Tập trung làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng

TP - Tại Hội nghị BCH T.Ư Đoàn lần thứ sáu, khóa XI, diễn ra ngày 21/12, các đại biểu đều thống nhất cao cho rằng, năm 2020 là năm diễn ra ĐH Đảng các cấp tiến tới ĐH Đảng toàn quốc lần thứ XIII, vì vậy, một trong những nhiệm vụ quan trọng của Đoàn là tập trung làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho ĐVTN.

Bạn trẻ tham gia Hành trình Tôi yêu Tổ quốc tôi năm 2019. Ảnh XUÂN TÙNG
Bạn trẻ tham gia Hành trình Tôi yêu Tổ quốc tôi năm 2019. Ảnh XUÂN TÙNG

Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng

Phát biểu khai mạc Hội nghị, anh Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn đề nghị các đại biểu tập trung trí tuệ thảo luận, cho ý kiến về các nội dung quan trọng của Hội nghị. Trong đó có nội dung đánh giá, tổng kết công tác Đoàn, phong trào thanh thiếu nhi năm 2019; chương trình công tác năm 2020.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong nhấn mạnh, năm 2020, diễn ra nhiều sự kiện quan trọng của Đảng, của đất nước, kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng, ĐH Đảng các cấp, tiến tới ĐH Đảng toàn quốc lần thứ XIII, 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh… Vì vậy, dự kiến chủ đề công tác năm 2020 là “Tuổi trẻ Việt Nam tự hào tiến bước dưới cờ Đảng”.  “Các đồng chí phân tích, cho ý kiến về chủ đề năm, các chỉ tiêu xác lập đã phù hợp hay chưa, các giải pháp để đạt được hiệu quả cao nhất”, anh Phong nhấn mạnh.

Trình Hội nghị BCH về Dự thảo Chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2020, anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam cho biết, năm 2020 là năm diễn ra Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Việc lựa chọn chủ đề “Tuổi trẻ Việt Nam tự hào tiến bước dưới cờ Đảng” chính là sự thể hiện niềm tự hào và ý thức trách nhiệm của tuổi trẻ đối với Đảng. Thông qua chủ đề công tác này sẽ lan tỏa sâu rộng, hiệu triệu và thôi thúc các cấp bộ Đoàn đẩy mạnh các phong trào thi đua, lập nhiều thành tích chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước, chào mừng đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Anh Tuấn cho biết thêm, chủ đề công tác năm 2018 là “Năm tuổi trẻ sáng tạo” gắn với phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo”; năm 2019 là “Năm Thanh niên tình nguyện” gắn với phong trào “Thanh niên tình nguyện”. Như vậy, nếu chọn chủ đề công tác năm 2020 là “Tuổi trẻ Việt Nam tự hào tiến bước dưới cờ Đảng” gắn với công tác giáo dục; năm 2021 dự kiến chủ đề về thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp; năm 2022 dự kiến chủ đề về xây dựng Đoàn, thì trong 5 năm toàn Đoàn sẽ triển khai được 5 chủ đề công tác gắn với việc thực hiện các mục tiêu trọng tâm đã xác định trong Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI.

Với dự kiến chủ đề công tác như vậy, T.Ư Đoàn cũng đặt ra một trong những nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng hàng đầu là, tập trung làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng; tổ chức các hoạt động kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. Nắm chắc diễn biến tình hình và kịp thời định hướng tư tưởng cho thanh niên; tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch.

Định hướng thẩm mỹ cho thanh thiếu nhi

Thể hiện sự đồng tình, nhất trí cao với chủ đề công tác năm 2020, chị Hoàng Thị Thanh Thúy, Bí thư Tỉnh Đoàn Tây Ninh cho rằng để thực hiện thành công chủ đề năm, nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu là củng cố, xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh để tiến bước dưới cờ Đảng. Chị Thúy cũng đề xuất thêm, từ thành công của Đợt hoạt động “Tuổi trẻ Việt Nam nhớ lời Di chúc theo chân Bác” trong năm 2019, năm 2020 cần có sự chuẩn bị sớm, có sự định hướng, kế hoạch cụ thể cho từng nội dung hoạt động để đạt hiệu quả cao nhất, tạo dấu ấn lớn trong tuổi trẻ và xã hội. 

Anh Vũ Khắc Quang, Bí thư Tỉnh Đoàn Cao Bằng cho rằng, để làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, Đoàn phải nắm bắt kịp thời, chính xác tình hình thanh niên và chú trọng định hướng thẩm mỹ cho bạn trẻ. “Chúng ta cần chú trọng xây dựng hình tượng cho bạn trẻ, trong đó, những hình tượng tích cực trên mạng xã hội, có sự tác động, lan tỏa rất nhanh, mạnh mẽ trong giới trẻ”, anh Quang nói. Anh Quang đề xuất thêm, năm 2020, T.Ư Đoàn có thể xây dưng bộ công cụ tuyên truyền làm sống dậy những hình tượng đẹp để giáo dục thanh thiếu nhi.

Một số đại biểu đề xuất, trong giáo dục chính trị, tư tưởng, chú trọng phương pháp trực quan bằng việc đưa bạn trẻ đến các địa danh lịch sử, địa chỉ đỏ cách mạng, tăng cường những trải nghiệm thực tế để có độ thấm. Theo anh Phạm Văn Tiệp, Trưởng ban Thanh niên Quân khu 2, những người trẻ là lực lượng tiên phong bảo vệ giang sơn, bờ cõi của Tổ quốc, vì vậy, một trong những nội dung giáo dục quan trọng của Đoàn cần bồi đắp cho ĐVTN về tình yêu quê hương đất nước từ rất sớm. 

Hội nghị BCH T.Ư Đoàn lần thứ sáu, khóa XI, diễn ra trong 1,5 ngày (21 và 22/12) tại Hà Nội nhằm thảo luận, cho ý kiến về nhiều nội dung quan trọng: Dự thảo báo cáo tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2019; Dự thảo báo cáo tổng kết công tác kiểm tra, giám sát của Đoàn năm 2019; Dự thảo chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2020; Bộ Tiêu chí đánh giá công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi cấp tỉnh năm 2020.

10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu năm 2019

T.Ư Đoàn bình chọn và công bố 10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của công tác Đoàn, phong trào thanh thiếu nhi năm 2019, trong đó, đứng đầu là đợt hoạt động “Tuổi trẻ Việt Nam nhớ lời Di chúc theo chân Bác” nhân 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đợt hoạt động ghi dấu ấn đậm nét về giáo dục lý tưởng, đạo đức, lối sống cho bạn trẻ.

1. Đợt hoạt động “Tuổi trẻ Việt Nam nhớ lời Di chúc theo chân Bác” nhân 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

2. Đại hội Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019 - 2024

3. Chương trình “Gặp gỡ Đảng viên trẻ tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác” toàn quốc năm 2019

4. Các hoạt động kỷ niệm 20 năm chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè”

5. Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi”

6. Liên hoan Báo cáo viên toàn quốc lần thứ 2, năm 2019

7. Chương trình “Vì một Việt Nam xanh”

8. Chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” lần thứ 4

9. Liên hoan Thiếu nhi vượt khó học giỏi toàn quốc lần thứ 3

10. Diễn đàn Tri thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ 2       

AN KHOA

10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu trong công tác Đoàn, phong trào TTN năm 2019

Năm Thanh niên tình nguyện 2019 là một năm sôi động, đầy cảm xúc của tuổi trẻ cả nước. T.Ư Đoàn bình chọn và công bố 10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của công tác Đoàn, phong trào thanh thiếu nhi năm 2019, trong đó, đứng đầu là Đợt hoạt động “Tuổi trẻ Việt Nam nhớ lời Di chúc theo chân Bác” nhân 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam chúc mừng mùa Giáng sinh

Chiều 19/12, tại Hà Nội, anh Nguyễn Anh Tuấn - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam đến chúc mừng Tổng Giám mục Hà Nội và Tổng hội – Hội thánh Tin Lành Việt Nam (miền Bắc) nhân dịp đón mùa Giáng sinh 2019.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng