Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong đối thoại trực tuyến với ĐVTN:

Tạo môi trường tốt nhất cho các bạn trẻ khởi nghiệp

TP - “Hiện tại, T.Ư Đoàn đã thành lập Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, bất kỳ thanh niên Việt Nam dù trong hay ngoài nước nếu có nhu cầu hãy tìm đến trung tâm này”. Đó là chia sẻ của Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong tại buổi đối thoại trực tuyến với đoàn viên thanh niên cả nước, sáng ngày 24/3.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong trao đổi với đoàn viên thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước. Ảnh: Xuân Tùng.
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong trao đổi với đoàn viên thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước. Ảnh: Xuân Tùng.

Buổi đối thoại diễn ra tại Cổng thông tin Chính phủ, với chủ đề: “Tuổi trẻ sáng tạo dựng xây đất nước”.

Giải mã 5 triệu ý tưởng khởi nghiệp

Mở đầu buổi đối thoại, bạn Trần Phương Châu Anh (Hà Nội) hỏi, vì sao trong nhiệm kỳ Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” được xây dựng thành phong trào chính, trong khi trước đây chỉ là một phong trào nhánh? Trả lời câu hỏi này, anh Lê Quốc Phong cho rằng, T.Ư Đoàn xác định, sáng tạo là một đặc trưng, thế mạnh tuổi trẻ. Sáng tạo sẽ mang lại giá trị mới, giá trị thúc đẩy cho sự phát triển. Vì vậy “Tuổi trẻ sáng tạo” được xây dựng thành một phong trào chính trong 5 năm tới là để làm sao tuổi trẻ cả nước có thể phát huy tốt nhất tinh thần sáng tạo của mình. “Chúng tôi mong muốn tinh thần sáng tạo này phải thường trực trong mỗi bạn trẻ. Chính điều đó thôi thúc các bạn trẻ tự tìm kiếm những giải pháp và có thể đề xuất những ý tưởng, cách làm mới để khắc phục, giải quyết những vấn đề của mỗi bạn, mỗi đơn vị, mỗi địa phương. Chính điều đó thúc đẩy sự phát triển của mỗi cá nhân và đất nước”, anh Phong nhấn mạnh.

Đồng thời, phong trào này cũng khẳng định chất tiên phong, tính xung kích của tuổi trẻ trước những việc khó, việc mới, dấn thân, tìm lời giải chứ không phải chùn bước hoặc quay đầu.

Bạn Nguyễn Văn Tiến, Ủy viên ban Thường vụ Đoàn trường Đại học Bách khoa Hà Nội hỏi, làm sao để triển khai có hiệu quả chỉ tiêu 5 triệu ý tưởng, sáng kiến trong nhiệm kỳ 2017 – 2022. Lý giải về điều này, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn cho biết, hiện Việt Nam có 6,4 triệu đoàn viên, hơn 24 triệu thanh niên. Trong 5 năm có hơn 5 triệu ý tưởng. Về mặt con số thì không phải lớn. “Mục tiêu khi đặt ra chỉ tiêu này, T.Ư Đoàn cũng không quá tham vọng cả 5 triệu ý tưởng đều có tính khả thi. Điều quan trọng là tạo động lực thúc đẩy các bạn trẻ luôn vận động, dùng bản lĩnh, trí tuệ của mình để giải quyết những việc mới, việc khó”, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn nhấn mạnh.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn cho biết thêm, để phát huy sự sáng tạo trong mỗi bạn trẻ, Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, cũng thiết kế nội dung phù hợp với từng đối tượng. Với cán bộ Đoàn, sáng tạo là yêu cầu thường trực, bởi hoạt động Đoàn không đổi mới, không sáng tạo thì rất khó thu hút, tập hợp được thanh niên.

Tuy nhiên, anh Phong cũng thẳng thắn chỉ ra rằng, lực cản lớn nhất cho sự sáng tạo của bạn trẻ Việt Nam hiện nay là chưa chủ động dấn thân, còn tâm lý e ngại và sức ì. “Bạn trẻ Việt Nam hiện nay có môi trường học tập rèn luyện, học tập, giao lưu quốc tế rộng mở, có nền tảng rất tốt. Điều quan trọng là mỗi bạn trẻ hãy nhìn nhận vấn đề với tâm thế chuyển động thì sẽ phát huy được sức sáng tạo của mình”, anh Phong nói.

Đẩy mạnh khởi nghiệp sáng tạo

Bàn về vấn đề khởi nghiệp trong thanh niên, anh Phong cho rằng, nhận thức về vấn đề này vẫn có hai luồng tiếp cận. Nhiều người nghĩ khởi nghiệp chỉ đơn giản là lập nghiệp, tạo việc làm, khởi sự kinh doanh. Có người nghĩ khởi nghiệp sáng tạo phải tạo đột phá, vươn lên. Tuy nhiên, Chính phủ mong muốn thúc đẩy mạnh mẽ khởi nghiệp sáng tạo, để tạo ra thành tựu trong lĩnh vực này.

Trong năm 2018 tập trung làm tốt khâu truyền thông để thanh niên hiểu về khởi nghiệp, cần hành trang, tri thức gì, yêu cầu tối thiểu cần có để chủ động bước vào khởi nghiệp chứ không khởi nghiệp theo phong trào. Bên cạnh đó là đẩy mạnh tư vấn cho các bạn có ý tưởng khởi nghiệp, có dự án khởi nghiệp. Đồng thời tạo môi trường thúc đẩy cho các dự án khởi nghiệp. Và với bất cứ bạn trẻ nào, cứ bất cứ lĩnh vực nào cũng đều có thể tham gia vào phong trào khởi nghiệp. Tổ chức Đoàn cũng đang nỗ lực để tạo môi trường tốt nhất cho các bạn trẻ khởi nghiệp. Nếu như năm 2017 chỉ có một cuộc thi ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp trong sinh viên thì năm 2018 có thêm cuộc thi khởi nghiệp trong nông nghiệp. Đối với các bạn trẻ Việt Nam ở nước ngoài, anh Phong nhắn nhủ: “Khi các bạn về nước, các bạn cần thông tin gì để tham gia, đóng góp với đất nước, kết nối các bộ ngành, chúng tôi sẽ hỗ trợ. Ngay cả hiện tại, các bạn dù đang học cũng có thể kết nối để chúng tôi được hỗ trợ thông tin cho các bạn”.

Anh Phong cho biết thêm, năm 2018 này, Quỹ Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp được thành lập và đi vào hoạt động nhằm kết nối, hỗ trợ cho các dự án có tốt, tính khả thi. Anh Phong cho biết, hiện tại, T.Ư Đoàn đã thành lập Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, bất kỳ thanh niên Việt Nam dù trong hay ngoài nước nếu có nhu cầu hãy tìm đến trung tâm này. “Tinh thần chung là giữ được tinh thần đam mê khởi nghiệp trong thanh niên Việt Nam và trong 5 năm tới, sẽ có 1.000 đề án được T.Ư Đoàn hỗ trợ không kể là vốn mà rộng ra là tư vấn, kết nối”, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn khẳng định.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng