Tầm gửi tuổi teen

Là con gái út, lại mồ côi cha từ nhỏ nên T. Trang (Q.7-TPHCM) được mẹ nuông chiều hết mực. Mẹ Trang luôn nói: “Ngày nào còn ở với mẹ thì cứ để mẹ lo”. Trang cứ thế mặc nhiên tận hưởng mà chẳng suy nghĩ gì.

Tham gia công tác Đoàn là một cách để bạn trẻ trưởng thành hơn
Tốt nghiệp THPT, hoàn tất học bổng đi du học, chỉ chờ ngày lên đường, vậy mà Trang lại bất ngờ đưa ra quyết định “bỏ”.

Chẳng ai hiểu chỉ một người hiểu, đó là mẹ Trang. Bởi bà biết, không có bà, Trang khó lòng làm được việc gì. 18 tuổi rồi mà đi đâu cũng nhờ mẹ chở vì không biết đường, đi mua hàng thì không biết trả giá, áo đứt nút cũng không biết khâu. Việc gì cũng “mẹ, mẹ”.

Lớn... ngược

Nhà của Đ. Tuấn (Q.4 - TPHCM) lúc nào cũng ầm ĩ bởi tiếng hét của Tuấn. “Tại sao mẹ không giặt cái áo này cho con?”, “Tại sao mẹ lại chuẩn bị bộ đồ này, hôm nay con học thể dục cơ mà”, “Trời ơi, đã nói hôm nay con học toán chứ không phải lý mà mẹ chuẩn bị sách tập gì sai be bét, bực cả mình”.

Học sinh lớp 11, cao 1,7 m nhưng Tuấn không biết làm gì hết. Bạn bè đến rủ đi dã ngoại, chúng tròn mắt khi thấy Tuấn ngồi một chỗ mà kêu ầm lên “Ba lô đâu?”, “Giày đâu?”, “Nón đâu?”, còn mẹ Tuấn thì loay hoay kiếm đồ cho Tuấn.

Bạn bè hỏi sao Tuấn không tự làm thì Tuấn trả lời rất vô tư: “Tao là con trai, cần gì quan tâm tới mấy cái đấy, mai mốt lớn kiếm vợ về để nó lo, chính mẹ tao đã nói thế mà”.

Thanh Hương (ĐH KHXH-NV) lại “nai tơ nhí nhảnh” kiểu khác. Hương có anh người yêu “cưng như cưng trứng” và luôn dặn dò “Ai làm gì em cứ nói với anh”. Thế là, từ một người bình thường, Hương biến thành một cây tầm gửi. Suốt ngày “thằng T. không cho em mượn máy nhắn tin”, “nhỏ L. ngồi chỗ của em”, “tụi nó photocopy bài cho em mờ quá”...

Đến khi làm gia sư cho một đứa bé lớp hai, thằng nhóc nghịch ngợm quá, thay vì “cô sẽ méc với ba mẹ em” thì Hương lại “cô sẽ méc với... chú, em sẽ bị ăn đòn”. Thằng bé ngơ ngác tròn mắt, nặn óc suy nghĩ không biết cô sẽ méc chú nào.

Búp bê không xinh

Bảo Trâm (ĐH Khoa học Tự nhiên) vẫn được mọi người yêu quý vì là một “cô bé lí lắc, nhí nhảnh”. Trâm luôn nghĩ ra nhiều trò để chọc vui mọi người nhưng lâu dần cô có những hành động quá lố.

Đang chỗ sân trường đông người mà cô bắt Trung - bạn trai, phải cõng lên lớp cho bằng được, hay nói lệch giờ học báo hại cả đám bạn bị thầy mắng...

Dần dần, Trung và mọi người nhận ra, hình như Trâm không hề nhí nhảnh tự nhiên.

L. Giang (ĐH Văn Lang) mỗi lần đi ăn cùng bạn bè là luôn có người gắp sẵn thức ăn vào chén cho Giang. Lý do là Giang ăn chậm lại hiền. Đi học thì mọi người thay nhau đưa đón vì Giang đi xe yếu, hay té phải băng bó hoài. Nhưng nếu biết rằng Giang ăn chẳng thua ai, phóng xe thì ào ào và băng bó chỉ để tạo thêm “phong cách” thì mọi người sẽ nghĩ gì?

Trong mắt mọi người, T. Hồng (sinh viên năm 3 ĐH KHXH-NV) đúng là một thiên thần trong sáng vì Hồng luôn luôn nghĩ “thế giới là màu hồng”. Hồng thường tỏ ra kinh ngạc khi nghe những chuyện ghê gớm như: sống thử, đi bụi...

Nhưng càng ngày, Hồng càng tỏ ra ngây ngô, nghe kể bao nhiêu chuyện cũng vẫn thấy như mới. Chuyện gì cũng “vậy ư”, “thế à” làm mọi người thấy lạ.

Đến chuyện Hồng bị đụng xe, bị thương đầy mình rồi khi một cô bạn phát hiện là Hồng bịa ra để trả thù anh chàng người yêu lỡ lớn tiếng với mình thì mọi người mới biết bấy lâu nay cô đã... đóng kịch.  

Bà Lê Thị Dung, Phòng Tham vấn, Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe:

Đừng quan tâm quá mức

Đôi khi, sự quan tâm quá mức của bố mẹ và người thân đã ảnh hưởng tới sự trưởng thành của các bạn trẻ. Nhiều khi, chính sự quan tâm đó đã lấy mất không gian khiến các bạn trẻ không có cơ hội, dù là nhỏ nhất để trưởng thành hơn, để sống và hành xử đúng với lứa tuổi.

Ngoài ra, nhiều bạn trẻ đã ngộ nhận rằng phải trẻ con mới là đáng yêu mà không biết “bó tuổi” chính là kìm hãm sự trưởng thành, kìm hãm cá tính của mình.

Theo Hường Phạm
NLĐ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá