3. Nhà làm phim tài liệu của bang

Tạo nên sự khác biệt

Hai sinh viên Đại học Stanford (Mỹ) đã giành được giải thưởng lớn trong cuộc thi “Thay đổi thế giới” với sáng chế “Phòng thí nghiệm xách tay” có khả năng chẩn đoán bệnh tật ở những vùng đất xa xôi trên khắp nước thế giới.

Drew Hall, năm thứ 4, khoa kỹ sư Điện, và Richard Gaster, ngành Y và Công nghệ sinh học, sẽ nhận được giải thưởng 10.000 đô là của Học viện Kỹ  sư Điện và Điện tử - tổ chức chuyên nghiệp về kỹ thuật lớn nhất thế giới với hơn 380.000 thành viên trên khắp thế giới.

“Phòng thí nghiệm xách tay” có tên là NanoLab, mục đích là dò tìm protein ở những nơi không có các thiết bị thí nghiệm và các chuyên viên, và thực hiện việc đó một cách hiệu quả hơn các kiểu xét nghiệm hiện thời.

Hall nói rằng ở các nước đang phát triển, các bác sĩ thường chẩn đoán bằng những kiểm tra đơn giản –  có thể là không đủ cho những bệnh như  AIDS hoặc cúm. “Mục tiêu của chúng tôi là phát triển một thứ gì đó thật đơn giản, dễ sử  dụng, có thể mang theo và dùng ở bất kỳ đâu” – Hall nói.

“Cặp đôi Stanford” này đã dành 3 tháng cho dự án NanoLab, trong cùng thời gian đó, họ còn nghiên cứu để học thi. “Chúng tôi làm việc rất nhiều vào buổi đêm và các ngày cuối tuần – bất kỳ thời gian rảnh nào mà chúng tôi có được, thực sự là vậy” – Hall nói.

Bộ đôi này đang xem xét vấn đề bản quyền sở hữu trí tuệ và đăng ký bằng sáng chế  cho thiết bị của mình, nhưng theo quy định của Standford thì trường Đại học sẽ được sở hữu phát minh, vì nó là kết quả của việc sinh viên sử dụng các nguồn lực của nhà trường. 

Gaster và  Hall chưa quyết định được rằng họ sẽ  làm gì với số tiền thường 1.000 đôla, nhưng nói rằng khả năng lớn sẽ là đầu tư  để tiếp tục nghiên cứu. “Chúng tôi không nhằm vào những việc ngắn hạn – Hall nói – Chúng tôi sẽ nhắm tới các ngôi sao”.

2. Kiếm thu nhập bằng bảo vệ môi trường

Ngày khai trương: 5/2009
Giám  đốc: John Huffman.
Số thành viên của công ty: 1

Lịch sử  công ty:

Huffman, 20 tuổi, sinh viên trường Đại học công Applachian về nhà nghỉ hè và không kiếm được việc làm thêm. Nơi cậu ở (Kanuga/ Willow Road), mọi người có muốn bảo vệ môi trường cũng khó vì không có nơi nào để tái chế. Huffman thì có một chiếc xe tải. Thế là cậu nghĩ ra ý tưởng thu những loại đồ phế liệu để đem tới nơi tái chế.

Ban đầu, nó chỉ là  một ý tưởng để bảo vệ môi trường và tiết kiệm. Thế rồi Huffman phát hiện ra đây có thể là cách kinh doanh tốt. Cậu dựng một cái “mái” cho khoang sau xe tải, bắt đầu bằng cách liên lạc với những nhà  dân, tổ chức, tự quảng cáo dịch vụ… Cho đến nay, Huffman đã có 27 khách hàng đăng ký dài hạn.

Dịch vụ  của công ty: Huffman thu thập các loại phế liệu có  thể tái chế (nhựa, thủy tinh, giấy, bìa) và  chở chúng đến các địa điểm thu nhận - ở  khá xa cộng đồng nơi cậu sống.

Chi phí  vừa phải: 6 đôla/chuyến hoặc 22 đôla/tháng đối với hộ dân. Đối với các doanh nghiệp thì giá cả thỏa thuận. Thế là Huffman đã có đủ việc để bận rộn suốt 3 tháng Hè và khả năng là đủ đóng học phí cho năm tới.

3. Nhà làm phim tài liệu của bang

Issac Goeckeritz, sinh viên Đại học công Weber (bang Utah, Mỹ), đã nhận được giải thưởng Best of State 2009 cho bộ phim tài liệu của mình.

Đây là bộ phim chi tiết về phản ứng của một thị trấn nhỏ trong vụ bắn một sinh viên vào năm 1922. “Unitah United”  – tên bộ phim – kể về câu chuyện của Golden Killburn, một người đã nỗ lực xây dựng tình đoàn kết cộng đồng đã bị chia rẽ bởi vụ việc trên, đồng thời kết nối với bạn bè của sinh viên bị bắn. 

Bộ phim này hoàn toàn do Goeckeritz sản xuất và đạo diễn.

Tuy là  một sinh viên chuyên khoa Địa lý, nhưng Goeckeritz đã từng thực hiện nhiều công đoạn làm phim cho ESPN và HBO cũng như nhiều tổ chức khác. Và thêm một thực tế nữa là năm 2008, cậu cũng đã giành giải Best of State cho bộ phim tài liệu của mình: “Ogden: Junction City of the West”. Hiện nay, Goeckeritz đang tiếp tục làm thêm một phim tài liệu nữa.

Giải thưởng Best of State là để công nhận và khen ngợi những cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp xuất sắc của bang Utah trong công việc, tác động đối với cộng đồng.

Theo Mỹ Dung
SVVN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá