Tại… thí sinh dự thi hoa hậu

TP - “Báo cáo thủ trưởng, rõ ràng em đi nhận báo về có đầy đủ 4 tờ Tiền Phong và các báo khác nữa, thế mà, loáng cái em đi rửa chân tay về kiểm tra lại thì 1 tờ Tiền Phong trên bàn đã không cánh mà bay” - binh nhì Lân ấm ức rồi khẳng định: “Chắc chắn là có kẻ trộm, thủ trưởng ạ!”.

Là chiến sỹ liên lạc nên hằng ngày Lân có thêm nhiệm vụ đi nhận báo về cho tiểu đoàn. Tiêu chuẩn báo Tiền Phong của cả tiểu đoàn chỉ có 4 tờ nên mất 1 tờ coi như 1 đại đội phải …“nhịn” Tiền Phong ngày hôm đó. Biết Lân lo lắng, chính trị viên tiểu đoàn động viên: “Thôi, em cứ bình tĩnh nhớ lại xem có ai mượn đọc trước không?”. Lân vẫn chắc nịch: “Dạ, em không đưa cho ai mượn mà”. Vậy là cả buổi chiều, Lân trở thành thám tử bất đắc dĩ. Chờ cho cả đơn vị đi thao trường, Lân bắt đầu đi xuống các đại đội “kiểm tra” từng giường ngủ xem có ai giấu Tiền Phong không nhưng vẫn bặt vô âm tín.

Thất thểu trở về phòng, Lân sực nhớ ra hôm trước thằng bạn đồng hương cứ nài nỉ mình xin giùm mấy tờ Tiền Phong cũ, nhưng không được vì tiểu đoàn phải lưu báo. Lân vội chạy trở lại dãy nhà ở của các đại đội. Tiến lại gần giường của binh nhì Thân, Lân cứ săm soi mãi. Dưới chiếu không có, chẳng lẽ Thân nhét Tiền Phong vào trong gối, Lân khẽ lật gối ra cũng không luôn.

Quan sát lại một lần nữa, Lân thấy hình như chiếc mền của Thân hôm nay vuông vức hơn của mọi người cùng dãy. Mạnh dạn lật tấm mền ra, Thân cầm chiếc mùng lên thấy có vẻ cưng cứng. Rũ nhẹ mùng, tờ Tiền Phong rơi ra, Lân reo lên: “A, đây rồi!”. Cẩn thận gấp lại mùng, mền và xếp gối ngay ngắn lại cho Thân, Lân thấy nhẹ hẳn cả người.

Chiều. Ăn cơm xong, tìm gặp Thân và kéo tay ra gốc cây sau nhà, Lân hét vào tai Thân: “Tại sao ông “chôm” báo làm tôi khốn khổ phải đi tìm?”. Thân rối rít: “Thôi, ông tha cho tôi, đừng báo cáo thủ trưởng. Tôi hứa không tái phạm nữa. Nhưng…”. Lân rít lên: “Không nhưng nhiếc gì hết. Tại sao ông lại lấy báo làm của riêng?”. “Tại mấy nhỏ thí sinh dự thi hoa hậu đẹp quá cơ!”. Lân ngớ người ra: “Ờ…ờ…đúng là đẹp thật!”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá