Tạo khí thế mới cho tuổi trẻ lọc dầu Bình Sơn

TPO - Ngày 22/3/2017, Đoàn Thanh niên Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) tổ chức Đại hội lần VI nhiệm kỳ 2017 – 2022. Đây là đại hội điểm toàn Đoàn Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam.

Đoàn đại biểu dâng hoa cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt
Đoàn đại biểu dâng hoa cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt

Tham dự đại hội có đồng chú Vũ Đức Tú, Bí thư Đoàn Khối Doanh nghiệp Trung ương; đồng chí Nguyễn Hoàng Hiệp, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Quảng Ngãi; đồng chí Vũ Thị Thu Hương, Bí thư Đoàn Tập đoàn; đại diện lãnh đạo Đảng ủy Tập đoàn; lãnh đạo Công ty BSR; các đồng chí trong Ban Thường vụ Đoàn Tập đoàn; Bí thư, Phó Bí thư và đoàn viên tiêu biểu của 25 cơ sở đoàn trực thuộc Đoàn Tập đoàn; 127 đại biểu đoàn viên ưu tú của Công ty BSR.

Hiện nay, Đoàn thanh niên BSR có 4 đoàn cơ sở và 7 chi đoàn trực thuộc với tổng cộng 860 đoàn viên. 5 năm qua, Đoàn thanh niên Công ty BSR đã có 125 công trình, phần việc thanh niên được thực hiện, trong đó có 13 công trình được công nhận cấp Đoàn Khối Doanh nghiệp Trung ương, 26 công trình cấp huyện, 86 công trình cấp cơ sở.

Các công trình phần việc thanh niên tiêu biểu như: “Khắc phục tình trạng mất áp của hệ thống FM-200 bằng cách nạp khí Nitơ thay vì phải thay thế các bình FM-200 bị tụt áp”, đã tiết kiệm được chi phí  7,53 tỷ đồng. Công trình thanh niên này đã được nhận giải nhì tại Hội thi sáng tạo khoa học của tỉnh Quảng Ngãi năm 2013. Công trình “Tự kiểm tra, hiệu chuẩn, bảo dưỡng được hơn 60 thiết bị tại phòng Quản lý chất lượng (QLCL)” đã tiết kiệm được khoảng 1 tỉ đồng/năm cho chi phí thuê nhà thầu cũng như nâng cao ý thức tự bảo vệ tài sản của Công ty từ các năm từ 2012-2017. Công trình “Phát hiện sớm những thay đổi thông số vận hành và bảo dưỡng của thiết bị quay thông qua hệ thống Process Indicator (PI) cho các thiết bị tối quan trọng tại nhà máy lọc dầu” được thực hiện bởi chi đoàn Bảo dưỡng 3. Với công trình này đã đăng ký đề tài sáng kiến cải tiến kỹ thuật năm 2014 cấp Công ty. Giá trị của đề tài khoảng 2,1 tỷ đồng. Tổng kết quá trình thực hiện công trình, phần việc thanh niên Đoàn công ty thực hiện  trong nhiệm kỳ đã làm lợi cho Công ty khoảng 9,5 tỷ đồng.

Tạo khí thế mới cho tuổi trẻ lọc dầu Bình Sơn - ảnh 1 Đoàn Tập đoàn Dầu khí tặng giấy khen cho các tập thể, cá nhân
Trong nhiệm kỳ qua, Đoàn Công ty vinh dự có 1 đề tài sáng tạo được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tuyên dương tại Festival Sáng tạo trẻ toàn quốc, 3 đề tài được tuyên dương tại Festival Sáng tạo trẻ cấp Tập đoàn, với hơn 100 sáng kiến cải tiến kỹ thuật cấp công ty phần khẳng định tính hiệu quả của phong trào “Sáng tạo trẻ” tại Công ty BSR. Tổng số tiền của Đoàn Công ty và các đoàn cơ sở/chi đoàn thực hiện các hoạt động an sinh xã hội, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, hỗ trợ tổ chức Đoàn các cấp thực hiện công tác chăm lo cho thanh thiếu niên trong nhiệm kỳ 2012-2017 là hơn 5 tỷ đồng bằng tiền mặt và hiện vật.

Giai đoạn 2017-2022, Đoàn TN BSR chú trọng các mục tiêu sau: Tiếp tục duy trì vận hành NMLD Dung Quất tuyệt đối an toàn, ổn định và hiệu quả; Thực hiện thành công công tác bảo dưỡng tổng thể lần 3, 4; Nâng cấp, mở rộng Nhà máy; công tác cổ phần hóa BSR. Ngoài ra, các nhiệm vụ khác cũng được triển khai mạnh mẽ như tăng cường giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức cách mạng cho toàn thể ĐVTN xứng đáng là cánh tay đắc lực, đội hậu bị tin cậy của Đảng. Đoàn viên thanh niên tiên phong, gương mẫu, đoàn kết, sáng tạo và có khát vọng đóng góp vào sự phát triển bền vững của Công ty và Tập đoàn.

Tại hội nghị, tham luận “Giải pháp nâng cao vai trò của đoàn thanh niên trong công tác vận hành NM an toàn, ổn định, hiệu quả” của chi đoàn Vận hành sản xuất nhấn mạnh giải pháp Đoàn thanh niên tham gia tích cực vào công tác nghiên cứu, phân tích giảm lượng tiêu thụ năng lượng, tiết kiệm hóa phẩm xúc tác, nguyên liệu góp phần giúp nhà máy vận hành hiệu quả hơn.

Chi đoàn Bảo dưỡng sửa chữa cũng tham luận với chủ đề “Thanh niên với Bảo dưỡng tổng thể Nhà máy lọc dầu Dung Quất”.Trong lần BDTT lần thứ 3 này, có nhiều hạng mục công việc có khối lượng lớn và yêu cầu kỹ thuật phức tạp hơn rất nhiều so với BDTT lần 2 như sửa chữa hệ thống đường ống nước biển ; refractory tại RFCC; thay thế các van trên các đường khí thải tại RFCC, thực hiện hàng loạt các cải hoán voting để nâng cao độ tin cậy của nhà máy tại các phân xưởng công nghệ quan trọng: 11, 15, 21; cải hoán nâng cấp hệ thống điều khiển DCS,...Các ĐVTN BDSC đã và đang lăn xả vào tất cả các công việc bảo dưỡng, làm việc bất kể thời gian giờ giấc trên công trường nhà máy. Với những kinh nghiệm đó cùng với thời gian làm việc miệt mài với các chuyên gia O&M, Nhà sản xuất thiết bị để chuẩn bị danh mục công việc tối ưu nhất, hiệu quả nhất cho Nhà máy. ĐVTN BDSC mỗi ngày tự nguyện làm thêm 1 giờ, làm thêm ngày thứ 7  để đảm bảo được tiến độ.

Ngoài ra, Chi đoàn Ban Quản lý chất lượng cũng có tham luận “về giải pháp nâng cao vai trò của tổ chức đoàn tham gia xây dựng Đảng”.

Phát biểu tại đại hội, Bí thư Đoàn Khối Vũ Đức Tú cho rằng: Đoàn Thanh niên chính là lực lượng chính mang hình ảnh dầu khí đến với xã hội, đó là dám nghĩ dám làm, “ăn sóng nói gió”, sáng tạo trong sản xuất; giàu lòng nhân ái với cộng đồng. Đồng chí tin tưởng Đoàn Thanh niên BSR và PVN tiếp tục trau dồi kiến thức, sáng tạo trong quản trị doanh nghiệp, vận hành nhà máy. Phát huy nhiều hơn nữa các phong trào thi đua; nêu cao ý chí, năng lực của người dầu khí cống hiến nhiều hơn nữa cho Công ty BSR và cho Tập đoàn. Đại hội chính là tạo khí thế mới cho tuổi trẻ lọc dầu Bình Sơn đạt được những thành công mới trong 5 năm tới.

Phó Tổng giám đốc BSR Khương Lê Thành tin tưởng với sức trẻ, sáng tạo, Đoàn Thanh niên BSR sẽ thực hiện thắng lợi 4 nhiệm vụ trong năm 2017. Phó Tổng giám đốc mong ĐVTN học tập hơn nữa từ đồng nghiệp, từ các nhà thầu để nâng cao trình độ. Đặc biệt, mỗi ĐVTN phải nhân rộng hình ảnh đẹp, văn hóa dầu khí đến với các đối tác, bạn hàng, những nhà đầu tư chiến lược đang tìm hiểu cơ hội hợp tác với BSR.

Tuyên dương những thành tích đã đạt được, Bí thư Đoàn Tập đoàn Vũ Thị Thu Hương tin tưởng đoàn BSR sẽ vững vàng là đầu tàu cụm hoạt động miền Trung; đồng thời với sức cạnh tranh và đóng góp lớn của Công ty cho ngành; Đoàn Thanh niên BSR nên có nhiều công trình thanh niên xứng đáng với doanh nghiệp lớn thứ 6 Việt Nam.

Tại đại hội, Đảng ủy Công ty BSR tặng cờ cho tuổi trẻ BSR; Đoàn Tập đoàn tặng giấy khen cho 6 tập thể và 8 cá nhân có thành tích xuất sắc giai đoạn 2012 – 2017.

Đại hội cũng bầu ra 21 đồng chí trong Ban chấp hành Đoàn BSR nhiệm kỳ 2017 – 2022. Bầu đoàn đại biểu đi dự đại hội đoàn Tập đoàn.

Trước đó, đại biểu dự đại hội đã dâng hoa tại đài tưởng niệm cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt; khai mạc triển lãm ảnh Đoàn Thanh niên BSR giai đoạn 2012 – 2017.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng