Tăng sức “đề kháng” cho thanh niên

TP - Bí thư Thành Đoàn Hà Nội Nguyễn Thị Ngà cho rằng cần phải có giải pháp tăng sức “đề kháng” để người trẻ vượt qua mọi thử thách vươn lên trong cuộc sống.

Tăng sức “đề kháng” cho thanh niên - ảnh 1 Chị Nguyễn Thị Ngà (ảnh nhỏ). Tuổi trẻ Thủ đô tham gia các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng

Linh hoạt

Thanh niên chậm tiến là đối tượng đặc thù, Hội LHTN thành phố Hà Nội chưa thành công trong việc thu hút tập hợp đối tượng này?

Đây là hạn chế trong công tác Hội nhiệm kỳ qua. Chúng tôi đang giành sự ưu tiên trong tập hợp các tầng lớp thanh niên (TN) ưu tú. Còn đối với TN chậm tiến hạn chế lớn nhất là chưa xây dựng được kế hoạch tổng thể, với mỗi vấn đề đặt ra chưa theo đuổi được một cách kiên trì, bài bản và khoa học.

Với đối tượng này nếu không xây dựng được một kế hoạch tổng thể, không có sự liên kết với các ngành chức năng và không thực hiện bền bỉ thì khó có thành quả tốt được.

Thời gian tới, chúng tôi đặt mục tiêu phải thu hút đối tượng TN này vào tổ chức Hội bằng nhiều hình thức linh hoạt, thông qua việc tổ chức những sân chơi mang tên: “Điểm hẹn thanh niên Thủ đô”.

Sân chơi này dành cho tất cả đối tượng tham gia, tổ chức thường xuyên, rộng rãi ở các cấp bộ Hội, thông qua hình thức liên hoan nghệ thuật đường phố và các chương trình hướng đến quyền và lợi ích chính đáng của TN.

Thông qua sân chơi này, những TN chậm tiến sẽ có cơ hội giao lưu, chia sẻ với các đối tượng TN khác giúp họ tự tin vượt qua mặc cảm, rào cản tâm lý để hòa nhập cộng đồng. Từ đó, thu hút họ tham gia vào các hoạt động khác của Hội.

Hiện nay, tại nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất thanh niên không mặn mà với tổ chức Đoàn, Hội, tập hợp đối tượng này cũng gặp nhiều khó khăn, Thành Đoàn Hà Nội có cách làm nào khác không, thưa chị?

Thực ra, việc tập hợp TN công nhân cần có sự liên kết với các tổ chức chính trị, xã hội khác trên địa bàn Thủ đô như, Liên đoàn Lao động, Hội Phụ nữ. Hội LHTN TP Hà Nội đã có nhiều nỗ lực để tiếp cận và hỗ trợ đối tượng này.

Về văn hóa tinh thần, định kỳ một quý một lần, Hội LHTN cấp huyện, quận tổ chức các chương trình văn hóa nghệ thuật mời các ca sĩ và những người trẻ có ảnh hưởng trong cộng đồng đến giao lưu; Hoạt động thăm khám, cấp phát thuốc miễn phí, mỗi năm ít nhất 2 lần; Tư vấn lao động nữ về sức khỏe sinh sản, vị thành niên, sau sinh, kiến thức chăm sóc, nuôi dạy con. Cùng với đó là cung cấp báo chí miễn phí cho lao động trong các khu công nghiệp.

Xây dựng thế hệ TN bản lĩnh, trí tuệ

Trong khẩu hiệu hành động của TN Thủ đô có đưa ra cụm từ “bản lĩnh, trí tuệ”, Hội LHTN TP sẽ hướng đến xây dựng hình ảnh TN mang tính kiểu mẫu cho cả nước?

Chúng tôi trăn trở nhiều khi đưa ra khẩu hiệu hành động này. Bởi hiện nay, người trẻ đứng trước rất nhiều thử thách với các âm mưu diễn biến hòa bình. Ở Thủ đô, TN cũng phải thể hiện được vị thế vai trò xung kích của mình. Chúng tôi nghĩ vai trò của TN Thủ đô cũng là vai trò của TN cả nước. Nâng cao bản lĩnh chính là tăng sức “đề kháng” của TN trước những vấn đề phức tạp.

Ngoài bản lĩnh để bảo vệ Tổ quốc, người trẻ cũng cần phải có bản lĩnh để vượt qua những khó khăn, thách thức của cuộc sống vươn lên lập thân, lập nghiệp.

Hà Nội là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học, giáo dục của cả nước. Vì thế, người trẻ có nhiều điều kiện, cơ hội để học tập, cống hiến và trưởng thành. Muốn tận dụng được những điều kiện đó, đòi hỏi người trẻ phải trí tuệ để phát triển bản thân, xây dựng Tổ quốc giàu mạnh.

Ở cương vị thủ lĩnh TN Thủ đô, chị đánh giá thế nào về tư tưởng, lối sống của người trẻ hiện nay?

Tuổi trẻ Thủ đô nói riêng, tuổi trẻ Việt Nam nói chung lúc nào cũng có một tinh thần yêu nước nồng nàn. Điều đó được thể hiện qua việc mỗi người trẻ đã rất nỗ lực trên các lĩnh vực của mình như: học tập, nghiên cứu khoa học, rèn luyện, lập thân, lập nghiệp, tình nguyện vì cộng đồng.

Thế hệ trẻ hiện nay được sống trong môi trường thuận lợi, nhưng cũng không ít thử thách. Nhưng dù trong hoàn cảnh nào họ vẫn thể hiện được bản lĩnh.

Sự kiện Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép trên vùng biển nước ta, người trẻ thể hiện tinh thần yêu nước rất đúng pháp luật và văn minh. Hay sự kiện Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp, không có lời lẽ nào nói hết được lòng yêu nước, niềm tin của người trẻ đối với vị Đại tướng đã sống trong lòng dân như vậy.

Tuy nhiên, bên cạnh đó có một bộ phận TN sống thực dụng, ích kỷ. Điều đó đòi hỏi tổ chức Đoàn, Hội càng phải có trách nhiệm cao hơn nữa trong việc thu hút tập hợp họ để xây dựng nên cộng đồng TN ưu tú, cùng một hướng đi.

Có một số ý kiến cho rằng, nhiều phong trào TN của Thủ đô còn mang tính bề nổi. Chị sẽ nghĩ thế nào?

Tôi không đồng tình lắm với quan điểm đó. Bởi bản thân tôi không chỉ điều hành, chỉ đạo mà còn tham gia nhiều hoạt động của TN. TN cần sự sôi nổi và hiệu triệu vì thế không tránh được các hoạt động bề nổi, nhưng đằng sau đó có nhiều hoạt động chiều sâu mà không gì có thể đong đếm được.

Các chương trình tham gia bằng sự tự thân, tự nguyện gây dấu ấn trong cộng đồng như: Chương trình Tiếp sức mùa thi, hỗ trợ bà con nhân dân vùng sâu vùng xa, tình nguyện vì cộng đồng, vệ sinh môi trường, đảm bảo an toàn giao thông.

Hình ảnh TN tình nguyện đã tạo sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng. Hiện nay, chúng tôi triển khai mô hình: “Gia đình tình nguyện, cộng đồng tình nguyện”, với sự tham gia của các tổ chức Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh.

Hiện chúng tôi cũng đang triển khai phong trào “Tôi yêu Hà Nội”, với các nội dung: Hà Nội xanh, Hà Nội an toàn; Hà Nội văn minh; Hà Nội nghĩa tình. Những hoạt động này mang tính chiều sâu, tạo nhiều giá trị thiết thực cho cộng đồng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá