'Tắt máy bật tương lai'

TP - Gần đây, người dân Hà Nội không khỏi ngạc nhiên khi xuất hiện các nhóm bạn trẻ đứng chốt tại ngã tư với banner, khẩu hiệu nhiều màu sắc, hình vẽ ấn tượng để người đi xe dừng đèn đỏ xin tắt máy.

'Tắt máy bật tương lai'

>Sinh viên ‘tung chiêu độc’ bảo vệ môi trường

Hoạt động nằm trong dự án Green Pause - tắt máy khi dừng đèn đỏ trên 25s của CLB vì môi trường 350 Việt Nam với sự tham gia của hàng trăm tình nguyện viên (TNV). Nguyễn Hợp, Phó chủ tịch CLB, cho biết: Ý tưởng này được thực hiện lần đầu năm 2010, nay mới mở rộng. Vào 2 ngày cuối tuần, các TNV chia nhau ra đứng ở các ngã tư, cầm những tấm biển làm từ đồ tái chế với các thông điệp đơn giản: Tắt máy khi dừng đèn đỏ trên 25s, Tắt máy bật tương lai…nhằm tuyên truyền cho người tham gia giao thông ý thức tiết kiệm nhiên liệu, bảo vệ môi trường. Mỗi buổi trực có từ 5-10 bạn trẻ tham gia, làm việc từ 7h đến 9h sáng, chiều từ 16h đến 18h.

Nguyễn Hợp chia sẻ nhiều bạn lần đầu tham gia không tránh khỏi ngượng ngùng do đứng trước đám đông và ánh mắt tò mò của người đi đường, nhưng sau ai cũng tự tin hơn vì đang góp sức vào việc làm thiết thực.

Dự án Green Pause diễn ra từ ngày 24 – 3 đến 27 - 5. “Sau khi kết thúc thời gian thí điểm tại Hà Nội, CLB 350 Việt Nam có thể sẽ mở rộng hoạt động vào TPHCM”, Chủ tịch CLB Đỗ Thùy Hương cho biết.

Ngoài Green Pause, CLB 350 Việt Nam sẽ có nhiều hoạt động hứa hẹn thu hút đông đảo bạn trẻ tham gia như dọn hồ, dạy trồng cây, vẽ tranh chủ đề môi trường...

Đèn đỏ trên 20 giây nên tắt máy

Viện Cơ khí Động lực, Đại học Bách khoa Hà Nội từng tiến hành thực nghiệm về hiệu quả của việc tắt động cơ xe máy khi dừng đèn đỏ. PGS.TS Lê Anh Tuấn, Phó Viện trưởng Viện Cơ khí Động lực cho biết khi đèn đỏ còn trên 20 giây, việc tắt động cơ sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu và giảm khí thải ra môi trường. Theo PGS Tuấn, thực nghiệm cho thấy, với thời gian trên 20 giây, việc tắt động cơ sẽ giúp lượng khí thải ra môi trường giảm 10% so với việc duy trì động cơ hoạt động, lượng nhiên liệu tiêu thụ cho việc khởi động lại động cơ sau khi tắt máy cũng ít hơn. Thời gian dừng đèn đỏ càng lâu thì hiệu quả tiết kiệm nhiên liệu và bảo vệ môi trường càng cao.

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng