Tạo niềm hứng khởi cho tuổi trẻ

TP - Trước thềm xuân Canh Dần, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã chia sẻ cùng Tiền Phong về chuyện chăm lo, đào tạo thế hệ trẻ, sử dụng nhân tài trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước.

Chủ tịch Nguyễn Minh Triết khẳng định: Chủ trương của Đảng và Nhà nước ta về đào tạo, sử dụng nhân tài rất rõ. Khi nước nhà mới giành được độc lập, Bác Hồ đã có thư gửi học sinh nhân ngày khai trường.

Bác nói: "Non sông Việt Nam có trở nên vẻ vang hay không, dân tộc Việt Nam có bước lên đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em".

Tương lai của đất nước Việt Nam thuộc về lớp trẻ. Vì vậy, lãnh đạo Đảng, Nhà nước rất quan tâm, có chính sách chăm lo, đào tạo thế hệ trẻ để họ trở thành nhân tài của đất nước.

Tôi nghĩ không chỉ riêng Việt Nam mà trên thế giới cũng vậy. Lớp trẻ sẽ thay thế lớp người đi trước để đảm đương sứ mệnh lịch sử. Chăm lo cho thế hệ trẻ ở đâu cũng làm, nhưng nơi nào làm tốt hơn, thế hệ trẻ ở đó sẽ phát triển nhanh hơn.

Phải tạo điều kiện cho lớp trẻ được học hành, phát huy cao nhất khả năng, thế mạnh của mình. Không chỉ tạo môi trường được học tập, lao động mà còn hơn thế nữa là tạo sự tin tưởng, lạc quan, hứng khởi để họ học tập, lao động phát huy khả năng. Những điều kiện đó phải được xây dựng và thực hiện bằng tâm huyết chứ không thể bằng những hình thức chiếu lệ.

Nhiều địa phương có chính sách "chiêu hiền đãi sỹ” để khuyến khích, tuyển chọn người tài, cho thấy nhân tài lúc nào cũng được coi trọng. Nhưng điều kiện của ta còn khó khăn, đất nước còn nghèo, có quá nhiều việc phải làm mà giải quyết việc nào cũng đòi hỏi đồng bộ, nên việc tạo điều kiện cho lớp trẻ cũng còn hạn chế.

Có lúc, có nơi, người trẻ, người tài cảm thấy như chưa được sử dụng đúng mức còn là một thực tế. Tôi mong lớp trẻ chúng ta, thay vì chờ đợi, hãy cảm thông với đất nước và tích cực chủ động, cố gắng, nỗ lực nhiều hơn nữa trên con đường lập nghiệp vì tương lai của mình và đóng góp cho cộng đồng.

Đảng và Nhà nước ta, cùng với xu thế đi lên của toàn dân tộc, vẫn đang tiếp tục tạo điều kiện và làm tất cả những gì có thể cho lớp trẻ phát triển.

Các bạn trẻ học ở trong nước chưa đủ, cần tìm cơ hội để học thêm ở ngoài nước vì tri thức trên thế giới vô cùng rộng lớn, phải cố gắng vươn đến đỉnh cao tri thức ở lĩnh vực mình theo đuổi mới mong khẳng định được mình và có đóng góp cho đất nước.

Thực tiễn cho thấy, tri thức đã và đang đóng vai trò quyết định trong cạnh tranh phát triển của mỗi cá nhân và với các quốc gia. Nhiều việc Việt Nam chưa làm được, phải mời gọi các nhà đầu tư, cũng là một trong những cách để phát huy lực lượng trí thức, lao động của mình. Không làm chủ được về khoa học công nghệ ắt sẽ tụt hậu...

Thưa Chủ tịch, chúng ta đang chuẩn bị Đại hội Đảng lần thứ XI. Tỷ lệ cán bộ trẻ sau mấy kỳ Đại hội gần đây còn thấp. Vấn đề chọn người tài, trẻ hóa cán bộ cần quan tâm vào những vấn đề gì? Có những người trẻ có tài có đức mà chưa đứng trong hàng ngũ của Đảng có được sử dụng vào những vị trí lãnh đạo cao hay không?

Tôi không nghĩ người trẻ tham gia vào đội ngũ lãnh đạo giảm, mà tăng lên chứ. Phải khẳng định đóng góp của thế hệ trẻ cho đất nước không hề giảm. Không nên nghĩ, ở một vài nơi còn ít người trẻ tham gia mà nói là giảm. Quy luật vận động cũng có lúc này lúc khác, nhưng quan điểm, chủ trương của Đảng và Nhà nước ta không có gì thay đổi, thụt lùi.

Tôi đề nghị lớp trẻ phải tự hỏi mình trước nếu ở đâu đó có những hiện tượng như vậy. Chẳng hạn trước đây tỷ lệ cán bộ trẻ ở địa bàn cao, bây giờ giảm xuống thì trước hết phải kiểm điểm xem cán bộ trẻ nơi đó có khuyết điểm, khiếm khuyết, có mất tín nhiệm không rồi hãy xem xét các vấn đề khác? Tiên trách kỷ, hậu trách nhân mà!

Chủ trương của Đảng, Nhà nước là quan tâm, đề cao tuổi trẻ, nếu các đồng chí thấy chỗ nào giảm nên thẳng thắn chỉ ra, kể cả chính sách có chỗ nào còn bất cập. Như vậy hạn chế, tồn tại mới được khắc phục.

Làm chậm bước phát triển của thanh niên là cản trở bước tiến của xã hội - Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết

Đảng và Nhà nước trân trọng mọi tài năng, trước hết là lòng yêu nước của thế hệ trẻ, mong muốn họ đóng góp xây dựng đất nước giàu mạnh. Đại bộ phận thanh niên đều hăng hái phấn đấu vào Đảng, còn có người chưa vào tôi nghĩ điều đó cũng là bình thường bởi có lý do riêng. Vấn đề là phải tạo điều kiện cho mọi người trẻ yêu nước và muốn cống hiến phát huy hết tài năng.

Là đảng viên thì sẽ có điều kiện tham gia cấp ủy, tham gia vào hệ thống của Đảng, nhưng nếu chỉ làm công tác chuyên môn thì vẫn hoàn toàn có điều kiện phát huy.

Thưa Chủ tịch, Đại hội Đảng sắp tới có bước đột phá nào trong việc trẻ hóa cán bộ? Theo hướng dẫn của Ban tổ chức Trung ương, cấp ủy cấp tỉnh phải có ít nhất 15% tuổi dưới 40, cấp ủy cấp huyện có ít nhất 15% tuổi dưới 35?

Tôi nghĩ là các bạn trẻ cũng có thể tự trả lời. Cơ chế của Đảng là một cơ chế rất dân chủ. Gần đến Đại hội, Báo cáo chính trị đều tranh thủ ý kiến các ngành, các cấp, kể cả người dân. Ở địa phương cũng phải làm như vậy. Đội ngũ cán bộ đều phải chọn lựa từ cơ sở, qua nhiều vòng, mọi Đảng bộ đều phải thực hiện nghiêm chỉnh.

Mong muốn của Đảng, của mọi cán bộ, đảng viên và nhân dân là việc tuyển lựa ngày càng tìm được những phương thức dân chủ, công khai, rộng rãi hơn để lựa chọn chính xác và có được nhiều người trẻ có tài, có đức hơn tham gia vào cấp ủy các cấp.

Tôi đồng ý là có thể ở nơi này, nơi khác còn có hạn chế ở một số việc cụ thể, vấn đề nào hạn chế thì nơi đó phải xác định rõ và khắc phục trong dịp này.

Chủ trương của chúng ta là không hạn chế sự phát triển của thanh niên, bởi hạn chế, làm chậm bước phát triển của thanh niên là cản trở bước tiến của cả xã hội, của đất nước.

Tôi mong các bạn trẻ cũng phải có cái nhìn như vậy để chủ động tham gia vào các công việc quan trọng và đóng góp tích cực cho đất nước.

Từng là lãnh đạo của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, theo Chủ tịch, thế hệ hiện nay có nhận được ngọn lửa đam mê cống hiến từ thế hệ đi trước?

Tôi làm công tác thanh niên trên 20 năm, cho đến bây giờ tình cảm của tôi vẫn gắn bó với thanh niên, với công tác vận động quần chúng. Thời trẻ là thời hăng hái, muốn cống hiến, muốn làm hết sức mình cho Tổ quốc. Đó là thời không sợ gian khổ, hy sinh.

Ngày ấy ai cũng đòi được ra chiến trường, ra chỗ gian khổ nhất, một là xanh cỏ hai là đỏ ngực. Tôi chỉ là một cá nhân trong lớp lớp thanh niên đều hăng hái như vậy.

Các đồng chí đọc nhật ký Đặng Thùy Trâm, Nguyễn Văn Thạc thì sẽ thấy rõ. Những anh chị ấy đã xếp bút nghiên, bỏ biết bao cơ hội có thể nói là chắc chắn sẽ sung sướng hơn để chọn cho mình con đường cống hiến cho Tổ quốc.

Tôi vẫn tin lớp trẻ ngày nay cũng sẽ như bao thế hệ cha anh. Lớp trẻ ngày nay, dù đang làm công việc gì, cũng đau đáu khát khao vươn lên cùng dân tộc. Ra Trường Sa tôi thấy các bạn trẻ ở ngoài đó vẫn hằng ngày ngẩng cao đầu để bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ biển đảo như những biểu tượng có tính giáo dục về lòng yêu nước. Bởi vậy, nếu nhìn nhận không đúng về thế hệ trẻ hôm nay cũng có nghĩa là sẽ không phát huy được sức mạnh của họ, sẽ chỉ làm cản trở sự phát triển của đất nước.

Một mùa xuân mới đang về, theo Chủ tịch, lớp trẻ cần phải làm gì để thực hiện hoài bão vươn lên làm chủ vận mệnh dân tộc, nâng tầm đất nước?

Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn tin tưởng, kỳ vọng vào thế hệ trẻ. Chỉ có lớp trẻ mới là người kế tục sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước chứ không phải ai khác. Đó là khẳng định bất di bất dịch, dù còn có một bộ phận người trẻ chưa tích cực, thậm chí hư hỏng.

Lớp trẻ phải nhận thức đúng vị trí, trách nhiệm của mình, hãy xứng đáng với niềm tin yêu của dân tộc. Các bạn hãy tự tin, chiếm lĩnh khoa học, trí tuệ. Có như vậy, mới đưa đất nước của mình vươn lên bằng người.

Xin cảm ơn Chủ tịch.

Nguyễn Minh Tuấn thực hiện

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá