Tấm lòng thiện nguyện của những bác sỹ trẻ đến từ 'xứ sở kim chi'

TPO - Một chương trình thiện nguyện miễn phí đầy ý nghĩa vừa được các bác sỹ trẻ đến từ Bệnh viện Samsung Hàn Quốc triển khai tại Thái Nguyên để giúp cho các bệnh nhân mắc các bệnh liên quan tới tim mạch và các cháu nhỏ bị dị tật bẩm sinh.

Các bác sỹ của Bệnh viên Samsung Hàn Quốc khám chữa bệnh miễn phí tại thành phố Thái Nguyên.
Các bác sỹ của Bệnh viên Samsung Hàn Quốc khám chữa bệnh miễn phí tại thành phố Thái Nguyên.

Thay đổi những mảnh đời bị dị tật

Chiến dịch tình nguyện y tế của các bác sĩ Bệnh viện Samsung (một trong các bệnh viện hàng đầu của Hàn Quốc) được triển khai tại tỉnh Thái Nguyên vừa được tổ chức từ 5 đến 11/11. 

Trong một tuần khám và phát thuốc miễn phí tại Bệnh viện A Thái Nguyên, GS.TS.BS Yoon Hee đã khám cho nhiều bệnh nhân ở mọi lứa tuổi. “Thăm khám nhiều nhất là các bệnh nhân mắc bệnh liên quan tới tim mạch và các bé bị dị tật bẩm sinh”, BS Yoon Hee nói.

Một nét buồn thoáng qua khuôn mặt nữ bác sĩ trẻ khi chứng kiến hình ảnh cậu bé Nguyễn Anh Khoa, 3 tuổi, ở phường Tân Lập, TP Thái Nguyên. “Bé bị mắc bệnh ly thượng bì bóng nước bẩm sinh. 

Tôi đã chụp lại các vết mụn nước trên mặt, trong miệng, chân tay của bé, rồi chuyển hình ảnh cho bác sĩ ở Hàn Quốc. Tuy nhiên, đây là căn bệnh khó chữa”, bác sĩ Yoon Hee cho biết.

May mắn hơn bé Khoa, bé Đỗ Khang Duy, 4 tuổi, ở xã Yên Thịnh, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Cạn, đã được GS, BS. Oh Kap Sung phẫu thuật lần này.

Chị  Ma Thị Thúy mẹ bé Duy cho biết, bé bị bỏng nặng sau lần ngã vào chậu nước sôi cách đây hơn một năm. Các bác sĩ chẩn đoán bé phải phẫu thuật nhiều lần và đây là lần ghép da ở vùng tổn thương lần thứ 6 trong suốt hơn một năm qua.

Cũng như bé Duy, cháu Nguyễn Thị Ánh Xuân, 6 tuổi, ở Tổ 18, phường Thịnh Đán, TP Thái Nguyên cũng là một bệnh nhân của BS. Oh Kap Sung. Bé Xuân bị dính các ngón chân, ngón tay bẩm sinh. Cháu đã được phẫu thuật tách ngón tay hai lần, song chưa thành công vì các ngón tay vẫn bị cong, không cầm được các vật dụng nhỏ. “Lần này phẫu thuật đã thành công”, chị Khổng Thị Bắc, mẹ cháu Xuân nói.

Chỉ trong một tuần, các bác sĩ Hàn Quốc đã tiến hành các ca phẫu thuật về hở hàm ếch, tách rời các ngón tay bị dính liền, nối ghép da… cho 15 bệnh nhân (nhiều hơn so với 10 ca bệnh được dự tính trước đó); khám và phát thuốc miễn phí cho gần 1.000 người dân ở tỉnh Thái Nguyên.

Ấm lòng khi đến Việt Nam

Theo BS. Yoon Hee, chương trình tình nguyện nước ngoài của Bệnh viện Samsung được triển khai từ năm 2010 ở các nước đang phát triển trong khu vực châu Phi, Trung Mỹ và Đông Á. 

Tại Việt Nam, chương trình tình nguyện đã đến với xã Thụy Hòa (Bắc Ninh), huyện Gia Lâm (Hà Nội) vào năm 2014 và với người nghèo tỉnh Thái Nguyên năm 2015. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên chương trình tình nguyện y tế được thực hiện tại Việt Nam.

“Tôi đã tham gia nhiều chiến dịch tình nguyện của Bệnh viện Samsung, đã từng đến Senegal, Etiopia, Ấn Độ nhưng đây là lần đầu tiên tôi đến Việt Nam. Với vai trò là một bác sĩ tình nguyện  khám và chữa bệnh cho người dân, tôi cảm thấy rất ấm lòng khi nhìn thấy bệnh nhân của mình được chăm sóc và đón nhận các cơ hội khám chữa bệnh miễn phí”, GS.BS Yoon Hee chia sẻ.

Tấm lòng thiện nguyện của những bác sỹ trẻ đến từ 'xứ sở kim chi' - ảnh 1

Bác sỹ thẩm mỹ tiến hành phẫu thuật thẩm mỹ cho bệnh nhân bệnh viện A Thái Nguyên.

Ngoài khám, chữa bệnh, các bác sĩ Hàn Quốc còn chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn với các đồng nghiệp Việt Nam. Theo Bản ghi nhớ về chương trình tình nguyện y tế được ký kết ngày 11/11 giữa Bệnh viện Samsung và Bệnh viện A Thái Nguyên, hai bên sẽ tiếp tục hợp tác trong các lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học, trao đổi, tư vấn chuyên môn, chuyển giao kỹ thuật cũng như trong các hoạt động khám chữa bệnh từ thiện… 

“Mục tiêu ban đầu của chúng tôi là chia sẻ khó khăn với người dân Việt Nam. Nhưng những gì mà chúng tôi nhận được sau một tuần ở đây còn nhiều hơn những gì chúng tôi cho đi. Đó chính là tấm lòng mến khách, sự thân thiện của người dân địa phương dành cho đoàn bác sĩ Hàn Quốc”, GS Oh Kap Sung nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá