Tài xế Việt lên báo Hàn vì nhặt được ví và trả lại gần 45 triệu đồng

TPO - Tài xế taxi Nguyễn Văn Tranh (31 tuổi) bất ngờ xuất hiện trên bản tin hãng Yonhap của xứ sở kim chi Hàn Quốc với hành động tử tế tìm và trả lại chiếc ví đựng gần 45 triệu đồng cho nữ hành khách bỏ quên trên xe.

Đại diện hãng taxi trao lại ví cho nữ hành khách Hàn Quốc (ảnh lớn). Tài xế Nguyễn Văn Tranh (ảnh nhỏ) và số tiền gần 45 triệu đồng trong ví (ảnh nhỏ).
Đại diện hãng taxi trao lại ví cho nữ hành khách Hàn Quốc (ảnh lớn). Tài xế Nguyễn Văn Tranh (ảnh nhỏ) và số tiền gần 45 triệu đồng trong ví (ảnh nhỏ).

"Tài xế trả lại của rơi lên báo Hàn Quốc" đã trở thành từ khoá khi nhắc đến Nguyễn Văn Tranh ở hãng taxi Hàng không Đà Nẵng. Anh Tranh là con thứ ba trong gia đình đông anh em không mấy khá giả ở Thừa Thiên - Huế nên sớm phải bươn chải kiếm sống. Anh gắn bó với nghề lái taxi gần một năm nay, sau nhiều năm làm công nhân ở khu công nghiệp trong Nam.

Đã gần một tuần bất ngờ "nổi tiếng", anh Tranh vẫn ái ngại khi chia sẻ hành động tử tế này, nhất là để lên báo vì "chỉ là một người bình thường, trả lại đồ không phải của mình thực sự chỉ là một việc nhỏ cần làm". Anh Tranh chia sẻ, ngày còn lăn lộn mưu sinh ở trong Nam từng rơi ví.

"Tiền trong ví không nhiều nhưng có nhiều giấy tờ quan trọng nên như ngồi trên lửa, muốn tìm bằng được. May mắn có người nhặt được, rồi gửi trả qua đường bưu điện khiến tôi rất cảm kích và luôn tin cuộc sống luôn có những điều tốt đẹp", anh kể.

Gắn bó với nghề lái taxi, anh Tranh làm bạn với tay lái, cũng như quen với áp lực, buồn vui từ những vị khách của mỗi cuốc chạy xe. "Thu nhập bình quân mỗi tháng của tôi tầm 6 triệu đồng, ngày chạy ngày nghỉ", anh nói.

Ngày 4/9 phát hiện chiếc ví da bỏ quên trên xe khi anh đang kiểm tra xe để giao ca. Gọi điện về hãng thông báo, song không có cuộc gọi nào từ khách hàng báo quên đồ, anh mở ví kiểm tra thì bên trong có có 1.440USD và 12 triệu đồng (tổng giá trị gần 45 triệu đồng) và hoá đơn mua hàng. Anh gọi vào số điện thoại có trên hoá đơn thì không liên lạc được. 

"Nhớ đến chuyển chở nữ khách hàng người Hàn Quốc đi chuyến cuối cùng tối ngày hôm trước, về chung cư ở quận Hải Châu, tôi quay lại tìm người khách đó. Tôi chỉ gặp người sống cùng nhà người khách này nên để lại số điện thoại và nhắn đến trụ sở hãng nhận lại ví", anh Tranh chia sẻ.

Quá trình làm việc bàn giao lại tài sản cho nữ khách hàng người Hàn Quốc, anh Tranh từ chối có mặt "vì đã báo cho khách hàng rồi". Việc xuất hiện trên hãng tin Yonhap của Hàn Quốc với anh Tranh càng hoàn toàn bất ngờ. Anh chia sẻ tình cờ biết khi đang lướt mạng bằng điện thoại và tò mò trước tin "tài xế y chang tên mình trả ví cho hành khách người nước ngoài" được chia sẻ trên báo Việt Nam.

Theo đại diện hãng taxi nơi anh Tranh làm việc, tại buổi bàn giao tài sản, nữ hành khách cảm ơn sự nhiệt thành của tài xế; ủng hộ 1,5 triệu đồng vào quỹ công đoàn của công ty. Đồng thời cho biết, anh Tranh là tài xế tốt, nhiệt tình với công việc. Ngày 7/9, công ty đã trao khen thưởng ghi nhận việc tốt của tài xế Nguyễn Văn Tranh.

Được tài xế Nguyễn Văn Tranh đến nhà thông báo, nữ hành khách Hàn Quốc mới phát hiện làm rơi ví. Trên báo Yonhap gọi anh Tranh là người tử tế; việc làm của anh góp phần xây dựng hình ảnh tốt đẹp của người Việt Nam trong lòng du khách và truyền thông Hàn Quốc.

Trước Nguyễn Văn Tranh, nhiều thanh niên Việt được khen ngợi trên báo chí nước ngoài gọi là "người hùng" vì có hành động nghĩa hiệp. Năm 2017, Đặng Văn Mong (SN 1989) được chính quyền thành phố Yanagawa (tỉnh Fukuoka, Nhật Bản) trao tặng giấy khen nhờ hành động cứu người. Trên đường trở về nhà sau khi đi đón lễ Giáng sinh, anh phát hiện người đàn ông trung niên kêu cứu dưới hồ, giữa tiết trời -2 độ C. Anh lao xuống cứu và cõng người gặp nạn hơn nửa cây số để tìm sự trợ giúp. Hành động cứu người của anh Mong đã được lan toả khắp mạng xã hội và truyền thông Nhật Bản khi đó và góp phần truyền cảm hứng cho nhiều bạn trẻ.

Nam nhân viên vệ sinh trả tiền nhặt được và từ chối tiền khen thưởng

Trên nhiều diễn đàn mạng xã hội Facebook và báo chí, câu chuyện nam nhân viên vệ sinh ở TP Hồ Chí Minh nhặt được số tiền lớn 7.400 USD đã tìm cách trả lại người làm rơi và từ chối tiền khen thưởng, chỉ nhận giấy khen.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng