Tâm huyết với Đoàn

TP - Vượt lên hơn 9,6 triệu thí sinh tham dự “Tìm hiểu 75 năm lịch sử vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh”, những người đoạt giải đã mang tất cả quyết tâm và tấm lòng sâu nặng với Đoàn để hoàn thành bài thi “nặng ký”...

Tác phẩm đoạt giải đặc biệt của Đoàn Đức Phương (Đoàn 34, Cục Bảo vệ an ninh - Tổng cục Chính trị  QĐND Việt Nam) dày 750 trang, gồm những dòng chữ viết tay mềm mại và đều tăm tắp. 

Đoàn Đức Phương, 27 tuổi, từng được bạn bè, đồng nghiệp đặt cho cái tên “người đi săn giải thưởng” bởi trong vòng vài năm gần đây Phương liên tiếp đoạt các giải của Tổng cục Chính trị, Quân đội nhân dân... tổ chức.

Năm 2005, Phương đoạt giải nhất cuộc thi tìm hiểu “60 năm nước CHXHCN Việt Nam” cấp Tổng cục và đoạt giải Ba toàn quốc cuộc thi này.

Điểm giống nhau trong gần chục tác phẩm tham dự các cuộc thi là những hàng chữ viết tay màu mực tím mềm mại và không tốn quá... 500 nghìn đồng.

Vì sao lại chọn hình thức viết tay trong bài dự thi này? Phương bộc bạch: “Vì tôi muốn thể hiện tấm lòng và tâm huyết của mình một cách giản dị chứ không quá cầu kỳ, tốn kém.

Đoàn Đức Phương tâm sự: “Khép lại những dòng chữ cuối cùng của 750 trang viết..., tôi càng hiểu thêm một lẽ sống giản dị: Sống không chỉ cho riêng mình “Một người đâu phải nhân gian/Sống trong một đống lửa tàn mà thôi”.
Mỗi một lần viết tay, tôi lại hiểu hơn về trang lịch sử hào hùng của tuổi trẻ, của dân tộc Việt Nam. Tôi hiểu rõ hơn về chính mình và biết vượt lên chính mình”.

Trong 5 câu hỏi của cuộc thi, Phương tâm huyết nhất với phần tự luận ở câu 4 và 5. Trước khi đưa ra những đóng góp ý kiến của mình về lý tưởng sống đẹp và xây dựng Đoàn, bao giờ Phương cũng lấy những ví dụ có thực trong cuộc sống để dẫn luận, minh chứng.

Chính vì thế, bài dự thi của Phương đã thuyết phục 20 vị giám khảo để giành giải đặc biệt.

Vượt rào... làm bài thi

Tác phẩm dự thi của nhóm “Dưới cờ truyền thống” gồm 9 sinh viên (2 nữ và 7 nam) của Học viện An ninh nhân dân khá độc đáo cả về hình thức lẫn nội dung thể hiện.

Tác phẩm đoạt giải nhất này “bắt mắt” bất cứ ai khi lật giở những trang đầu tiên: Nền của từng trang giấy là hình huy hiệu Đoàn, lá cờ Việt Nam tỏa sáng.

Bí thư thường trực Trung ương Đoàn Nguyễn Thành Phong trao giải nhất cho nhóm “Dưới cờ truyền thống” ảnh: Phạm Yên
Trưởng nhóm Hoa Lương lý giải: “ý tưởng đó thể hiện cho tên của nhóm nhưng quan trọng hơn đấy là ý nghĩa mà chúng em muốn nói nhân 75 năm thành lập Đoàn: Thanh niên Việt Nam dưới sự dẫn dắt của Đảng, của Đoàn mà trưởng thành, lớn lên...”.

Nhìn tác phẩm, nhiều người nghĩ hẳn nhóm này phải thuê... chuyên gia trình bày.

Nghe vậy, nhóm lại được phen tự hào bởi tác phẩm dự thi đã được các thành viên trong nhóm hoàn thiện từ A tới Z. Hoa Lương kể, cả nhóm bàn bạc rồi thống nhất ý tưởng về nội dung và khâu trình bày được giao cho 4 chàng trai chuyên tin của nhóm.

Đặc thù của sinh viên trường An ninh là cứ 2 tuần mới được... ra khỏi cổng trường vào tối thứ Bảy và ngày Chủ nhật nên việc hoàn thành bài dự thi thực sự khó khăn.

Tác phẩm của “Dưới cờ truyền thống” còn độc đáo bởi có thêm đĩa CD minh hoạ cho phần “sống đẹp” với thời lượng 6 phút do nhóm tự biên, tự diễn về chính... một ngày sống đẹp của nhóm tác giả với công việc tình nguyện ở một làng trẻ mồ côi.
Sau khi bàn bạc, nhóm lập ra 75 câu hỏi và phân chia đều cho 9 thành viên để phỏng vấn nhiều đối tượng ở các lứa tuổi khác nhau rồi bổ sung cho bài viết.

Chuyện ra ngoài cổng trường  khá phiền phức  nên mỗi khi cần một bức ảnh, một số liệu nào đó, các thành viên lại phải tìm cách... “vượt rào”. “Nhân lúc người gác cổng không để ý, tụi em lẻn ra ngoài sưu tầm tư liệu và phỏng vấn”- Nguyễn Văn Học kể.

“Có ai bị “bắt” không nhỉ?”. Đinh Quang Tuấn vội bày tỏ ấm ức: “Em 2 lần bị “tóm cổ” nhưng khi trình bày lý do, các thầy cũng cảm thông mà...tha cho đấy!”.

Trong ngày nhận giải, Hoa Lương tự hào khoe: “Mặc dù ít được ra ngoài nhưng tác phẩm của chúng em lại có một đặc sắc là mang đậm hơi thở cuộc sống bởi mỗi một câu, một chữ gắn với những kỷ niệm đáng nhớ của mỗi thành viên...”. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá