Tăng giá phòng sinh viên: Trọ ghép, ở ép

TP - Các sinh viên nhập học tại Hà Nội, TPHCM đang vất vả tìm phòng trọ trong cảnh giá cả tăng chóng mặt. Họ phải ở ghép, nằm ép trong những căn phòng chật chội.

Căn phòng 10m2 giá thuê 1,7 triệu đồng
Căn phòng 10m2 giá thuê 1,7 triệu đồng

> Chật vật với giá tăng

Gian nan tìm chỗ trọ

Nhiều chủ nhà tăng giá phòng trọ từ 200 - 300 ngàn đồng. Một số vị trí trung tâm, giá phòng bị đội thêm gần 500 ngàn đồng. Dạo quanh khu vực các trường ĐH tại TP HCM, số phòng trọ còn trống rất ít. Trên đường D2, Xô Viết Nghệ Tĩnh, Điện Biên Phủ, Ung Văn Khiêm (Q. Bình Thạnh), nơi có các trường ĐH Giao thông Vận tải, Ngoại thương (cơ sở 2), Kỹ thuật Công nghệ, phần lớn đều đã có người thuê hoặc đặt cọc trước đó mấy tháng.

“Nhiều sinh viên về quê nghỉ hè phải đóng tiền cọc giữ phòng 2 tháng kẻo sợ đến khi vào học không tìm được phòng trọ”, Nguyễn Quốc Hải, SV trường ĐH Ngoại thương cơ sở 2 cho biết.

Hiện xóm trọ của Hải (trên đường D3) có 2 phòng trống nhưng đều được đặt cọc. Chủ các dãy trọ quanh đó đều lắc đầu khi có khách hỏi thuê phòng. “Bạn thấy treo bảng thông báo thì vào hỏi, nếu không phải đi chỗ khác”, Hải nói và hướng dẫn chúng tôi qua quận 2 và khu vực cầu Bình Triệu (Q. Thủ Đức) tìm phòng.

Tuy địa điểm đó xa trường nhưng có thể còn phòng. Giờ tìm được phòng trọ gần trường khó hơn mò kim đáy bể. Trước đây vài tháng, phòng trọ quanh khu vực Hải ở khoảng 1 - 1,5 triệu/phòng 10 - 15m2. Bây giờ, giá đã tăng thêm từ 200 - 500 ngàn đồng.

Sau nhiều giờ tìm kiếm, chúng tôi may mắn tìm được một phòng trống trên tầng 4 ở 532D Xô Viết Nghệ Tĩnh, diện tích khoảng 7m2 kể cả gác với giá 1 triệu, điện nước 150 ngàn, rác 20 ngàn đồng/ người.

Tại căn nhà này, mỗi tầng lầu được chủ ngăn thành 8 phòng bằng ván ép, lối đi chung chỉ vừa 1 người, rác chất đống ngoài cầu thang, nước chảy lênh láng, bốc mùi.

“Giờ là ngày nào rồi mà còn ngắm nghía, vài hôm nữa thì một chỗ để đặt cái chiếu cũng không có đâu. Người hỏi thuê nhiều lắm”, quản lý khu trọ tên Tuấn nói.

Quanh các trường ĐH Sư phạm, Sài Gòn, Khoa học Tự nhiên TPHCM, số phòng trọ còn trống rất ít, hầu hết chật chội, ẩm thấp. Nhiều tân sinh viên chân ướt chân ráo vào thành phố phải chấp nhận ở ghép để có chỗ trú chân.

Tại khu vực này, năm 2011, phòng 10m2 khoảng 1 triệu đồng thì nay mỗi người phải đóng gần 800 ngàn để được ở ghép cùng 4 người khác trong một phòng khoảng 20m2. Ở khu vực làng ĐH Thủ Đức, các chủ nhà đều hét giá một phòng 15m2 từ 1,5 - 2 triệu và 2 - 2,5 triệu đồng đối với những dãy trọ mới xây.

Tại Hà Nội, chủ phòng trọ một số khu vực đẩy giá phòng lên từ 200 - 300 đồng/phòng so với trước nghỉ hè. Nếu gần trường ĐH, trung bình một phòng trọ rộng 10m2 có giá thấp nhất 1,5 triệu đồng, phòng khép kín từ 1,7 - 2,5triệu đồng/tháng. Ngoại thành, giá ở mức 1,2 - 1,4 triệu đồng/phòng, phòng khép kín 1,5- 2 triệu đồng.

Không chỉ đẩy giá tiền phòng, chủ nhà còn tăng giá điện, nước. “Phòng trọ chật chội, nóng bức, dùng nước giếng khoan nhưng vẫn thu 80 nghìn đồng/người/tháng, điện 5 nghìn đồng/KWh, chưa kể phí vệ sinh, gửi xe…”, Hoàng Yến, ĐH Thương mại cho biết.

Giá cả leo thang, việc tìm phòng trọ cũng không dễ dàng. Chị Nguyễn Thị Hòa quê ở Hưng Yên đang tìm phòng trọ cho con gái chuẩn bị nhập học trường ĐH Mỹ thuật công nghiệp Hà Nội (Đê La Thành - Đống Đa - HN) nói: “Hai mẹ con đã lên trước vài ngày nhưng vẫn không thể tìm được phòng trọ gần trường. Cuối cùng phải thuê một phòng ở đường Láng, cách trường gần 4km”.

Ở những nơi nổi tiếng nhiều phòng trọ như Diễn, Nhổn, Xuân Thủy, Láng, Giải Phóng, Mỹ Đình... xuất hiện tình trạng khan hiếm. Giải pháp trước mắt những tân SV không có suất ở KTX, muốn trọ gần trường thì phải ở ghép 3 - 4 người trong những căn phòng từ 10 - 20m2.

SV muốn trọ gần trường, phải ở ghép 3-4 người/phòng chật chội
SV muốn trọ gần trường, phải ở ghép 3-4 người/phòng chật chội.

Giúp tân sinh viên săn phòng trọ 

Để trợ giúp tân SV tìm nhà trọ, Hội Sinh viên ĐH Kinh tế TPHCM sáng tạo mô hình nhà trọ online ở địa chỉ www.youth.ueh.edu.vn/nhatro.htm với hơn 500 chỗ trọ.

Hiện Trung tâm Hỗ trợ HS-SV TPHCM đã chuẩn bị sẵn hơn 3.000 chỗ ở dành cho tân sinh viên với mức giá dao động 300-500 ngàn/người/tháng (khu vực ngoại thành) và 500-900 ngàn/người/tháng (khu vực nội thành).

Anh Dương Trọng Phúc, PGĐ Trung tâm - Trưởng ban tổ chức cho biết, năm nay vận động được hơn 3.000 chỗ trọ, 30.000 vé xe buýt miễn phí, 50.000 bản đồ Thành phố và xe buýt, 50.000 cẩm nang để hỗ trợ mọi mặt cho các bạn tân SV.

Bên cạnh đó, Trung tâm phối hợp với hơn 40 trường ĐH, CĐ ở TPHCM tổ chức chương trình cấp trường, đặt chốt tại các khu vực trọng điểm trong thành phố như: ĐH Bách khoa, ĐH Sài Gòn, ĐH Sư phạm Kỹ thuật tìm phòng trọ và hướng dẫn cho SV nhận phòng...

Tân SV sẽ được hơn 3.000 SV tham gia chương trình trợ giúp với 3 đội hình: khảo sát nhà trọ; đón và tư vấn tân SV tại các bến xe, nhà ga; tư vấn và giới thiệu nhà trọ.

Tân SV có thể tìm đến các bến xe, nhà ga, Trung tâm Hỗ trợ HS-SV (33 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1), tổng đài tư vấn trực tiếp 19006836 hoặc Đoàn Thanh niên - Hội SV các trường để được trợ giúp.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá