Hội nghị BCH T.Ư Đoàn lần thứ sáu:

Tập hợp thanh niên dựng xây Tổ quốc

TP - Ngày 25/12, tại Hà Nội hội nghị BCH T.Ư Đoàn lần thứ sáu (khóa X) khai mạc. Hội nghị diễn ra trong hai ngày (25 và 26/12) tập trung thảo luận và quyết định một số nội dung: Tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi (TTN) năm 2014; Chương trình công tác Đoàn và phong trào TTN năm 2015.

 "Triệu trái tim hướng về biển đảo quê hương" Chương trình do Hội LHTN TPHCM tổ chức. Ảnh: Phương Huy
"Triệu trái tim hướng về biển đảo quê hương" Chương trình do Hội LHTN TPHCM tổ chức. Ảnh: Phương Huy

Hướng về biển đảo, tổ quốc

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Đắc Vinh đánh giá Năm Thanh niên tình nguyện 2014 đã thể hiện dấu ấn rõ nét trong công tác Đoàn và phong trào TTN. Một năm đáng tự hào của các cấp bộ Đoàn và tuổi trẻ cả nước. Khí thế tình nguyện và ý thức trách nhiệm của thanh niên (TN) với cộng đồng đã lan tỏa và cộng hưởng trên tất cả các lĩnh vực; đóng góp tích cực vào đời sống kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội của đất nước.

“Đoàn đã có sự phản ứng nhanh nhạy trước các sự kiện thời sự quan trọng của đất nước. Điển hình là việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan HD 981 trái phép vào vùng biển nước ta hồi tháng 8, Đoàn đã có nhiều biện pháp tuyên truyền hiệu quả tranh thủ sự ủng hộ của đông đảo bạn bè quốc tế. Đồng thời phát động nhiều phong trào, chương trình ý nghĩa kêu gọi sự chung tay của tuổi trẻ cả nước hướng về biển đảo quê hương. Những hoạt động này đã thực sự để lại những dấu ấn đậm nét”, anh Vinh nói.

Mở rộng mặt trận đoàn kết tập hợp TN

Anh Nguyễn Đắc Vinh cho rằng, nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong năm 2015 là đoàn kết, tập hợp rộng rãi các đối tượng, tầng lớp TN vào tổ chức Đoàn, nhằm tạo một sức mạnh tổng hợp để thực hiện các phần việc của Đảng, Nhà nước giao phó. Thực tế, ở nhiều địa phương, thôn, ấp, bản, các doanh nghiệp ngoài quốc doanh, công tác đoàn kết, tập hợp TN gặp rất nhiều khó khăn. Bí thư Tỉnh Đoàn Cà Mau Trương Đăng Khoa cho biết, công tác tập hợp, đoàn kết thanh niên, Cà Mau còn gặp nhiều khó khăn, lúng túng, có thôn, ấp chỉ có 3 đoàn viên. Bí thư Tỉnh Đoàn Bà Rịa - Vũng Tàu Võ Ngọc Thanh Trúc cũng cho rằng, chất lượng hoạt động chi Đoàn ở các khu dân cư, ấp gần như dẫm chân tại chỗ, không có sức hút. Điều đó đến từ nhiều nguyên nhân, do trình độ nhận thức của một bộ phận đoàn viên, TN còn thấp, hay TN xa quê lập nghiệp. Để giải quyết vấn đề này, Tỉnh Đoàn Bà Rịa - Vũng Tàu đã đề ra một số giải pháp mang lại hiệu quả: Phân công cán bộ Tỉnh Đoàn, Huyện Đoàn về cơ sở để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng cũng như hướng dẫn tổ chức hoạt động Đoàn, đồng thời kêu gọi sự đầu tư của các cấp ủy, chính quyền nhằm tăng kinh phí hoạt động cho các chi Đoàn.

Một số đại biểu đề xuất để làm tốt công tác giáo dục truyền thống, chính trị, đạo đức, lối sống cho ĐVTN, T.Ư Đoàn cần có cuộc đánh giá toàn diện về các đối tượng TN để nắm bắt tâm tư nguyện vọng, tư tưởng của họ, từ đó đưa ra được những phương pháp giáo dục phù hợp. Anh Ngô Văn Cương, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Bắc Giang đề xuất, cần chú trọng tuyên truyền giáo dục ĐVTN trên internet. “Trong thế giới mạng, người trẻ có thể tiếp cận bất cứ thông tin nào, trong đó có các thông tin tiêu cực của các thế lực thù địch. Vì thế, Đoàn cần có sự tuyên truyền, định hướng nhanh nhạy, kịp thời”, anh Cương nói.

Năm Thanh niên tình nguyện 2014 đạt được nhiều kết quả ấn tượng: Có trên 16.000 TN chậm tiến được Đoàn xã, phường, thị trấn giúp đỡ tiến bộ (đạt 149% so với chỉ tiêu năm); Có trên 6.000 công trình đề tài, sản phẩm sáng tạo được tuyên dương, làm lợi cho xã hội trên 6.000 tỷ đồng; tiếp sức đến trường, tiếp sức mùa thi cho trên 1,2 triệu lượt sinh viên, học sinh, thí sinh dự thi; Toàn Đoàn đã tư vấn, hướng nghiệp cho gần 2 triệu TN học sinh, giới thiệu việc làm cho gần 560.000 TN.

Chiều cùng ngày, hội nghị tiến hành kiện toàn nhân sự, giới thiệu thêm 10 đồng chí tham gia vào BCH T.Ư Đoàn khóa X; 5 đồng chí vào Ban Thường vụ T.Ư Đoàn. Ngay sau khi hội nghị BCH kết thúc, hội nghị thường vụ T.Ư Đoàn mở rộng kiện toàn và giao nhiệm vụ cho đồng chí Lê Quang Tự Do, quyền Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Đoàn giữ chức Trưởng ban; đồng chí Nguyễn Minh Thơ, quyền Trưởng ban Thanh niên Xung phong T.Ư Đoàn giữ chức Trưởng ban.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá