Tạo chân dung riêng sinh viên thành phố

TP - Ngày 7-1, Đại hội (ĐH) Đại biểu Hội Sinh viên TPHCM lần thứ IV nhiệm kỳ 2010- 2015 khai mạc tại Nhà hát Hòa Bình với sự tham dự của 470 đại biểu (ĐB) đại diện hơn nửa triệu SV các trường ĐH-CĐ tại TPHCM.

Lấy từ thực tiễn nhiều năm thuê nhà trọ để đi học, ĐB Phạm Tấn Hưng- ĐH Kinh tế bày tỏ muốn có thêm thật nhiều chỗ trọ cho SV xa nhà, bên cạnh đó các tổ chức Hội và Đoàn trường nên phối hợp tìm nhiều việc làm thêm cho SV.

Cũng từ thực tiễn đi làm thêm tại các doanh nghiệp, Bùi Huỳnh Kiều My- trường ĐH Nông lâm nói: Các DN luôn quan tâm đặc biệt đến các trường, nhất là nơi mà họ sẽ ngắm để tuyển dụng ứng viên, vì vậy nhà trường nên tranh thủ sự ưu ái này để tăng nguồn học bổng cho SV.

Tại các trường, rất đông SV coi học bổng vừa là phần thưởng vừa là mục tiêu họ phấn đấu để từ đó học tập tốt hơn.

Nóng với chủ đề Tác phong của SV trong thời đại mới, nhiều ĐB đồng loạt đưa ý kiến, trong thời kỳ hội nhập, tác phong SV không thể dậm chân tại chỗ.

“SV muốn làm gương cho người khác thì bản thân phải rèn luyện mình trước. Đi tuyên truyền văn minh đô thị nhưng rất đông SV lại vô tư xả rác nơi công cộng thì tuyên truyền mất ý nghĩa”- ĐB đến từ trường ĐH Luật nêu ý kiến.

Tuy nhiên, các ĐB cũng đồng tình: rèn luyện tác phong không thể ngày một ngày hai có được, nên phải có thêm nhiều sân chơi bổ ích, lành mạnh cho SV, tránh để họ bị lôi kéo vào những thú vui, trò chơi vô bổ và thiếu văn hóa.

Từ ba tốt thành năm tốt

Phát biểu tại ĐH, anh Nguyễn Đắc Vinh- Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội SVVN nhấn mạnh, phong trào SV ba tốt có sự tác động lớn đối với SV, là mục tiêu để SV phấn đấu nhiều hơn nữa.

Vì vậy, cuộc vận động SV năm tốt trong thời gian sắp tới sẽ lan tỏa mạnh mẽ hơn, tạo nên chân dung rất riêng của SV thành phố, năng động, sáng tạo, làm chủ khoa học kỹ thuật, có tri thức, ước mơ, hoài bão.

Trong phiên thứ ba, ĐH đã bầu ra ban chấp hành Hội SV nhiệm kỳ IV gồm 45 đại biểu và tuyên dương 10 cá nhân, 12 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào  SV TP nhiệm kỳ III.
Qua khảo sát hàng trăm SV về cuộc vận động sống đẹp của nhóm SV trường ĐH Sư phạm kỹ thuật, 43,8% nói chưa sống đẹp, nhiều ĐB cho đề xuất: Cần tổ chức các hoạt động thể thao, văn hóa gần gũi với SV, đưa cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gần hơn nữa với SV.

Sôi nổi khi bàn luận về những kỹ năng thực hành xã hội cho SV, nhiều ý kiến dẫn thực tế tình trạng SV thất nghiệp do thiếu và yếu kỹ năng mềm.

“Phần lớn chúng ta chưa biết mình cần gì, mình muốn gì, mình có gì. Không hiểu chính bản thân mình thì không thể có lựa chọn đúng đắn”- Thu Thảo- trường Cao đẳng nghề TPHCM nhận định.

Các ĐB cũng chia sẻ những kinh nghiệm khi giao tiếp, phỏng vấn, những website phục vụ hiệu quả cho SV rèn luyện kỹ năng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá