Tạo phong cách - Nghề mới và hot

TP - Năng động, nhiều ý tưởng, làm việc với toàn những người đẹp và giới thời trang - Hình ảnh của các stylist trẻ khiến nhiều người phải “thèm muốn”. Dễ hiểu vì sao mà nghề này đang được coi là hot.

Theo học bảy năm ở Anh và lấy bằng thạc sĩ về Thiết kế thời trang ở trường Saint Martins, đến Việt Nam để dạy thiết kế thời trang tại Trung tâm đào tạo thời trang Luân Đôn nhưng cô gái người Anh Vicci lại muốn thử nghiệm một lối sống khác và tin vào những gì mình đã lựa chọn: Làm stylist!

 Tôi đã đón Tết ở Việt Nam trước đây và cả năm nay nữa. Tôi thích những hoạt động trước Tết, không khí... Tôi thích gì nhất ở Việt Nam ư? Có quá nhiều thứ để liệt kê ra. Nhưng dù sao tôi nghĩ một trong những điều tôi ấn tượng nhất là nụ cười mà người Việt Nam trao tặng cho một ai đó nổi tiếng, đặc biệt khi họ nhận ra bạn. Và tôi đang nỗ lực làm việc để có thêm thật nhiều nụ cười như thế

Về công việc hoàn toàn mới ở Việt Nam, Vicci kể rằng lúc nào cô cũng thích được tạo ra những phong cách và yêu thích chụp ảnh thời trang vì đó là con đường chính để người khác có thể chiêm ngưỡng tác phẩm của mình, đồng thời nó cũng ghi lại những việc đã làm, dù Vic gặp rất nhiều khó khăn như ngôn ngữ, phong cách làm việc, lối suy nghĩ… để thuyết phục đồng nghiệp.

“Nhiều người nghĩ stylist là công việc mang tính kịch, chỉ cần đắp thật nhiều đồ trang điểm và phối cảnh như kịch là được. Nhưng không phải vậy. Bạn tạo lập phong cách, chụp hình, trang điểm phụ thuộc vào quần áo bạn chụp hình như thế nào, người mẫu của bạn thế nào và ai là người chụp hình, những thế mạnh của họ là gì, chủ đề của buổi chụp hình ra sao... Nói chung có rất nhiều yếu tố và bạn phải kiểm soát được chúng.

Ở Việt Nam, tôi biết vài người làm stylist có tài nhưng đôi khi những thứ làm mờ họ đi lại chính là vì họ cố tự tỏa sáng một mình mà không chịu làm việc theo nhóm. Chụp hình, tạo phong cách thời trang không phải chỉ là chuyện của một người mà là của những người hợp tác cùng nhau” - Vic nói.

Vicci muốn mọi người biết đến mình trước hết và trên hết vẫn là một giảng viên - giảng dạy bán thời gian tại Hà Nội, một nhà tạo mẫu thời trang. Tuy nhiên, stylist là một phần quan trọng trong công việc của cô, vì nó là những gì mà phần lớn mọi người sẽ hiểu về trang phục của cô gái người Anh này. 

Vicci (ngoài cùng bên trái) và các người mẫu.
 

Nguyễn Thiện Khiêm - Sáng tạo bằng những ý tưởng khác người

Thiện Khiêm là một cái tên quen thuộc đối với giới nghệ sĩ và các nhiếp ảnh gia. Khiêm nổi bật bởi làm việc đã lâu trong nghề stylist và quan trọng là ở anh chàng này luôn có những ý tưởng táo bạo, khác người.

Khiêm bắt đầu công việc đạo diễn thời trang từ chính nghề làm báo. Khi phỏng vấn xong, Khiêm yêu cầu họ đưa hình cho bài viết. Nhưng đa phần các nhân vật thường đưa những hình ảnh cũ, xuất hiện nhiều quá, hoặc là không phù hợp với cách khai thác trong bài viết của mình, nên anh đã dẫn họ đến studio chụp theo ý đồ bài viết của mình.

Khi được hỏi rằng, ảnh đẹp chắc gì do stylist, do nhiếp ảnh gia giỏi thì sao? Khiêm thẳng thắn: “Thế tại sao không hỏi, nếu một stylist giỏi mà gặp một nhiếp ảnh gia tồi thì sẽ thế nào?”.

Trên thực tế, stylist là người tạo ra những ý tưởng lạ, đẹp, hoặc gợi cảm... để các nhiếp ảnh gia có thể thoải mái sáng tạo các góc đẹp nhất. Một bộ ảnh đẹp là kết quả của rất nhiều mồ hôi của nhiếp ảnh gia, stylist, người mẫu.

Cũng có một số người thắc mắc, trước đây, không có stylist, vẫn có những bộ hình rất đẹp đó chứ! Vậy dấu ấn của những stylist như Khiêm nằm ở đâu. “Tôi nghĩ mình luôn làm làn gió mới, làm tươi mát, gợi cảm hay cá tính cho những bức ảnh. Cứ hỏi mấy nhiếp ảnh gia, là khi có Khiêm thì có... vui hơn không!”.

Tư duy về cái đẹp đôi khi là vô chừng. Ví dụ khi đặt hàng một bộ chụp bikini, người đặt hàng bảo: Phải làm cho shock và lạ lên, thật shock, khác người nhé . Khi chụp bikini, thay vì chụp người mẫu ở hồ bơi, ra biển, thay vì tóc xõa dài, Khiêm đã cho người mẫu bới cao, làm xù cá tính. Dùng cả chục cái bóng đèn dài làm nền.

Khó khăn nhất với nghề stylist là phải có những ý tưởng lạ. Làm như thế nào mà người khác không mắng mình, lên án mình là bắt chước, là lặp lại, là điều rất khó. Nhưng Khiêm tự tin: “Tôi thì không sợ một ngày nào đó, bản thân mình sẽ bế tắc về ý tưởng. Bởi vì cuộc sống có quá nhiều điều cần khám phá!”.

Thủy Top - Thương hiệu Gợi cảm

19 tuổi, cái tên Thủy Top luôn là tâm điểm của các cư dân trên mạng với vai trò là một ca sĩ, một người mẫu với những bộ ảnh gợi cảm nhưng ít ai biết, Thủy đã bắt đầu làm quen với nghề stylist từ năm 15 tuổi.

Thủy chập chững bước vào nghề với báo Hoa Học trò 2! cho chuyên mục “My style” cách đây gần bốn năm. Lúc đầu Thủy chỉ làm stylist cho hình ảnh minh họa, sau rồi cũng được giao một bài thời trang.

Ý tưởng của Thủy là dựng một hình ảnh theo phong cách harazuku bằng đồ của chính mình. Thời đó, ở Việt Nam còn chưa ai biết đến phong cách này, nên phần nào đó là một ý tưởng khá “điên rồ”. Nhưng cuối cùng sản phẩm đầu tay đó đã bị “ đổ” với lí do phong cách đó quá “nổi loạn”. 

Nhưng Thủy đã không nản lòng với suy nghĩ “khó khăn là đòn bẩy cho những nỗ lực và mục tiêu lớn lao hơn”. Sau đó, Thủy Top bắt đầu tìm tòi và nghiên cứu một cách thực sự nghiêm túc về nghề stylist.

Với một nghề mà mọi ý tưởng phải thực sự mới mẻ, Thủy Top đã nỗ lực không ngừng. Điều quan trọng để cho một bộ hình thành công, bạn phải có một êkip phối hợp thật nhịp nhàng và hiểu nhau. “Kể từ hồi đó đến giờ anh Jundat là người làm việc với tôi nhiều nhất. Hai người hiểu nhau đến độ, chỉ cần nói vài câu là đủ hiểu cách tương tác”.

Thủy có nhiều ý tưởng mới và lấy chính mình làm “chuột bạch”, làm model. Những bộ ảnh “sốt xình xịch” của cô ra đời như “Sexy sunshine”, “Boxing girl”, “Chuyến xe kỳ dị”, “Perfect magician”, “Race day”... Và cô tạo được một thương hiệu riêng: Gợi cảm!

Thủy Top

“Nhiều khi cũng áp lực lắm, những thứ mới thường sẽ có nhiều người hiểu theo nhiều chiều khác nhau và sai lệch. Nhiều người nói tôi thích “show hàng” nhưng họ không hiểu đó chỉ là cách tôi làm công việc của mình, cách sáng tạo và thăng hoa trong công việc, vậy thôi!

Công việc stylist mang lại cho tôi nhiều nhất là kinh nghiệm. Những kinh nghiệm này không mua bằng tiền được, vì có những sự cố chỉ khi thực hiện mới biết. Và kinh nghiệm làm cho tôi biết cách bình tĩnh và giải quyết các sự cố”.

Hiện tại, Thủy Top đang tạm hoãn các công việc làm stylist để nhường thời gian cho dự án về điện ảnh và ca nhạc. Nhưng khán giả sẽ vẫn được gặp Thủy Top trong vai trò stylist qua nhiều dự án về hình ảnh truyền thông.

Có thể hiểu stylist là “nghề tạo dựng phong cách”. Vai trò của stylist ngày càng được coi trọng. Không chỉ là có tên bên cạnh người trang điểm và nhiếp ảnh, mà khi có stylist thì thành công của các bức hình hay buổi diễn sẽ được đảm bảo hơn.

Stylist xuất phát từ Mỹ nơi mà công nghệ giải trí, truyền thông thịnh vượng. Ở Việt Nam, stylist chủ yếu chỉ xuất hiện trong các bộ ảnh thời trang.

Từ khi có các stylist, công việc của người chụp hình, trang điểm đỡ hơn nhiều. Trang điểm chỉ lo trang điểm, nhiếp ảnh chỉ cần chọn góc máy, ánh sáng sao cho đẹp, còn việc tạo dáng, trang phục, đạo cụ đã có stylist kiểm soát.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá