Tặng hoa cho đúng cách

TP - Đêm giao lưu văn nghệ chào mừng ngày thành lập QĐND Việt Nam năm vừa qua giữa tuổi trẻ Đoàn X với địa phương kết nghĩa thật tưng bừng. Tiếc rằng bên cạnh việc tặng hoa còn nhiều điều đáng phải bàn.

Có lẽ do “có nếp, có tẻ” nên sau mỗi tiết mục biểu diễn đều có rất nhiều người tặng hoa, đi kèm là những tràng pháo tay nồng nhiệt. Đó là những cử chỉ văn hóa đáng hoan nghênh. Tiếc rằng bên cạnh việc tặng hoa còn nhiều điều đáng phải bàn.

Đoàn viên Cường đang thể hiện bài hát: “Bài ca không quên”, vừa mới bước ra sân khấu đã có đoàn viên đơn vị kết nghĩa chạy lên “ấn” vào tay một bó hoa, kế tiếp là dăm bảy bạn nữ nữa chạy lên “tặng khoán”, chẳng biểu lộ chút tình cảm nào, có bạn còn vấp ngã khiến cả hội trường ồ lên cười.

Trong khi ấy “diễn viên” Cường, một tay cầm micrô, một tay ôm cả một “mớ” hoa trước ngực, thế là lúng túng, nụ cười gượng xuất hiện mâu thuẫn với nội dung của bài hát.

Do phải tôn trọng khán giả nên mỗi lần nhận hoa Cường lại phải cúi người đáp lễ, vốn không phải chuyên nghiệp về “son, pha” nên anh bị lỡ nhịp mấy lần. Khán giả khi đó, để tâm vào mấy bạn tặng hoa sành điệu lên – xuống “ấn hoa” nên nội dung bài hát xúc động là thế bị trở thành lạc lõng.

Đến lượt P. vốn là cán bộ đoàn của huyện, đang học ở Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam nên ít nhiều đã có kinh nghiệm sân khấu, lại có giọng ca tốt nên anh giới thiệu, chào hỏi tỏ ra rất bản lĩnh.

Lúc P. đang say sưa hát “Chia tay hoàng hôn” thì có một cháu bé cầm bông hoa hồng lên tặng, cô “ca sỹ” cúi người xuống định đón nhận lấy thì cháu bé đổi ý không tặng nữa, cứ thế trò đó vờn đi vờn lại ba bốn lần. Đến lần thứ năm khi mẹ của cháu bé nhắc nhở thì cháu mới tặng thật.

Lần này cô “ca sỹ” sợ như các lần trước nên không dám nhận, vậy là cháu bé đặt bông hoa xuống sàn sân khấu và chạy vào. Cả hội trường được trận cười vỡ bụng.

Một nữ nhà báo thể hiện ca khúc “Trái tim người chiến sỹ”. Khi sắp kết thúc bài hát, có một anh cán bộ đoàn từ dưới đi lên thật chững chạc, hai tay cầm hoa trao cho người hát một cách thận trọng, nét mặt vui tươi nụ cười thân thiện, kèm theo câu nói: “Xin tặng em, em hát hay lắm!”. Trao hoa xong anh đi xuống từ tốn. Lúc này cả hội trường vang lên những tràng pháo tay tán thưởng.

Tặng hoa là một nét đẹp văn hóa, là phần thưởng, tình cảm quý giá của khán giả dành cho diễn viên. Nhưng tặng hoa cũng là một nghệ thuật, mọi cử chỉ, thái độ phần nào thể hiện tính cách, tình cảm của người lên tặng hoa. Tặng hoa không đúng lúc, đúng cách đôi khi từ văn hóa, trở thành thiếu văn hóa. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá