Tăng mức vay vốn cho sinh viên để có môi trường học tập tốt hơn

TPO - Tại chương trình gặp gỡ, đối thoại giữa Thường trực Chính phủ với đại biểu Đại hội toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ X chiều ngày 11/12 tại cung Văn hóa hữu nghị Việt – Xô, lãnh đạo Ngân hàng Chính sách xã hội và Bộ Tài chính đều nhất trí tán thành sẽ đề xuất tăng mức vay vốn cho sinh viên.

Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội Nguyễn Văn Lý. Ảnh: Như Ý
Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội Nguyễn Văn Lý. Ảnh: Như Ý
Trước ý kiến của sinh viên Nguyễn Hữu Huân, Hội Sinh viên Hà Nội về việc đề xuất Chính phủ xây tăng mức vốn cho vay đối với sinh viên, Thứ trưởng Bộ tài chính Trần Văn Hiếu cho biết hiện tại Bộ tài chính đã và đang xem xét đề xuất với chính phủ tăng mức cho vay cho sinh viên lên dự kiến 2.500.000đ/1 tháng/học sinh. Cho đến nay có khoảng 3,5 triệu sinh viên được vay vốn để chi trả học phí, tổng số tiền cho vay hơn 61nghìn tỷ, khả năng trả nợ khá tốt. Mức cho vay được điều chỉnh nhiều lần, ban đầu 800.000đ/ tháng, đến nay 1.500.000đ/tháng, tương lai sẽ là 2.500.000đ/1 tháng/học sinh.
Tăng mức vay vốn cho sinh viên để có môi trường học tập tốt hơn - ảnh 1 Đại biểu Nguyễn Hữu Huân.
Cùng quan điểm, đồng chí Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội chia sẻ thêm, thực tế mức cho sinh viên vay hiện khá thấp, trong khi đó chi phí học tập tăng, giá cả thị trường đều tăng. Chỉ khi nào học sinh có một môi trường học tập tốt mới có thể có thành tích tốt, sau khi học xong mới có thu nhập tốt, tăng khả năng trả nợ cho nhà nước.
Ngân hàng Chính sách xã hội cũng nhất trí cho rằng đã đến lúc chỉnh sửa lại mức vay phù hợp hơn. Đối tượng thời hạn vay cũng cần thay đổi. Lãnh đạo ngân hàng sẽ đề xuất Thủ tướng chính phủ sửa đổi trong thời gian sắp tới.
Cũng trong khuôn khổ chương trình, sinh viên Đỗ Thanh Hoa, Chủ tịch hội Sinh viên ĐHQGHN đưa ra những trăn trở làm thế nào để có thể ứng dụng thật nhiều những nghiên cứu khoa học vào thực tiễn.
Tăng mức vay vốn cho sinh viên để có môi trường học tập tốt hơn - ảnh 2 Thứ trưởng Bùi Thế Duy.
Đáp lại những trăn trở đó, Đồng chí Bùi Thế Duy, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết Bộ Khoa học và Công nghệ đã kết hợp với Bộ giáo dục đào tạo xây dựng các nhà công nghiệp, các trung tâm nghiên cứu trong các trường học để tạo môi trường tốt nhất cho sinh viên thỏa sức sáng tạo.
Trong các trường ĐH thành lập các nhà công nghiệp là nơi kết nối chuyển ý tưởng thành sản phẩm, đầu tư cho các nghiên cứu. Là động lực cho các trường đại học nghiên cứu. Nghiên cứu ngoài nhà công nghiệp sinh viên phải chịu nhiều rủi ro. Nhưng trong nhà trường chuyển giao tri thức được đầu tư. Đại học là tâm điểm của sáng tạo. Sáng tạo gắn với nghiên cứu khoa học.
Chúng tôi tập trung hình thành các nhóm kết nối, các nhà công nghiệp để có thể đánh giá cao sức trẻ, tư tưởng sáng tạo. Khi có môi trường kết nối biến những nghiên cứu khoa học trở thành hàng hóa, các sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học có thể phát triển hết ý tưởng của mình. Hình thành nhóm kết nối, không chỉ trong trường đại học mà còn kết nối quốc tế, tránh tình trạng chỉ lại dừng lại ở ý tưởng.
Bộ Khoa học Công nghệ muốn tạo ra môi trường cho mọi người đều tìm thấy sự sáng tạo bền vững. Cùng nhìn lại 1 năm qua sẽ thấy được sự thành công của đề án sáng tạo mà Thủ tướng chính phủ ký giao cho Bộ Khoa học Công nghệ và Bộ Giáo dục và Đào tạo, 1 năm với rất nhiều ý tưởng sáng tạo hay của sinh viên.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá