Tạo sức hút từ hoạt động hiệu quả cụ thể

TP - Để công tác Đoàn, Hội ngày càng hấp dẫn bạn trẻ, các thủ khoa tốt nghiệp đại học xuất sắc hiến kế cần nâng cao chất lượng kết nạp đoàn viên, đổi mới công tác thông tin, truyền thông, tổ chức các phong trào sinh động, thiết thực, phù hợp với nhu cầu của thanh niên…

Nâng chất lượng đoàn viên

Thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc Học viện Tài chính Đỗ Thị Thu Hiền, Bí thư chi đoàn Khoa Kế toán K51 (Học viện Tài chính) cho biết, thực tế một bộ phận bạn trẻ hiện nay, đặc biệt là các bạn sinh viên không thích thú tham dự các hoạt động của Đoàn, Hội. “Nguyên nhân được các bạn đưa ra thì khá nhiều: Ngại mất thời gian, muốn giành thời gian rảnh rỗi đi làm thêm kiếm tiền hoặc học thêm. Các bạn muốn trong thời gian sinh viên có thể kiếm thêm thu nhập, hoặc đơn giản các bạn thấy những hoạt động này không giúp đỡ được nhiều trong việc thoả mãn các mục tiêu về học tập, giải trí. Bên cạnh đó, bản thân các chương trình Đoàn, Hội đôi lúc không thu hút được sinh viên, do nội dung chương trình khô khan”, Thu Hiền chia sẻ. Nhưng theo Hiền, vấn đề chính là ở bản thân các bạn trẻ và khả năng, cách thức tuyên truyền, tiếp lửa cho các bạn từ các phong trào thanh niên, Hội.

Theo Thu Hiền, để thực sự thu hút bạn trẻ tham gia các hoạt động Đoàn, Hội một cách tự nguyện và hào hứng, tổ chức Đoàn cần chú trọng nâng chất lượng hoạt động Đoàn ngay từ cấp học phổ thông. Đặc biệt, trong lễ kết nạp đoàn viên cần tổ chức trang trọng, tạo nên một dấu ấn, một kỷ niệm đánh dấu sự trưởng thành khó phai mờ với mỗi bạn trẻ. “Với nhiều bạn học sinh khi đã trở thành đoàn viên Đoàn TNCS Hồ Chí Minh nhưng vẫn chưa hiểu hết được ý nghĩa trang trọng của nó cũng như chưa hiểu được Đoàn Thanh niên có vai trò như thế nào với các bạn trẻ. Do vậy, em nghĩ cần phải thay đổi từ việc kết nạp đoàn viên, coi trọng chất lượng chứ không ồ ạt đủ số lượng. Đoàn thanh niên cần thêm yếu tố trẻ về mặt nhân sự được đào tạo bài bản, có khả năng truyền lửa cho các bạn học sinh, từ đó mới có thể cải thiện chất lượng sinh hoạt đoàn hội ở bậc đại học”, thủ khoa xuất sắc Học viện Tài chính hiến kế.

Tất cả các chương trình, hoạt động Đoàn do Hiền và Đoàn Thanh niên Học viện Tài chính đứng ra tổ chức được đánh giá thu hút đông đảo sinh viên tham gia. Để tạo sức hấp dẫn đó, Đoàn thanh niên Học viện Tài chính luôn sáng tạo tổ chức các chương trình thỏa mãn được nhu cầu thiết thực của các bạn sinh viên, như: Ngày hội việc làm, Open day… giúp các bạn học sinh kết nối với trường, nhà tuyển dụng… Đặc biệt, theo Đỗ Thị Thu Hiền, điều quan trọng nhất là tổ chức những chương trình phù hợp với thị hiếu của người trẻ, chuyển tải nội dung, thông điệp tuyên truyền một cách mềm mại, gần gũi nhất, không cứng nhắc, giáo điều. Nắm được tâm lý này, nhiều chương trình của Đoàn thanh niên Học viện Tài chính thường mời các ca sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng tới tham dự để tạo lực hút với các bạn sinh viên.  

Đổi mới truyền thông

Bạn Phùng Hải Linh, SN 1995, thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc năm 2017, trường ĐH Lao động Xã hội, đồng thời Bí thư Chi đoàn, Phó Bí thư Liên Chi đoàn Quản lý nguồn nhân lực. Hải Linh khẳng định, hoạt động Đoàn, Hội và phong trào thanh niên đóng vai trò rất lớn trong việc hoàn thiện bản thân, giúp Linh trưởng thành, chín chắn hơn trong suy nghĩ và hành động, biết chia sẻ, đoàn kết, đồng thời giúp bản thân nâng cao kỹ năng tổ chức, xây dựng nhóm.

Tuy nhiên, cũng giống như Thu Hiền, Hải Linh thừa nhận thực tế, hoạt động Đoàn cơ sở những năm gần đây chưa thực sự thu hút sự quan tâm và tham gia của đông đảo đoàn viên, hội viên, chỉ được một bộ phận tích cực hưởng ứng. Theo Hải Linh, cơ chế truyền thông, phương thức tuyên truyền của tổ chức Đoàn còn có những mặt hạn chế, thông tin truyền thông từ Đoàn cấp trên xuống từng đoàn viên còn nhỏ lẻ. Những hạn chế trong cách tuyên truyền đó khiến cho các đoàn viên chưa tiếp cận được nguồn thông tin kịp thời, đa dạng, chưa nhận thức được đầy đủ quyền lợi, lợi ích khi tham gia hoạt động Đoàn, Hội. Đó là nguyên nhân quan trọng khiến các bạn đoàn viên, thanh niên không mặn mà với các phong trào của Đoàn, Hội.

Theo Hải Linh, để hấp dẫn thanh niên, công tác tuyên truyền của Đoàn cần phải đổi mới thêm một bậc, nhất là cấp Đoàn cơ sở. “ Cần thành lập các tiểu ban truyền thông, hạt nhân nòng cốt là các đoàn viên được trang bị các kỹ năng về lập kế hoạch, thiết kế, tuyên truyền để các hoạt động đến được với đa số đoàn viên. Đồng thời, bên cạnh các nội dung truyền thông về từng sự kiện, cần duy trì hoạt động truyền thông giới thiệu về tổ chức Đoàn, Hội, các lợi ích khi các bạn trẻ tham gia công tác Đoàn. Nội dung truyền thông đa dạng, đặc biệt tập trung đến những vấn đề thiết thực, bạn trẻ quan tâm: Các cơ hội học tập và phát triển năng lực, cơ hội nghề nghiệp”, Hải Linh nhấn mạnh. 

Theo Đỗ Thị Thu Hiền, điều quan trọng nhất là tổ chức những chương trình phù hợp với thị hiếu của người trẻ, chuyển tải nội dung, thông điệp tuyên truyền một cách mềm mại, gần gũi nhất, không cứng nhắc, giáo điều.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng