Tăng cường giáo dục, rèn luyện thế hệ trẻ

TP - Chiều 1/9, tại Hà Nội, anh Lê Quốc Phong - Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam và ông Phùng Xuân Nhạ - Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo đã ký Chương trình liên tịch giữa T.Ư Đoàn và Bộ GD&ĐT giai đoạn 2016-2021.

Lễ ký kết Chương trình liên tịch giữa T.Ư Đoàn và Bộ GD&ĐT.
Lễ ký kết Chương trình liên tịch giữa T.Ư Đoàn và Bộ GD&ĐT.

Theo đó, chương trình phối hợp trong giai đoạn 5 năm tới hướng tới 4 mục tiêu: Nâng cao vai trò, trách nhiệm, sự phối hợp hiệu quả giữa ngành giáo dục và hệ thống Đoàn các cấp trong công tác giáo dục và đào tạo thế hệ trẻ; Phát huy vai trò và tiềm năng của lực lượng HSSV, cán bộ, giảng viên, giáo viên trẻ trong xây dựng và phát triển nhà trường, tổ chức Đoàn, Hội, Đội; Đẩy mạnh giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh thiếu nhi trong trường học thông qua các hoạt động giáo dục và Đoàn, Hội, Đội; Thực hiện chế độ, chính sách đối với ĐVTN, HSSV, cán bộ Đoàn, Hội, Đội.

Để thực hiện các mục tiêu này, hai đơn vị phối hợp triển khai tập trung 5 nội dung chính: Tuyên truyền chủ trương, chính sách pháp luật về công tác GD&ĐT thế hệ trẻ, đặc biệt là công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ; giáo dục chính trị, tư tưởng cho HSSV. Đẩy mạnh các hoạt động học tập, sáng tạo, nâng cao năng lực tiếng Anh, ứng dụng công nghệ thông tin và hội nhập quốc tế cho HSSV.

Cùng đó, tổ chức tư vấn, hỗ trợ, phân luồng, định hướng nghề nghiệp, khởi nghiệp, việc làm và tạo môi trường để HSSV học tập, rèn luyện. Thúc đẩy chính sách thu hút nhân lực trẻ có trình độ cao ở nước ngoài về nước làm việc; đảm bảo cơ chế hoạt động, chế độ, chính sách cho HSSV, giáo viên, giảng viên trẻ tiêu biểu tham gia công tác Đoàn - Hội - Đội. Trên cơ sở chương trình phối hợp, các đơn vị thuộc ngành giáo dục và tổ chức Đoàn Thanh niên cùng cấp sẽ phối hợp tổ chức, triển khai các hoạt động phù hợp với thực tế địa phương.

Phát biểu tại lễ ký, anh Lê Quốc Phong cho rằng, sự phối hợp liên ngành tạo sự thuận lợi cho tổ chức Đoàn, Hội, Đội hoạt động và nhận được sự quan tâm rất lớn trong các nhà trường. Chương trình phối hợp ký kết hôm nay có nhiều nội dung mới, bám sát tình hình thực tiễn chắc chắn sẽ tạo thêm các điều kiện thuận lợi để tổ chức Đoàn phát huy tốt nhất vai trò của mình trong các nhà trường.

Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cũng đánh giá cao sự phối hợp của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong việc thực hiện nhiệm vụ cao cả là trồng người. Với nhiều nội dung phối hợp xoay quanh việc giáo dục và rèn luyện đức, trí, thể, mỹ cho HSSV, chương trình phối hợp sẽ được triển khai thiết thực, hiệu quả, góp phần xây dựng thế hệ trẻ có đạo đức, có trí tuệ, có thể lực và trình độ thẩm mỹ tốt.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá