Tài năng trẻ hiến kế

TP - Trong khuôn khổ Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ 2, chiều 12/12, T.Ư Đoàn phối hợp các đơn vị tổ chức Diễn đàn “Tài năng trẻ Việt Nam chung tay xây dựng đất nước”.

Tài năng trẻ thảo luận chủ đề “Khát vọng cống hiến bản sắc Việt”. Ảnh: Quang Lộc.
Tài năng trẻ thảo luận chủ đề “Khát vọng cống hiến bản sắc Việt”. Ảnh: Quang Lộc.

Tại trụ sở Bộ KH&CN, 67 đại biểu Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ 2 tham gia góp ý kiến, thảo luận với chủ đề “Phát triển khoa học, công nghệ trong thời kỳ hội nhập quốc tế”. Bộ trưởng KH&CN Nguyễn Quân cho biết, Chính phủ, Bộ KH&CN đã và đang tập trung đổi mới cơ chế, chính sách nhằm đáp ứng đòi hỏi cao trước tình hình mới, trong đó đẩy mạnh trọng dụng, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà khoa học trẻ tài năng phát huy năng lực, nghiên cứu, ứng dụng khoa học - công nghệ, đóng góp cho phát triển kinh tế - xã hội đất nước. Bộ trưởng Nguyễn Quân mong muốn các tài năng trẻ tập trung trả lời 3 câu hỏi: Vì sao người Việt Nam ta có trí tuệ, không thua kém các dân tộc khác mà đất nước ta không phát triển nhanh như kỳ vọng? Vì sao nhiều người trẻ, giỏi không tham gia hoạt động của các cơ quan nhà nước? Vì sao nhiều người giỏi đi học nước ngoài không trở về nước làm việc?

Anh Dương Trọng Hải (ĐH Quốc tế - ĐH Quốc gia TPHCM) chia sẻ câu chuyện thực tế của bản thân từng là nghiên cứu sinh tại Hàn Quốc, trăn trở về hướng nghiên cứu phù hợp với điều kiện đất nước. Anh đã chuyển hướng nghiên cứu khoa học từ cơ bản sang cơ bản kết hợp ứng dụng. Theo anh, cứ chạy đua số lượng bài nghiên cứu thì bao giờ mới đổi mới được công nghệ, mới có được những sản phẩm ứng dụng cho đời sống. “Chúng ta nên tận dụng các nền tảng nghiên cứu sẵn có và lựa chọn những lĩnh vực phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh đất nước để ứng dụng đổi mới công nghệ và làm ra những sản phẩm có ích”, anh Hải nói.

Nhiều đại biểu nói rằng, cần có những thay đổi trong cơ chế, chính sách để tạo môi trường thuận lợi thu hút được nhiều người trẻ, giỏi tham gia. Anh Vũ Minh Điền (Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư) nói: “Việc phong học hàm, học vị phải gắn với trách nhiệm liên tục. Ví dụ, tiến sỹ trong nhiều năm không nghiên cứu thì không được xem là tiến sỹ”. Theo anh Điền, hiện nay, kết quả nghiên cứu khoa học ít được ứng dụng, vì vậy, cần có cơ chế hỗ trợ ứng dụng và thương mại hóa kết quả nghiên cứu. Theo anh Phạm Văn Phúc (ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia TPHCM), để tạo ra môi trường lành mạnh trong nghiên cứu, công bố khoa học, cần xây dựng các bộ tiêu chí như: Vietnam Citation Index, Vietnam Journal Report... Đánh giá các nhà khoa học phải dựa trên công trình, đề tài nghiên cứu là chính.

Vì màu cờ sắc áo

Tại trụ sở Bộ VH-TT-DL, các đại biểu là vận động viên, nghệ sỹ trẻ thảo luận chủ đề “Khát vọng cống hiến bản sắc Việt”. Cô gái vàng của Wushu Việt Nam, Dương Thúy Vi (SN 1993), nói rằng, để được khoác lên mình áo đội tuyển quốc gia và thi đấu vì màu cờ Tổ quốc, chị đã trải qua 16 năm tập luyện vất vả. “Khi luyện tập mình cũng xem như đang thi đấu, phải hết sức cố gắng, bởi mồ hôi trên sân tập sẽ đổi lấy vinh quang trên sân thi đấu. Chỉ cần có đam mê và niềm tin vào bản thân, ước mơ sẽ đến gần hơn so với bạn”, Thúy Vi nói. Nhiều người hỏi Thúy Vi: Giành nhiều thành tích lớn rồi, có muốn thi đấu nữa không? Cô trả lời: “Mình sẽ cố gắng hơn nữa vì màu cờ sắc áo, vì tình yêu Tổ quốc. Khi thất bại, mình sẽ cố gắng hơn 100 lần, còn khi chiến thắng, mình sẽ cố gắng hơn 1.000 lần, bởi mình sẽ không ngủ quên trên chiến thắng”.

Đạo diễn trẻ Nguyễn Hoàng Điệp (giành giải “phim hay nhất” tại Tuần phê bình phim quốc tế Venice thuộc Liên hoan phim Venice năm 2014 với “Đập cánh giữa không trung”) nói rằng, chị luôn thấy tự hào khi Việt Nam có tên phim trên các diễn đàn phim lớn nhất thế giới. Bộ VH-TT-DL cần tạo điều kiện mở các trại sáng tác, liên hoan phim, có khu vực dành riêng cho những người trẻ tuổi, để họ có điều kiện cống hiến, đóng góp, xây dựng nền điện ảnh nước nhà, chị Điệp đề xuất. Trong khi đó, nghệ sỹ Lâm Ngọc Hoa, diễn viên Đoàn Cải lương Cao Văn Lầu, bày tỏ mong muốn lãnh đạo các cấp có chính sách hỗ trợ để cải lương Việt phát triển.

Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Vương Duy Biên nói: “Mong những tài năng trẻ sẽ luôn có ý chí vươn lên, cống hiến cho Tổ quốc. Hãy tranh thủ sức trẻ của mình, bởi thời gian trôi đi nhanh, đoàn tàu đổi mới đang mở cửa, các bạn chính là tương lai của văn hóa và thể thao Việt Nam”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá