Tâm hồn nhậu nhẹt

TP - Có một chuyện ở KTX Mễ Trì, Đại học Quốc gia Hà Nội tôi không thể quên.

> Gối chăn lạnh lùng vì chồng bia rượu

Chuyện cách đây chục năm, khi đó chúng tôi là sinh viên năm thứ nhất. Bình và Thanh thách nhau yêu một cô. Căng đến mức đề nghị làm cam kết. Trưởng phòng soạn cam kết nếu đến hạn mà ai không tán đổ cô gái thì “làm một chầu bia”.

Đến hạn, Bình thắng Thanh thua. Tuấn buộc phải mời phòng chầu bia. Kẻ thất bại lại phải chiêu đãi, bia vào lời ra, ức chế nhân đôi, Thanh đập chai bia trước mặt mọi người. Mảnh chai bia văng trúng mắt Thanh phải cấp cứu.

Thanh bị hỏng một mắt và hận thù chúng tôi. Phòng phải giải tán mỗi người một nơi. Tôi rút ra nhiều bài học cho mình từ việc này. Tôi nghĩ: Tại sao ngày đó cả bọn không làm cam kết kiểu như “nếu ai thua thì mua bút, mua sách, mua kẹo, bánh...” chẳng hạn. Hay đại loại thứ gì đó ngoài bia rượu, ăn nhậu. Có thể là đi xem phim, nghe nhạc… Nếu thế chắc không có bi kịch kia.

Đúng là ăn nhậu, bia rượu gần như ở trong đầu mỗi người khi vui, khi buồn. Có nguyên cớ là nghĩ ngay nhậu nhẹt, bia rượu. Đây là lối mòn, thói quen “truyền” từ người này sang người khác, thế hệ này sang thế hệ khác. Xã hội văn minh rồi, bia rượu cũng phải văn minh.

Thanh Bình
Hà Nội

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá