Tấm lòng sinh viên sưởi ấm vùng cao Tây Bắc

TPO - Xuất phát từ sự trăn trở về cuộc sống khó khăn, thiếu thốn của những mảnh đời nơi rẻo cao giá rét, cùng nhiệt huyết của tuổi trẻ thôi thúc trong tim, các thành viên của chương trình "Xuân về no ấm".

Hàng năm, cứ mỗi dịp xuân về Tết đến, Hội sinh viên Hải Phòng – Đại học Ngoại thương lại bắt đầu hành trình tình nguyện mang tên "Xuân về no ấm", đem yêu thương đến những nơi khó khăn lạnh giá, vùng sâu vùng xa.

Xuất phát từ sự trăn trở về cuộc sống khó khăn, thiếu thốn của những mảnh đời nơi rẻo cao giá rét, cùng nhiệt huyết của tuổi trẻ thôi thúc trong tim, các thành viên của chương trình "Xuân về no ấm" đã quyết tâm thực hiện chương trình này với mục đích quyên góp quần áo ấm, chăn ấm, sách vở, gạo tiền… cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, tạo điều kiện cho các em nhỏ vùng cao đến trường trong thời tiết khắc nghiệt.

Tấm lòng sinh viên sưởi ấm vùng cao Tây Bắc - ảnh 1 Chương trình Xuân về no ấm 2014 trao quà cho các em học sinh trường THCS Xa Dung – Điện Biên.
Sau 3 lần tổ chức thành công với điểm đến là Hà Giang, Lai Châu, Điện Biên, chương trình "Xuân về no ấm – Mang nắng lên rẻo cao" năm nay chọn xã Nậm Xé, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai là địa điểm để lan tỏa tấm lòng yêu thương và gửi gắm sự giúp đỡ của người trẻ miền xuôi.

Nậm Xé được biết đến là một trong những xã nghèo nhất của huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai. Lớp học đơn sơ tuềnh toàng là nơi ngày ngày trẻ em trong xã vùi đầu bên những trang sách cũ kĩ rách nát học lấy con chữ. 

Ở điểm trường tiểu học phân hiệu XiTan trong xã, cơ sở vật chất thiếu thốn đến mức hai lớp phải học chung trong cùng một phòng. 

Ghé thăm điểm trường mầm non phân hiệu Tu Thượng, ai cũng sẽ xót xa trước bữa cơm hàng ngày của các em bé, chẳng có gì khác ngoài đậu và lạc. 

Còn các em học sinh nội trú trong trường trung học cơ sở Nậm Xé thì thiếu chăn ấm trầm trọng và việc ăn uống không đủ vệ sinh. Nơi đây hạnh phúc của trẻ nhỏ chỉ là manh áo ấm và khó khăn chất chồng vẫn cố gắng để đến trường.

Tấm lòng sinh viên sưởi ấm vùng cao Tây Bắc - ảnh 2 Một góc của lớp học đơn sơ ở trường tiểu học phân hiệu Tu Thượng.
Tấm lòng sinh viên sưởi ấm vùng cao Tây Bắc - ảnh 3 Sự thiếu thốn của học sinh nội trú trường THCS Nậm Xé.
Tấm lòng sinh viên sưởi ấm vùng cao Tây Bắc - ảnh 4 Trường mầm non phân hiệu XiTan
Tấm lòng sinh viên sưởi ấm vùng cao Tây Bắc - ảnh 5 Bữa ăn hầu như toàn lạc của các em bé trường mầm non XiTan.

Hiện nay, ban tổ chức "Xuân về no ấm – Mang nắng lên rẻo cao" đã nhận được một số lượng không nhỏ vật phẩm như quần áo, chăn và gạo cùng sự giúp đỡ trực tiếp từ các nhà hảo tâm trên địa bàn Hà Nội, Hải Phòng và tỉnh thành lân cận.

Tấm lòng sinh viên sưởi ấm vùng cao Tây Bắc - ảnh 6 Một số vật phẩm mà BTC "Xuân về no ấm" đã quyên góp được.
Theo kế hoạch, vào ngày 23/1 – 25/1/2015, các bạn sinh viên trong ban tổ chức chương trình khởi hành từ Hà Nội, vượt quãng đường dài 300km đến với xã Nậm Xé, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai để trao tận tay những món quà cho người dân và trẻ em nơi đây.

Tấm lòng sinh viên sưởi ấm vùng cao Tây Bắc - ảnh 7 Các bạn sinh viên trong BTC tràn làm việc hăng say để mang xuân ấm no lên bản làng.
Những gì chúng tôi đang làm có lẽ còn quá nhỏ bé so với những khó khăn mà biết bao con người đang phải đối mặt, chống chọi. Nhưng chúng tôi vẫn muốn góp sức trẻ này mang sự quan tâm, sẻ chia của người miền xuôi gửi đến miền ngược, những người may mắn tới những người kém may mắn hơn và tạo ra một sợi dây liên kết, gắn bó, đồng lòng” – Thế Dũng (Chủ tịch Hội sinh viên Hải Phòng Đại học Ngoại thương - Trưởng ban tổ chức chương trình) chia sẻ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng