Tài năng trẻ VN ở đâu trong vận hội mới ?

TPO- Họ đều là những tài năng trẻ với rất nhiều giải thưởng, nhiều công trình khoa học trong nước và quốc tế. Các tài năng trẻ cùng chia sẻ với PV Tiền Phong Online về vấn đề làm gì để bồi dưỡng và trọng dụng nhân tài trước thời cơ và vận hội mới của đất nước.

TSKH Trần Hoài Linh trở thành PGS trẻ tuổi nhất Việt Nam khi mới 33 tuổi, Ngô Lê Hoàng Vũ khi mới 23 tuổi đã là chuyên viên Vụ các tổ chức Quốc tế tham gia nhóm công tác về Hội đồng bảo an của Bộ Ngoại Giao...

"Thế giới phẳng" mở ra nhiều cơ hội cho người trẻ

PGS- TSKH Trần Hoài Linh- Giảng viên khoa Điện, ĐHBK Hà Nội:

PGS Trần Hoài Linh
Tôi quan niệm đã trẻ thì sẽ nhanh nhạy, tôi tin thế hệ trẻ ngày nay đang hội nhập rất nhanh. Các bạn có tiền đề, điểm khởi đầu tốt hơn chúng tôi. Thế hệ trẻ đang có những cơ hội lớn. Nếu các bạn tận dụng mọi cơ hội, thế hệ trẻ sẽ vượt lên hơn cả thế hệ chúng tôi.. Đó là điều chẳng phải kì vọng mà là đương nhiên.

“Thế giới phẳng” mở ra nhiều cơ hội tốt cho người trẻ. Những tài năng trẻ nếu có sự  “phối hợp” nhuần nhuyễn và định hướng của các cấp quản lý, tôi tin chắc sẽ phát huy được bản thân mình và đóng góp tốt cho sự phát triển của nước nhà.

Ngô Lê Hoàng Vũ- Chuyên viên Vụ các Tổ chức Quốc tế, Bộ Ngoại Giao:

Trong con mắt của tôi, “diện mạo” của thế hệ trẻ hiện nay là những người có đam mê, biết khám phá và biết “tỏa hương” khả năng của mình. Người có tài và trẻ tuổi ai cũng  mong muốn đóng góp công sức và trí tuệ cho đất nước. Người trẻ giờ mạnh dạn hơn trong việc thể hiện lòng nhiệt huyết và bản lĩnh của mình.

Bản thân những người có tài năng thường rất muốn được học hỏi, tiếp thu thêm cái tài của người khác. Sự say mê và tìm tòi về kiến thức là một điều không thể phủ nhận ở những người có tài, đặc biệt là đối với người trẻ tuổi. Để bắt kịp với thế giới và khu vực, chúng ta thực sự cần những người có tài có tâm lẫn “tầm” cao hơn, có “trải nghiệm” và hòa đồng trong môi trường quốc tế.

Nguyễn Văn Chúc- Viện Khoa học Vật liệu (Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam):

Người trẻ mỗi người có con đường đi riêng, có những khát vọng riêng nhưng tôi tin thế hệ trẻ Việt Nam dám làm, sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn, trở ngại để đạt được thành công.

Có rất nhiều bạn bè tôi đặt mục tiêu sẽ thành tiến sĩ khi 30 tuổi và viết được những dự án mang tầm quốc tế. Chúng ta cần những người trẻ cháy bỏng khát vọng và nói lên những ước mơ của mình.

Vì sao trải thảm đỏ vẫn không thu hút được tài năng trẻ ?

Ngô Lê Hoàng Vũ- Chuyên viên Vụ các Tổ chức Quốc tế Bộ Ngoại Giao:

Ngô Lê Hoàng Vũ
Vấn đề không phải hoàn toàn tập trung vào khả năng thu hút nhân tài, mà còn tùy thuộc vào mỗi một tài năng trẻ tuổi. Trong bối cảnh toàn cầu hóa, hội nhập quốc tế, việc các nhân tài trẻ tuổi không làm ở trong nước mà tiếp tục du học, đi làm ở các công ty nước ngoài không phải là chuyện hiếm, và điều đó cũng không có nghĩa là chính sách thu hút nhân tài của chúng ta kém.

Mỗi người tài trẻ của Việt Nam cần xác định rõ mục tiêu, con đường của mình. Sử dụng tài năng như thế nào? ở đâu? là vấn đề mà mỗi người có tài trẻ tuổi cần suy nghĩ chín chắn. Việc định hướng này, trước hết, phải là của mỗi một tài năng trẻ, chứ không phải là trách nhiệm duy nhất của Nhà nước và xã hội.

Càng ngày càng cần có nhiều người mang quốc tịch Việt Nam tại các diễn đàn quốc tế, tại các trường đại học danh tiếng cũng như các chuyên gia đẳng cấp quốc tế trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Muốn đạt được như vậy, tài năng trẻ Việt Nam cần bơi ra biển lớn, trước hết, bằng đôi chân của chính mình.

Tôi đang công tác ở Vụ các tổ chức Quốc tế, nơi mà những người trẻ tuổi được sử dụng, được tạo điều kiện phát huy và đồng thời là một môi trường rèn luyện rất tốt để mỗi người trẻ đều có thể trở thành tài năng trẻ.

PGS- TSKH Trần Hoài Linh- Giảng viên khoa điện, ĐHBK Hà Nội:

Việc thủ khoa hay những tài năng trẻ không vào các cơ quan nhà nước dù đã được “trải thảm đỏ” là một quy luật tự nhiên. Quan điểm của tôi về đóng góp cho xã hội phải được nghĩ “thoáng” hơn. Việc làm ở Việt Nam hay làm ở nước ngoài, làm ở trong hay ngoài cơ quan nhà nước cũng đều có giá trị bằng nhau.

Nghĩ ở khía cạnh tích cực, người trẻ làm ở chỗ lương cao, có áp lực lớn trong công việc là rất tốt, đó là nơi thử nghiệm bản thân. Các bạn trẻ phải tự trải nghiệm mới biết được những ưu, nhược điểm của nó. Không thể đứng ngoài mà phán xét, nhận ra ưu điểm, nhược điểm bên trong.

Tuy nhiên nếu các bạn trẻ chỉ chạy theo lương bổng bất chấp tất cả thì đôi khi môi trường làm việc đó chưa chắc hoàn hảo như mình nghĩ.

Nguyễn Văn Chúc- Viện Khoa học Vật liệu (Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam):

Nguyễn Văn Chúc
Hiện nay các thủ khoa đều được các cơ quan nhà nước trải thảm đỏ nhưng họ cũng không mấy mặn mà, nhiều học sinh đi du học không trở về nước theo tôi vì chế độ tiền lương không thỏa đáng với năng lực họ bỏ ra; điều kiện nơi làm việc không tốt và không có tính cạnh tranh cao; không có nhiều điều kiện để học hỏi, nâng cao trình độ và tiếp thu với nền khoa học kỹ thuật cao.

Tốt nghiệp đại học và cao học theo đúng chuyên ngành khoa học Vật liệu và hiện nay tôi lại đang công tác tại Viện Vật liệu. Những kiến thức mà tôi học được ở trong trường Đại học được sử dụng một cách có hiệu quả. Những đồng nghiệp trẻ trong cơ quan tôi luôn được những “tài năng già” khuyến khích tham gia nhiều đề tài nghiên cứu khoa học, các hội nghị trong và ngoài nước.

Đặc biệt phòng nghiên cứu của chúng tôi được định hướng ngoài việc phát triển nghiên cứu cơ bản còn cần phải phát triển nghiên cứu theo hướng ứng dụng. Tìm các cơ sở, đối tác bên ngoài, đưa các sản phẩm nghiên cứu của mình ra ứng dụng.

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá