Tân Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn: Luôn tìm thấy động lực trước thách thức

TP - Tân Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong chia sẻ, ở cương vị mới, anh đặt ra nhiều nhiệm vụ đồng hành, hỗ trợ thanh niên (TN) và cách nhìn mới là luôn tìm thấy động lực trước thách thức, khó khăn.

Xin chúc mừng anh, ở cương vị mới, cảm xúc của anh thế nào? Đâu là thách thức, khó khăn nhất trong công tác TN hiện nay, theo anh?

Được sự tín nhiệm cao của Ban Chấp hành T.Ư Đoàn, được bầu làm Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn là vinh dự rất lớn. Tôi thực sự tự hào được giao vinh dự đứng đầu tổ chức có bề dày truyền thống 85 năm, đồng thời tôi cũng thấy lo và áp lực. Làm sao có thể đáp ứng sự kỳ vọng của TN nhìn về tổ chức của mình, của đội ngũ cán bộ Đoàn nhìn về mình? Làm sao kế thừa những kết quả, thành tựu những thế hệ đi trước đã làm tốt để tiếp tục đưa phong trào phát triển và làm sao có thể tạo được sức mạnh tập thể của các ĐVTN, đội ngũ cán bộ Đoàn để có thể cho ra đời những hoạt động mới, sáng tạo, đáp ứng nhu cầu TN?

Khó khăn lớn nhất với công tác TN hiện nay là Đoàn cần đáp ứng nhu cầu chính đáng, thiết thân TN. Đoàn thực sự là người bạn đồng hành, tạo được nhiều điều kiện giúp đỡ TN trong cuộc sống, học tập, lao động, đời sống văn hóa tinh thần ở mức độ đa dạng, nhiều nhóm đối tượng khác nhau. Khó khăn đó đồng thời cũng là cảm hứng, động lực để cá nhân tôi nói riêng và Đoàn nói chung nhìn vào đó vượt qua, sáng tạo trong thực hiện. Đó là điều thú vị khi đối diện với khó khăn.

Tân Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn: Luôn tìm thấy động lực trước thách thức - ảnh 1 Tân Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong. Ảnh: Như Ý.

Khơi dậy khát vọng trong thanh niên

Trong bài phát biểu nhận nhiệm vụ, anh đặt ra rất nhiều câu hỏi, trăn trở. Vậy anh sẽ làm gì để giải quyết những câu hỏi và trăn trở đó?

Trong phát biểu nhận nhiệm vụ, tôi đặt ra nhiều câu hỏi, đồng thời cũng là vấn đề tập trung để làm, phải thực hiện. Đầu tiên là phải khơi gợi trong TN Việt Nam khát vọng lớn, mỗi người phải đặt ra những mục đích, đòi hỏi cao hơn ở bản thân, nỗ lực để hoàn thành nhiệm vụ đó. Tôi tin nếu làm tốt vấn đề này, nước ta có nguồn sức mạnh rất lớn, mỗi cá nhân sẽ có thành tựu của riêng mình đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

Đoàn dựa trên khát vọng của TN, một mặt mở ra cơ hội, môi trường để TN nhìn vào đó tự xác lập, thấy được cơ hội trong cuộc đời để họ xác định rõ hơn khát vọng của mình, để dấn thân vào đó, thể hiện năng lực. Đồng thời khi nhìn thấy khát vọng của TN, Đoàn tiếp nhận được nguồn tiềm năng của giới trẻ về trí tuệ, sáng tạo thông qua những hoạt động để định hướng, tập hợp, phát triển lên thành những hoạt động mang lại giá trị cho xã hội, cho đất nước.

Một trong những nhiệm vụ mà tôi và T.Ư Đoàn sẽ triển khai sớm là Chương trình Thanh niên khởi nghiệp ở tầm vóc toàn quốc. Đây là vấn đề được cả xã hội, TN quan tâm và nung nấu của tổ chức Đoàn trong thời gian dài. Tháng 5 tới, Đoàn sẽ có chương trình khởi động đầu tiên là hoạt động phát huy sự sáng tạo của TN. Thứ hai, tổ chức các hoạt động tư vấn, hỗ trợ cho các TN có mong muốn, nhu cầu khởi nghiệp. Thứ ba, phát huy vai trò của Hội Doanh nhân trẻ trong việc hỗ trợ cho TN có nhu cầu khởi nghiệp. Thứ tư, Đoàn sẽ tìm kiếm các nguồn vốn, làm cầu nối để hỗ trợ cho TN khởi nghiệp tốt.

Hội nhập quốc tế được giới trẻ đặc biệt quan tâm, vậy Đoàn Thanh niên làm gì với câu chuyện hội nhập cho TN?

“Phải khơi gợi trong thanh niên Việt Nam khát vọng lớn, mỗi người phải đặt ra những mục đích, đòi hỏi cao hơn ở bản thân, nỗ lực để hoàn thành nhiệm vụ đó”. 

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong

Với góc độ cá nhân, tôi thấy làm sao để TN nhận thức đầy đủ về tiến trình hội nhập của đất nước, biết được một cách đầy đủ về cơ hội, thách thức trong hội nhập mà mình đang bước vào đó với tâm thế chủ động. Đoàn sẽ giúp các bạn về thông tin, trang bị kỹ năng thực hành xã hội, cơ hội thực hành kỹ năng để hình thành kỹ năng thực sự; hành trang ngoại ngữ tốt, cụ thể là vốn tiếng Anh. Đó là vấn đề chúng tôi triển khai trong thời gian gần nhất.

Mạng xã hội đang “nuốt chửng” TN, Đoàn đối mặt và thu hút TN thế nào trước thách thức này?

Mạng xã hội là vấn đề Đoàn cần quan tâm chứ không đặt bên lề. Thực tế những năm gần đây, Đoàn từng bước sử dụng các tính năng tốt của mạng xã hội để đưa thông tin tới TN và tiếp nhận thông tin từ TN thông qua các trang mạng xã hội. Đây là xu thế tất yếu mà trong thời gian tới Đoàn vẫn sẽ tiếp tục sử dụng chừng nào mạng xã hội vẫn còn là sự quan tâm của TN.

Chấn chỉnh cán bộ toan tính, thực dụng

Gần đây có những ý kiến cho rằng, Đoàn ôm đồm nhiều việc khiến hiệu quả chưa cao. Làm sao để khắc phục tình trạng này?

Thực ra, để xác định có ôm đồm hay không cần phải xem công việc đó thực sự cần thiết, là câu chuyện mà Đoàn phải tham gia hay không. Nếu như đó là việc đáp ứng đúng nhu cầu của TN, thể hiện được trách nhiệm của Đoàn với đất nước, với xã hội thì cần thiết phải làm, nhưng có những chuyện làm chưa tới, còn phải cố gắng làm tiếp cho có kết quả. Hiện, nhu cầu TN rất đa dạng, chưa bao giờ nhu cầu của TN lại đa dạng, nhiều chiều đến thế. Đặc biệt trong bối cảnh hội nhập, TN có rất nhiều sự lựa chọn, nhiều cơ hội tiếp cận thông tin, nhiều cơ hội để khẳng định, thể hiện bản thân. Chính điều đó đặt cho Đoàn những
thách thức mới.

Trước đây, cán bộ Đoàn nhiệt tình hơn, dấu ấn sự dấn thân nhiều hơn, nay không ít cán bộ Đoàn toan tính, thực dụng. Anh giải quyết bài toán này thế nào?

Tôi nghĩ nếu có thì chỉ là bộ phận nhỏ thôi trong đội ngũ cán bộ Đoàn. Tôi tin mỗi bạn đã chọn làm công tác Đoàn thì đại bộ phận chấp nhận sự dấn thân, hy sinh cho công việc. Đây là môi trường được cọ xát liên tục, không chỉ đòi hỏi chúng ta tự nhận xét mà TN, xã hội là người đánh giá một cách trực diện, cụ thể; cán bộ Đoàn chịu sự đánh giá. Đó là áp lực, đồng thời biến đó là động lực để tiếp tục nỗ lực. Đâu đó xuất hiện vài biểu hiện của cán bộ Đoàn suy nghĩ về sự toan tính, thực dụng. Đây là vấn đề dù ít, tổ chức Đoàn cũng phải chấn chỉnh.

T.Ư Đoàn có chỉ thị về phong cách cán bộ Đoàn để rèn luyện sẽ tiếp tục thực hiện, liên tục nhắc nhở nhau, phải xem cán bộ Đoàn là người đại diện cho tổ chức ở từng nhiệm vụ cụ thể, phải được thuyết phục trong TN cả về tư cách đạo đức, năng lực.

Cảm ơn anh.

Video đang được xem nhiều

Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá