DMCA.com Protection Status

Tạo môi trường khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thuận lợi nhất

TPO - Phát biểu tại Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo năm 2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Đảng và Nhà nước rất quan tâm đến thế hệ trẻ. Các bạn không chỉ là tiềm năng của tương lai, là nguồn lực và tài nguyên hiện tại, mà sẽ là chủ nhân của đất nước. Chính phủ sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để có một môi trường khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo thuận lợi nhất".

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và chủ trì chương trình đối thoại tại Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Ảnh: Xuân Tùng
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và chủ trì chương trình đối thoại tại Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Ảnh: Xuân Tùng

Trong khuôn khổ Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia Techfest Vietnam 2020, chiều 27/11 tại Hà Nội, T.Ư Đoàn và Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp năm 2020 với chủ đề “Thanh niên cùng đất nước vượt qua thách thức”.

Tạo môi trường khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thuận lợi nhất - ảnh 1 Diễn đàn đã có phần tọa đàm, trao đổi giữa lãnh đạo Đảng, Nhà nước với các doanh nhân trẻ, chuyên gia, thanh niên khởi nghiệp. Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điều hành tọa đàm; cùng tham gia trao đổi với các đại biểu thanh niên khởi nghiệp, doanh nhân trẻ có lãnh đạo các Bộ: Khoa học và Công nghệ, Kế hoạch và Đầu tư, Giáo dục và Đào tạo, Lao động - Thương binh và Xã Hội, Thông tin và Truyền thông, Tài chính; lãnh đạo ngành Ngân hàng...
Nhiều câu hỏi "nóng" 

Phát biểu định hướng tọa đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng có nhiều ràng buộc, hạn chế gây trở ngại cho hoạt động khởi nghiệp, Diễn đàn này để lắng nghe, tháo gỡ cơ chế và các vấn đề liên quan khác.

Tạo môi trường khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thuận lợi nhất - ảnh 2 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao đổi tại chương trình. Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng

Không khí trao đổi tại diễn đàn "nóng" với các ý kiến, chia sẻ vướng mắc về chính sách tài chính khởi nghiệp; Chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo, cơ hội và vai trò của thanh niên khởi nghiệp; Nguồn nhân lực chất lượng cao.

Anh Nguyễn Đức Trung (quỹ đầu tư VinaVenture) đã dẫn ra những điểm hạn chế chưa phù hợp với đặc điểm gọi vốn của các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Nghị định 38, như quy định Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo không có tư cách pháp nhân, đầu tư không quá 50% vốn điều lệ của doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo sau khi nhận đầu tư. Anh Trung quan tâm, Thủ tướng, Chính phủ trong thời gian tới có chỉ đạo, định hướng gì khai thông vấn đề này.

Tạo môi trường khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thuận lợi nhất - ảnh 3 Trao đổi tại chương trình, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nêu rõ: Hiện chính phủ đã có chủ trương về sandbox (cơ chế thử nghiệm chính sách mới), các doanh nghiệp liên quan đến công nghệ số hãy coi Bộ Thông tin và Truyền thông là "cơ chế một cửa" ra được sandbox, là đầu mối duy nhất cho các doanh nghiệp công nghệ số. Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng.

Anh Phan Bá Mạnh (sáng lập công ty công nghệ vận tải An Vui) cho rằng nhiều start-up phải mở công ty ở nước ngoài dẫn đến tình trạng "chảy máu" startup; đồng thời băn khoăn môi trường đầu tư đã cải thiện đủ hấp dẫn để sẵn sàng đầu tư tại Việt Nam hay phải mở doanh nghiệp tại nước ngoài mới tạo được vốn.

Anh Phạm Ngọc Anh Tùng, Giám đốc điều hành của sàn giao dịch nông sản Foodmap đặt vấn đề, trong quá trình chuyển đổi số ở Việt Nam, doanh nghiệp nằm ở vị trí nào trong chính sách của Chính phủ.

Anh Lưu Thế Lợi, Giám đốc điều hành của Kyber Network mong muốn được biết, Chính phủ có cơ chế, chính sách hoặc hỗ trợ gì để thúc đẩy hiệu quả sự chủ động của bộ ngành, doanh nghiệp lớn sẵn sàng tham gia vào liên kết startup để phát triển những sản phẩm công nghệ và thực hiện mục tiêu chuyển đổi số.

Tạo môi trường khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thuận lợi nhất - ảnh 4 Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, ngành giáo dục đã triển hai giải pháp gồm gắn đào tạo với nhu cầu sử dụng, nâng cao chất lượng đào tạo của các trường và tăng cường trang bị các kỹ năng thích ứng cho sinh viên. Bộ sẽ đào tạo các kỹ năng chuyển đổi số để doanh nghiệp giảm thời gian đào tạo; chú trọng phát triển đội ngũ giảng viên, chú trọng về chất lượng để hiệu quả đào tạo tăng lên. Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng.
Trước những câu hỏi của các đại biểu, Thủ tướng cùng với việc phân công lãnh đạo bộ ngành trả lời, cũng đã trực tiếp phản hồi, định hướng với tinh thần "mở ra chứ không trói vào", chỉ rõ nguyên nhân còn vướng mắc hiện nay.
 Trong đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Khoa học và Công nghệ sớm sửa đổi Nghị định 38, bãi bỏ những quy định không cần thiết. Thủ tướng cũng hướng các doanh nghiệp công nghệ, chuyển đổi số gặp khó khăn về chính sách hãy "bám" lấy Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tạo môi trường khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thuận lợi nhất - ảnh 5 Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông cũng cho biết sẽ chủ trì sửa đổi quy định này, tháo gỡ khó khăn cho hoạt động khởi nghiệp sáng tạo. Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng
 Phát biểu kết luận trao đổi tại Diễn đàn Thanh niên Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo năm 2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận các ý kiến tại cuộc đối thoại. Thủ tướng cho rằng: Diễn đàn lần này không chỉ cho thấy sự trưởng thành lớn từ nhận thức, hình thức tổ chức mà các câu hỏi, cách đặt vấn đề, những giải pháp sáng kiến đề xuất với Thủ tướng và Chính phủ đều thể hiện chiều sâu và những lập luận chắc chắn.

Điều quan trọng hơn cả, những việc các bạn đoàn viên thanh niên làm, với hàng trăm ý tưởng sáng tạo, hàng trăm doanh nghiệp mới được thành lập, trên nhiều lĩnh vực khác nhau, từ công nghệ thông tin, giáo dục và đào tạo, y tế đến nông nghiệp, tài chính, giao thông vận tải, thương mại điện tử và nhiều lĩnh vực quan trọng khác.

Tạo môi trường khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thuận lợi nhất - ảnh 6 Trước giờ diễn ra diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan các gian hàng của các doanh nghiệp khởi nghiệp trưng bày trong khuôn khổ chương trình. Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng

“Tôi tin rằng mục tiêu của khởi nghiệp không chỉ thuần túy là con đường kiếm tiền, tạo dựng sự nghiệp mà còn là một triết lý sống, khẳng định mình, thử thách bản thân, kiểm tra giới hạn tiềm tàng của chúng ta”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Sáng tạo là tài nguyên mới
 Trao đổi với diễn đàn về cụm từ khởi nghiệp sáng tạo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh cần phải xem sáng tạo là thứ tài nguyên mới. Nhân loại không còn nhiều tài nguyên tự nhiên để khai thác và Việt Nam cũng vậy, nhưng chúng ta có thứ tài nguyên vô tận là sự sáng tạo của 100 triệu người dân Việt Nam, của chính tiềm năng trong mỗi con người chúng ta ở trong nước và cả người Việt Nam ở nước ngoài. Sáng tạo phải từ con người và vì con người. Con người phải là trung tâm của sáng tạo.

Thủ tướng khuyến khích thanh niên dám chấp nhận thất bại để khởi nghiệp. “Hành trình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là một sự trải nghiệm mạo hiểm thú vị, đó là quá trình học hỏi, tích lũy kinh nghiệm và khám phá khả năng của bản thân...

Ông bà ta đã nói “thất bại là mẹ thành công”. Các bạn đã sẵn sàng chấp nhận “thử và sai” chưa? Tất cả chúng ta hãy hun đúc tinh thần khởi nghiệp không sợ hãi. Có vấp ngã thì đứng dậy đi tiếp, không nản chí, “có công mài sắt, có ngày nên kim”, Thủ tướng nói.

Tạo môi trường khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thuận lợi nhất - ảnh 7 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận tại Diễn đàn. Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng

 Thủ tướng khẳng định: “Chính phủ cam kết sẽ bảo hộ cao nhất quyền sở hữu trí tuệ, sáng kiến, ý tưởng khởi nghiệp của các bạn vì đây là tài sản vô cùng lớn, thậm chí là vô giá hoặc duy nhất của các bạn”.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành và chính quyền địa phương xem việc hỗ trợ doanh nghiệp và khởi nghiệp là ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự của mình; xem xét kỹ từng kiến nghị và đề xuất các phương án xử lý phù hợp. Các bộ, các địa phương thường xuyên đối thoại, chủ động thiết lập các kênh chia sẻ thông tin, cung cấp các định hướng, quy hoạch cho doanh nghiệp khởi nghiệp tiếp cận; nghiên cứu việc đưa môn học khởi nghiệp vào nhà trường. Bộ Tài chính nghiên cứu thành lập sàn huy động vốn khởi nghiệp và phát triển các quỹ đầu tư, trong đó có đầu tư khởi nghiệp. 

“Đảng và Nhà nước rất quan tâm đến thế hệ trẻ. Các bạn không chỉ là tiềm năng của tương lai, là nguồn lực và tài nguyên hiện tại, mà sẽ là chủ nhân của đất nước. Chính phủ sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để có một môi trường khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo thuận lợi nhất. Nhưng khởi nghiệp có thành công được hay không phụ thuộc vào chính bản thân các bạn”, Thủ tướng nói.

1500 bạn trẻ hưởng ứng Ngày hội Thanh niên với văn hóa giao thông năm 2020

Sáng 29/11, tại Đà Nẵng, TƯ Đoàn phối hợp với UB An toàn giao thông Quốc gia tổ chức Ngày hội “Thanh niên với văn hóa giao thông” năm 2020. Ngày hội thu hút sự tham gia hưởng ứng của 1500 ĐVTN trên địa bàn.

Tân sinh viên chia sẻ điều bổ ích với chương trình học bổng 'Nâng bước thủ khoa' 2020

Trong khuôn khổ chương trình, 85 tân sinh viên là những bạn trẻ đạt nhiều thành tích tiêu biểu trong học tập và rèn luyện, đặc biệt đã vừa đỗ vào các trường Đại học - Cao đẳng trên toàn quốc với điểm số ấn tượng và được Quỹ Hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam cùng đơn vị thường trực là báo Tiền Phong trao học bổng "Nâng bước thủ khoa" như một phần thưởng động viên, tiếp sức các bạn trong chặng đường đầu hành trình tiếp cận tri thức chuyên môn.

Sôi nổi Liên hoan 'Tuổi trẻ sáng tạo' toàn quốc

25 gian trưng bày về các sản phẩm sáng tạo độc đáo của người trẻ; diễn đàn “Chuyển đổi số - Tiếp cận và ứng dụng các công nghệ số”; thi vẽ tranh sáng tạo, chủ đề: Giao thông thông minh; khu vực trải nghiệm sáng tạo STEM… là những hoạt động hấp dẫn tại Liên hoan “Tuổi trẻ sáng tạo” toàn quốc năm 2020.

Diễn đàn lan tỏa rộng rãi tinh thần khởi nghiệp

Phát biểu tại Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp năm 2020, anh Nguyễn Anh Tuấn – Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam, cho biết: Từ sau Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp năm 2018, nhiều chính sách đã được các bộ, ngành tiếp thu và điều chỉnh nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp khởi nghiệp; năm 2019 là năm đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam...

Tuổi trẻ tiên phong trong chuyển đổi số nông nghiệp

Sáng 27/11, tại Hà Nội diễn ra chung kết cuộc thi “Dự án khởi nghiệp đổi mới sang tạo Startup Hunt 2020 với chủ đề “Chuyển đổi số nông nghiệp” và lễ tổng kết Hành trình Thanh niên Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo 2020 với chủ đề:“Thúc đẩy chuyển đổi số trong nông nghiệp và tận dụng thời cơ để bứt phá từ đại dịch”.

Hơn 2.000 dự án khởi nghiệp được hỗ trợ

Ngày 27/11, tại Đại học Kinh tế Quốc dân (Hà Nội) diễn ra Hội nghị  “Giải pháp nâng cao năng lực hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” và tổng kết nhiệm vụ “Nâng cao năng lực hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho các cá nhân quản lý, vận hành doanh nghiệp, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, tổ chức đầu tư vốn cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng