Tài phải đi liền với tâm

TP - “Bác Hồ luôn xem tâm đức là nền tảng của mọi thắng lợi. Cái tâm trong sáng là luôn hướng đến cộng đồng, đặt lợi ích dân tộc lên trên hết. Có thấm nhuần hài hòa giữa tâm và tài, thanh niên mới thực sự trở thành rường cột của nước nhà” - Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan nói tại buổi gặp mặt với 100 trí thức trẻ tiêu biểu thuộc Khối các cơ quan T.Ư.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trao đổi với trí thức trẻ khối các cơ quan T.Ư Ảnh: Bảo Anh
Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trao đổi với trí thức trẻ khối các cơ quan T.Ư Ảnh: Bảo Anh

> Tri ân ‘doanh nghiệp vì cộng đồng’

Đánh giá cao phong trào thanh niên tình nguyện (TNTN) vì cuộc sống cộng đồng, chuyển giao khoa học công nghệ, nhưng Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cũng lưu ý bạn trẻ phải dấn thân vào những vấn đề nóng bỏng của cuộc sống, khẳng định trình độ chuyên môn, đừng để dư luận nhìn nhận, TN chỉ có phong trào bề nổi.

Theo Phó Chủ tịch nước, tuổi trẻ Khối các cơ quan T.Ư là khối ngành rất cơ bản về tham mưu, quản lý nhà nước, tư pháp, với trình độ chuyên môn cao, có nhiều cơ hội để khẳng định bản thân.

Đặc biệt, Phó Chủ tịch nước bày tỏ mong muốn, CLB tiến sĩ của Khối với 300 thành viên sẽ bám sát những vấn đề thời sự nóng bỏng của đất nước để có những đề tài nghiên cứu chuyên sâu, điển hình như tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, hệ thống ngân hàng.

“Chương trình Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam được triển khai sâu rộng nhưng kết quả không được như mong đợi… CLB tiến sĩ trẻ bắt tay vào nghiên cứu, và hiến kế đi! Có được những đề tài nghiên cứu chuyên sâu gắn với đời sống thực tiễn của đất nước như thế, người trẻ sẽ khẳng định được trình độ chuyên môn và vị thế của mình”, Phó Chủ tịch nước nói.

Phó Chủ tịch nước cũng nhấn mạnh, trí thức trẻ thời kỳ kinh tế hội nhập phải học ngoại ngữ, giao tiếp được bằng ngoại ngữ, đó là chìa khóa thành công.

Chú trọng chuyên môn

Trả lời câu hỏi của Bí thư Đoàn Đài Truyền hình Việt Nam về việc một bộ phận trí thức trẻ ở cơ quan nhà nước đua nhau đi học lấy bằng thạc sĩ, tiến sĩ, nhưng chất lượng chuyên môn không được chú trọng, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cho rằng, đó là lỗi quy hoạch đào tạo.

Hiện việc học thạc sĩ, tiến sĩ là tự phát, không có sự kiểm duyệt của cơ quan, đơn vị.

“Thực tế, có một bộ phận thạc sĩ nhờ người đi học hộ, tiến sĩ nhờ người viết luận án. Các bạn trẻ cần phải xác định thật tốt định hướng phấn đấu. Giỏi không cứ phải là làm cán bộ, không hẳn phải có bằng này, cấp kia, các bạn trẻ nên phấn đấu ở vị trí của mình, cống hiến được gì, để lại được gì cho đời”, bà Nguyễn Thị Doan nói.

Phó Chủ tịch nước cũng nhấn mạnh, học là việc suốt đời, vì thế các bạn trẻ phải học mọi lúc, mọi nơi, học ở cả những người thấp hơn mình.

“Mặc dù bận rộn nhưng bản thân tôi vẫn thường xuyên tự trau dồi kiến thức. Hằng ngày, tôi vẫn bật ti vi lên để hâm lại trình độ ngoại ngữ (tiếng Anh, tiếng Pháp); bản kiểm điểm của cán bộ, tôi cũng chăm chú đọc từng dòng…”, Phó Chủ tịch nước chia sẻ.

Theo Phó Chủ tịch nước, Tài phải đi liền với Tâm. Bà bày tỏ vui mừng khi tuổi trẻ Khối các cơ quan T.Ư đề cao việc học tập, rèn luyện theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

“Bác Hồ luôn xem tâm đức là nền tảng của mọi thắng lợi. Cái tâm trong sáng là luôn hướng đến cộng đồng, đặt lợi ích dân tộc lên trên hết. Có thấm nhuần hài hòa giữa tâm và tài, thanh niên mới thực sự trở thành rường cột của nước nhà”, Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Trước thắc mắc của Bí thư Đoàn TN Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Đồng Thị Thương Huyền về sử dụng trí thức trẻ thế nào cho hiệu quả, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cho rằng, do chính sách tiền lương chưa tương xứng nên việc thu hút nhân tài, du học sinh vào làm việc tại cơ quan nhà nước còn khó khăn.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá