'Tắm nghệ thuật' của lính nhà giàn

TP - Do thiếu nước ngọt, chiến sĩ Nhà giàn DK1 phải tắm theo kế hoạch và việc tắm rửa từ lâu đã trở thành nghệ thuật.

Chiến sĩ Nhà giàn tắm nghệ thuật
Chiến sĩ Nhà giàn tắm nghệ thuật

> Tặng chiến sĩ nhà giàn 250 triệu đồng

Chiến sĩ Nhà giàn tắm nghệ thuật
Chiến sĩ Nhà giàn tắm nghệ thuật.

Mở đầu câu chuyện về nước ngọt ở nhà giàn DK1, Thiếu tá Chu Trọng Hiển đưa tôi xem bài thơ có tựa đề Nước ngọt nhà lô, thơ có đoạn: Anh ở nhà lô/ nước ngọt được cấp một xô mỗi ngày/ đánh răng rửa mặt, rửa tay/ phần thừa dồn lại cuối ngày tưới rau.

Thời tiết ở Nhà giàn được chia làm 2 mùa: Mùa biển lặng từ tháng 4 đến tháng 10, mùa bão tố từ tháng 11 đến tháng 2 năm sau. Ở Trường Sa, nước ngọt được chiến sĩ đào giếng lấy lên từ lòng biển; còn ở nhà giàn, nước ngọt được mang ra từ đất liền theo tàu thay trực vào tháng 3 hằng năm. Khi ấy, tàu nước của Vùng 2 Hải quân chở nước ngọt vượt sóng ra cấp cho từng nhà giàn.

Nước ngọt được bơm từ tàu lên giàn theo hệ thống ống nước. Nước do quân nhu cấp, dù tiết kiệm lắm cũng không đủ dùng, nguồn nước sinh hoạt chủ yếu hứng từ nước mưa. Mỗi nhà giàn có lượng nước dự trữ trong 6 tháng mùa khô, nhưng phải tiết kiệm từng giọt có thể đủ sinh hoạt hằng ngày.

Sau Tết, thời tiết ở nhà giàn vô cùng khắc nghiệt, nhưng đây cũng là mùa huấn luyện sẵn sàng chiến đấu. Để động viên tinh thần, chỉ huy lên kế hoạch tắm cho bộ đội. Mùa mưa ba ngày tắm 1 lần, mùa khô tuần tắm 2 lần. Có nhà giàn nước ngọt được giao cho người quản lý bếp ăn đong sẵn trong can nhựa, tuần mỗi người được dùng 1 can 30 lít cho cả tắm giặt. Nước thừa dồn vào một thùng để tưới rau, miễn không lẫn xà phòng và nước mặn.

Nói đến chuyện tiết kiệm nước ngọt, không nhà giàn nào có thể qua mặt được công nghệ ở Nhà giàn Phúc Tần 2 do Thiếu tá Trang Hải Âu làm chỉ huy trưởng. Ở nhà giàn này, đáy bồn bị gỉ sét, nên sử dụng nước ngọt ở đây thật chi li.

Tất cả rửa cá, rửa bát đều bằng nước biển. Sau mỗi buổi cơm chiều, chiến sĩ nấu cơm ngày đó thả can nhựa xuống biển, kéo nước lên qua dây ròng rọc. Nước biển được dự trữ trong thùng phuy nhựa và dùng thoải mái.

Bắt đầu từ tháng 10 dương lịch là phải tắm theo kế hoạch mỗi người chỉ được tắm 1 lần/tuần. Thiếu tá Âu lên kế hoạch tiết kiệm bằng cách động viên anh em tắm kiểu em bé, tức là ngồi trong chậu, kỳ cọ. Có chiến sĩ tiết kiệm bằng cách lấy nước vo gạo nấu cơm buổi sáng để rửa mặt. Cũng có chiều mặt biển yên sóng, anh em nhảy ùm xuống tắm, nước ngọt chỉ tráng sau cùng.

Do khan hiếm nước ngọt nên cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn DK1 trong sinh hoạt hằng ngày chủ yếu mặc quần đùi, áo lót. Quân phục chỉ mặc trong những ngày lễ Tết, hoặt khi có đoàn khách từ đất liền ra thăm.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá