Tăng cường tương tác đoàn viên thanh niên qua mạng xã hội

TP - Ngày 3/6, tại TPHCM, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội nghị phóng viên, biên tập viên trẻ góp ý xây dựng Báo cáo chính trị Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI (nhiệm kỳ 2017-2022). Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong chủ trì hội nghị.

Anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: Việt Văn.
Anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: Việt Văn.

Tại hội nghị, đại diện các phóng viên, biên tập viên trẻ của nhiều tờ báo, tạp chí trung ương và địa phương tại TPHCM đã thẳn thắng góp ý về công tác giáo dục, công tác tuyên truyền định hướng thanh niên trên mạng xã hội, vấn đề khởi nghiệp, định hướng lý tưởng sống,… cho thanh niên hiện nay.

Góp ý về vấn đề mạng xã hội trong đoàn viên - thanh niên, chị Kim Anh, phóng viên báo Tuổi Trẻ cho rằng, công tác đoàn chưa đáp ứng được tình hình mới, nhiều năm đã đặt ra vấn đề làm sao tiếp cận đối tượng thanh niên trên mạng xã hội tuy nhiên đến nay sự tương tác chưa nhiều.

Anh Vân Minh Kiệt, phóng viên Ban đại diện báo Tiền Phong tại TPHCM dẫn chứng, hiện đã có nhiều trang fanpage của tổ chức đoàn hội nhưng chưa thu hút được đoàn viên thanh niên, lượt truy cập và chia sẻ còn ít nên sức lan tỏa chưa cao. Điều này chứng tỏ công tác tuyên truyền trên mạng xã hội của các đơn vị đoàn hội chưa đáp ứng được nhu cầu của thanh niên hiện nay.

Kiến nghị tổ chức Đoàn hội cần hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp nhiều hơn, anh Thanh Truyền, phóng viên báo Mực tím cho biết, cần có quỹ hỗ trợ tài chính và các hoạt động tư vấn hỗ trợ trang bị kiến thức cho thanh niên khởi nghiệp. “Chúng ta hiện nay đang khởi nghiệp bằng niềm tin với cách nghĩ 80% khởi nghiệp thất bại. Có những mô hình khởi nghiệp mang lại giá trị cao hơn nhưng ít làm được như trong lĩnh vực công nghệ thông tin… Muốn vậy, chúng ta cần trang bị kiến thức, kỹ năng cho thanh niên khởi nghiệp trước khi bắt tay vào làm thực tế”, anh Truyền chia sẻ.

Ghi nhận các ý kiến đóng góp, anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư BCH Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cho biết, các ý kiến của các bạn phóng viên, biên tập viên trẻ thể hiện sự quan tâm, trách nhiệm với công tác Đoàn hội, đó là những trăn trở đến từ rất nhiều vấn đề của đời sống trong giới trẻ hiện nay.

Anh Lương nhấn mạnh, vấn đề mạng xã hội trong thanh niên hiện nay đã được Trung ương Đoàn xác định là vấn đề rất quan trọng để thu hút thanh niên. Đoàn thanh niên ý thức vấn đề này rất lớn vì vừa là kênh cung cấp thông tin chính thống, kênh tuyên truyền lại những luận điệu chưa đúng, định hướng những vấn đề phát sinh từ thực tiễn cho thanh niên. Tuy nhiên có những điều chưa được như ý muốn nên sẽ có giải pháp cụ thể hơn để phát huy.

Vấn đề khởi nghiệp trong thanh niên, anh Lương thông tin, trong giai đoạn mới chương trình khởi nghiệp có tập trung vào những đối tượng cụ thể hơn. Ngoài ra, trong nhiệm kỳ tới đây, Trung ương Đoàn xây dựng đề án phòng chống ma túy trong thanh thiếu niên. Đây là đề án quan trọng cần chuẩn bị kỹ trong đó có những nội dung liên quan đến phổ biến pháp luật thực chất và hiệu quả hơn.

Kết luận tại hội nghị, anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam đã gửi lời cám ơn đến các đại biểu đã chia sẻ, góp ý xây dựng công tác Đoàn.

“Chúng tôi rất trăn trở với những câu chuyện được chia sẻ trong hội nghị như mạng xã hội, vấn đề khởi nghiệp, tội phạm trong giới trẻ,…Trung ương Đoàn sẽ nghiên cứu để tiếp thu một cách hợp lý nhất những ý kiến của các đại biểu để có những chương trình hành động thiết thực, hiệu quả hơn trong nhiệm kỳ tới”, anh Lê Quốc Phong nhấn mạnh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá