nghiên cứu có tính ứng dụng cao. Tài năng Việt Nam nếu được nuôi dưỡng sẽ phát huy được hết giá trị, sử dụng chất xám đưa kinh tế xã hội đi lên...”, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan khẳng định tại buổi gặp gỡ 85 tài năng trẻ tiêu biểu trong lĩnh vực khoa học công nghệ ngày 23/12.

Tài năng được nuôi dưỡng sẽ đưa đất nước đi lên

> Nâng tầm giải thưởng Quả Cầu Vàng
> Giải thưởng Quả cầu vàng 2013

Phát huy tài năng

Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh những tài năng được tôn vinh đã có những công trình nghiên cứu thiết thực, ý nghĩa góp phần dựng xây phát triển đất nước. Các lĩnh vực kinh tế xanh, nghiên cứu tiết kiệm nhiên liệu, hiện đại hóa sản xuất rất cần tài năng trẻ.

Thời gian tới T.Ư Đoàn cần nghiên cứu mở rộng giải thưởng, nâng tầm đến khu vực và thế giới. Sử dụng tài năng trẻ còn đang là vấn đề khó khăn, nhà nước đã có chiến lược phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, mong rằng thời gian tới các tài năng sẽ phát huy được thế mạnh của mình.

Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Bình chọn giải thưởng Quả Cầu Vàng Nguyễn Thị Hà cho biết: Qua chặng đường 10 năm triển khai tổ chức giải thưởng Quả Cầu Vàng đã tôn vinh 105 tài năng. Họ đều là các cá nhân có thành tích đặc biệt xuất sắc trong học tập, nghiên cứu và công tác với nhiều công trình có giá trị khoa học cao, ứng dụng thực tiễn giải quyết những vấn đề cấp bách của đời sống xã hội. Trong đó có 4 PGS.TS, 26 Tiến sỹ, 22 Thạc sỹ, 19 nhà khoa học trẻ, 15 doanh nhân trẻ...

Nhiều tài năng trẻ đã trở thành các doanh nghiệp khoa học công nghệ thành đạt như Hồ Vĩnh Hoàng (sinh năm 1981), Tổng Giám đốc Cty cổ phần Robot Tosy, tài năng trẻ Quả Cầu Vàng 2012 đã có nhiều thành công trong lĩnh vực đồ chơi công nghệ cao, có các sản phẩm được đăng ký nhãn hiệu và bằng sáng chế tại 40 quốc gia trên thế giới.

Anh Hoàng Minh (sinh năm 1969), tài năng trẻ Quả Cầu Vàng năm 2003, hiện là PGS.TS, Giám đốc Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông Việt Nam. Tiến sĩ Bùi Thế Duy (sinh năm 1978), Giám đốc Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam, tài năng trẻ Quả Cầu Vàng năm 2006 là Phó Giáo sư trẻ nhất Việt Nam 2009 và cũng là người đầu tiên trong ngành Tin học Việt Nam được phong hàm Phó Giáo sư.

Tiến sỹ Đỗ Năng Toàn, tài năng trẻ năm 2003 hiện là Phó Giám đốc phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia về công nghệ mạng và đa phương tiện, Viện Công nghệ thông tin. Sau khi nhận giải thưởng Quả Cầu Vàng, Tiến sỹ Toàn về Viện Công nghệ thông tin và có hướng nghiên cứu mới về công nghệ thực tại ảo, công nghệ 3D có thể tương tác với thế giới ảo cảm giác như thế giới thật.

Năm 2005, khi triển khai đề tài này còn là nội dung mới với các nước trong khu vực. Hiện tại Tiến sỹ Toàn và nhóm nghiên cứu đã làm chủ được công nghệ chuẩn bị chuyển giao tới Đại học Thái Nguyên xây dựng phòng thí nghiệm.

Tiến sỹ Toàn và nhóm bắt đầu phát triển các sản phẩm dựa trên công nghệ này như cơ thể ảo thay thế xác người đang thiếu ở các trường đại học y, phát triển phục dựng mặt người từ sọ giúp công tác tìm người, phục dựng mặt người cổ... Những nghiên cứu có tính ứng dụng cao của Tiến sỹ Toàn góp phần hỗ trợ phát triển nhiều lĩnh vực.

Hỗ trợ không phân biệt thành phần kinh tế

Chiều 23/12, các tài năng trẻ đã đối thoại với Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân. Bộ trưởng cho biết chính sách đầu tư cho cán bộ khoa học công nghệ còn chưa tốt, đây là lĩnh vực đối tượng chịu nhiều thiệt thòi, không có phụ cấp ngoài lương.

Bộ Khoa học và Công nghệ đã xây dựng Luật Khoa học công nghệ mới được Quốc hội thông qua, trong đó đổi mới cơ chế quản lý khoa học công nghệ, trọng tâm là đổi mới cơ chế tài chính, hạn chế đề tài nghiên cứu nằm trên ngăn kéo, chuyển sang cơ chế đặt hàng các đề tài có tính ứng dụng cao. Đồng thời đổi mới hoạt động theo cơ chế quỹ, có quỹ phát triển Khoa học công nghệ, khoán chi đến sản phẩm cuối cùng.

Trả lời câu hỏi của TS Nguyễn Việt Hùng, giải thưởng Quả Cầu Vàng 2008 về vấn đề người trẻ làm chủ công nghệ thay vì làm thuê như hiện nay, Bộ trưởng cho rằng cần có sự đầu tư của nhà nước, sự tin tưởng người trẻ để Việt Nam tiến tới làm chủ sản phẩm và chế tạo thành công.

Nhà nước đã đầu tư cho tập đoàn Dầu khí làm dàn khoan 90m nước với 118 tỷ đồng. Sau hai năm nghiên cứu đã làm chủ công nghệ từ thiết kế chế tạo, biến Việt Nam từ không có vị trí trong lĩnh vực làm dàn khoan đến xếp thứ 3 châu Á và thứ 10 thế giới.

Về câu chuyện sử dụng người tài và hậu giải thưởng Quả Cầu Vàng, Bộ trưởng Quân khẳng định các tài năng trẻ nhận giải thưởng này đều là nhà khoa học trẻ tài năng, là một trong 3 nhóm được hưởng ưu đãi theo luật mới, được giao làm các đề tài khoa học tiềm năng, hỗ trợ nghiên cứu, đi dự hội nghị quốc tế đồng thời có thể thành lập doanh nghiệp về công nghệ làm các đề tài khoa học công nghệ với ngân sách nhà nước...

Quan điểm của Bộ Khoa học và Công nghệ là ngân sách không phân biệt thành phần kinh tế, các doanh nghiệp tư nhân có dự án tốt vẫn có thể được đầu tư.

Chi sai ngân sách dành cho KHCN

Bộ trưởng Nguyễn Quân cho biết kinh phí hàng năm chi cho khoa học công nghệ là 2% tổng chi ngân sách nhưng thực tế còn rất nhiều địa phương, ngành sử dụng không đúng, không hiệu quả, có quá nửa số tiền được sử dụng không đúng mục đích, một số nơi dùng tiền ngân sách dành phát triển khoa học công nghệ để xây đường vành đai, khắc phục hậu quả bão lũ, phòng chống dịch bệnh...

Tới dự lễ kỷ niệm 10 năm giải thưởng khoa học kỹ thuật thanh niên (Quả Cầu Vàng) đồng thời tôn vinh 10 gương mặt Quả Cầu Vàng 2013 và 20 nữ sinh công nghệ thông tin tiêu biểu có Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Đắc Vinh, Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Thị Hà, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận.



Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá