Tận thấy ký túc xá 'xây' từ đoàn tàu cũ

Những toa tàu xanh cũ kỹ tưởng như chỉ còn ở trong ký ức và các bãi rác đã khiến cư dân mạng phải chú ý khi trở thành ký túc xá tại một trường nghệ thuật ở Trịnh Châu, Trung Quốc.

Tận thấy ký túc xá 'xây' từ đoàn tàu cũ
Đoàn tàu hiện đang là nơi ăn chốn ở cho 85 học sinh đang theo học tại trường Nghệ thuật Zhengzhou Si He.

Li Guoliang, hiệu trưởng của trường cho biết ông từng học nghệ thuật tại Viện Đường Sắt thuộc Đại học Nam Trung nên hầu hết mọi công trình ở trường lúc bấy giờ đều dính dáng không ít thì nhiều đến tàu hỏa.

Khi ông tự thành lập trường nghệ thuật của riêng mình và tình cờ tìm thấy một đoàn tàu cũ, ông biết ngay mình phải làm gì.

Tận thấy ký túc xá 'xây' từ đoàn tàu cũ - ảnh 1
Tận thấy ký túc xá 'xây' từ đoàn tàu cũ - ảnh 2

Tận thấy ký túc xá 'xây' từ đoàn tàu cũ - ảnh 3

Tận thấy ký túc xá 'xây' từ đoàn tàu cũ - ảnh 4
Tận thấy ký túc xá 'xây' từ đoàn tàu cũ - ảnh 5
Tận thấy ký túc xá 'xây' từ đoàn tàu cũ - ảnh 6
Tận thấy ký túc xá 'xây' từ đoàn tàu cũ - ảnh 7
Tận thấy ký túc xá 'xây' từ đoàn tàu cũ - ảnh 8
"Ngay lập tức, tôi nghĩ đến quãng đời sinh viên của mình và muốn biến những toa tàu này thành ký túc xá," Li kể. Sau khi được chỉnh trang lại vào tháng 7, 11 toa tàu với tổng chiều dài hơn 21 mét đã có đủ không gian cho 306 học sinh.
Mặc dù bên trong có điều hòa mát lạnh, phòng tắm sáng sủa và cả thiết bị chạy bằng năng lượng mặt trời, thế nhưng bên ngoài trông đoàn tàu cực kỳ nhớp nháp và cũ kỹ với lớp sơn đang bong tróc.

Một triệu nhân dân tệ đã được đầu tư vào việc nâng cấp các toa tàu nhưng việc trang trí cho khu ký túc xá đặc biệt này lại được để dành cho chính các học sinh, người đang sử dụng những không gian này.

"Chúng tôi muốn dùng đoàn tàu để dạy học sinh cách vẽ tranh tường và các em có thể tô điểm cho đoàn tàu tùy theo ý thích. Tự mình cải tạo và trang trí sẽ khiến nơi này càng trở nên thú vị và thân thuộc với các em hơn," Li cho biết.

Mặc dù một số cư dân mạng bày tỏ quan ngại về vấn đề an toàn và sức khỏe, các học sinh lại thấy cuộc sống trong những toa tàu cũ kỹ cực kỳ thú vị và độc đáo.

Theo Dân trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá