Tài năng trẻ: Tôn vinh xong họ đi đâu?

TP - Sáng 23/4, Hội nghị Thường vụ T.Ư Đoàn lần thứ sáu, khóa X tiếp tục thảo luận về các giải pháp phát triển tài năng trẻ cũng như tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm Thanh niên tình nguyện 2014.

 Các hoạt động tình nguyện năm nay giải quyết được nhiều vấn đề bức thiết của xã hội
Các hoạt động tình nguyện năm nay giải quyết được nhiều vấn đề bức thiết của xã hội

Theo báo cáo, từ năm 2007-2013, T.Ư Đoàn phối hợp các bộ, ngành tổ chức nhiều giải thưởng nhằm phát hiện, tôn vinh, tập hợp tài năng trẻ như: Giải Qủa cầu Vàng; Giải thưởng Sao tháng Giêng; Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu; Giải thưởng Lý Tự Trọng… Các cơ sở Đoàn hằng năm cũng giới thiệu, lựa chọn gương mặt xuất sắc, tiêu biểu trên các lĩnh vực để tôn vinh.

Bí thư Thành Đoàn Hà Nội Nguyễn Thị Ngà cho hay, Thủ đô nơi tập trung lượng trí thức trẻ, tài năng trẻ khá đông do các tỉnh khác đổ về. Hằng năm, đơn vị tổ chức trao nhiều giải thưởng tôn vinh tài năng trẻ.

năm qua, việc tập hợp tài năng trẻ sinh hoạt hay thu hút tài năng trẻ về làm việc trong các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp của TP gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, năm qua, TP Hà Nội có nhiều chính sách đãi ngộ đã mở đường thu hút được nhiều nhân tài.

Theo chị Ngà, hiện nay tài năng trẻ ở khu vực thành thị, trường học được quan tâm nhiều hơn còn ở nông thôn, miền núi việc phát hiện, tôn vinh, bồi dưỡng tài năng trẻ còn ít được quan tâm, cơ sở vật chất cũng thiếu thốn.

Anh Hoàng Bá Nam, Bí thư Tỉnh Đoàn Quảng Ninh cho hay, mỗi năm đơn vị vừa xã hội hóa vừa trích quỹ khoảng 700 triệu đến 1 tỷ đồng cho việc tôn vinh tài năng trẻ. Tuy nhiên, sau khi tuyên dương, chưa tiếp cận để phát triển được nguồn lực này. Trong khi đó, đơn vị có thể phát triển họ, để họ trở thành những gương giáo dục thế hệ kế cận hoặc họ có những cống hiến trở lại cho đơn vị.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Đắc Vinh cho rằng, tổ chức Đoàn làm sao tạo ra các phong trào thu hút tài năng trẻ. Ví như, Lương Định Của là giải thưởng của thế hệ thanh niên đua nhau xây dựng nông thôn mới.

Anh Vinh nhắc nhở các tổ chức Đoàn cơ sở chú trọng thực hiện tốt việc đào tạo, bồi dưỡng thế hệ tài năng trẻ kế cận từ khi họ còn là những nhân tố xuất sắc trong Đội, đoàn viên nhỏ tuổi. Đó sẽ là lực lượng tài năng trẻ có nhiều cống hiến trong tương lai.

Phải giữ chữ “tín”

Sau gần 4 tháng triển khai kế hoạch Năm Thanh niên tình nguyện đến nay, các ý kiến đóng góp khẳng định, việc lựa chọn chủ đề năm là đúng, trúng sở trường của Đoàn, giải quyết được các vấn đề trọng tâm của xã hội.

Nhờ sự ra quân mạnh mẽ, rốt ráo, chủ đề, đầu việc được thực hiện theo tháng đã có sự lan tỏa đặc biệt. Chưa bao giờ màu áo xanh tình nguyện được ghi nhận rộng khắp, hiệu quả cùng với sự ra quân của đồng loạt lực lượng TN nông thôn, thành thị, y bác sỹ, công an, quân đội…như hiện nay.

Bí thư Tỉnh Đoàn Hà Tĩnh Nguyễn Xuân Hùng cho biết, các hoạt động triển khai về cơ sở rất tốt. Nhờ đó, kết quả được cấp ủy, chính quyền và nhân dân ghi nhận nhất là các hoạt động liên quan xây dựng nông thôn mới.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, một số đơn vị chưa sẵn sàng nhập cuộc. Đến thời điểm này vẫn chưa ban hành kế hoạch năm nên có tình trạng nơi làm không hết việc, nơi chưa làm gì. Điều này, cũng thể hiện sự lúng túng của cơ sở trong việc triển khai kế hoạch của T.Ư Đoàn.

Kết luận hội nghị, anh Nguyễn Đắc Vinh đề nghị các tỉnh, thành Đoàn nghiêm túc, quyết liệt, khoa học trong việc triển khai các kế hoạch xuống cơ sở. Cán bộ Đoàn phải giữ chữ “tín”, cái nào làm được phải làm đến cùng, phải chăm đi cơ sở để hiểu cơ sở cần làm gì, thiếu gì”, anh Vinh nói.

Bốn tháng đầu năm, các cấp bộ Đoàn trồng hơn 1 triệu cây xanh; Thái Nguyên thành lập 37 trang trại mới do thanh niên làm chủ; Phú Thọ xây tặng 3 nhà nhân ái; Tuyên Quang xây dựng công trình Thắp sáng đường quê ở các thôn, xóm; Hà Nội thí điểm thanh niên trông xe miễn phí, thu 87 tấn rác, làm sạch 71km đường nội đồng; TPHCM cải tạo 11 tuyến kênh, rạch…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá