Teen Mỹ bị kích thích bởi những ca khúc khêu gợi?

TPO - Một bản nghiên cứu gần đây cho hay những thiếu niên ở độ tuổi 14, 15 khi nghe những bài hát có lời lẽ khêu gợi dễ bị kích dục hơn.

Ảnh: Corbis
Và câu hỏi được đặt ra ở đây là liệu âm nhạc phải chăng là một trong những nguyên nhân dẫn đến nhiều trẻ em có quan hệ tình dục quá sớm hay không?

Những nhà nghiên cứu thuộc trường ĐH Pittsburgh đã thực hiện bản điều tra một nhóm gồm 711 học sinh lớp 9 ở 3 trường trung học lớn của thành phố. Những học sinh này được chia thành các nhóm dựa trên lượng thời gian nghe nhạc của chúng. Những học sinh nghe nhạc 17,6 giờ trong 1 tuần được xếp vào nhóm “thường xuyên nghe”. Những học sinh nghe ít hơn 2,7 giờ 1 tuần được xếp vào nhóm “ ít nghe”.

Các học sinh đưa ra tên những nghệ sĩ yêu thích của mình, sau đó các nhà nghiên cứu tính tỷ lệ bài hát có lời hát khá kích dục. Các nhà nghiên cứu không nêu ra tên một nghệ sĩ cụ thể nào nhưng đã minh chứng bằng lời của một bài hát có nội dung như  “ I’m gonna beat that pussy up”, “See i wanna fuck, tell me whats up”. ( Có thể họ ám chỉ bài hát đầy tính khêu gợi “Wait” của cặp sinh đôi Ying Yang.)

Hai phần ba số học sinh chưa quan hệ khi đợt nghiên cứu trên bắt đầu. Cho tới cuối đợt nghiên cứu, nhóm học sinh bắt đầu có quan hệ tình dục do ảnh hưởng của những bài hát kích động cao gấp 2 lần so với nhóm học sinh còn lại ( ảnh hưởng này chia đều cho cả nam và nữ).

Tiến sĩ Brian A. Primack, người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho hay “ trong số nhóm vị thành niên được khảo sát, việc những ca khúc trong dòng nhạc thị trường với lời lẽ gợi tình quá mức có mối liên quan độc lập với nhu cầu tình dục ngày càng cao.”

BBC trích lời tiến sĩ Primack: “Có lẽ đúng khi cho rằng âm nhạc loại này chỉ như “thứ vớ vẩn cho trẻ con”... Tôi không nói rằng cha mẹ nên cấm trẻ em nghe những loại nhạc như thế này vì điều đó không hề có tác dụng. Thay vào đó, họ nên tâm sự với con mình nhiều hơn.”

Một số chuyên gia đang thu thập những kết luận của bản nghiên cứu để tìm ra đáp án. Nữ phát ngôn viên của Brook, một quỹ từ thiện Anh về sức khoẻ giới tính, trả lời BBC “Rõ ràng là môi trường văn hoá đóng một vai trò quan trọng nhưng không thể coi nó là một mắt xích vô hình. Quả là rất vội vã khi kết luận ngay rằng chỉ vì ai đó nghe những loại nhạc này mà họ bị kích dục. Có rất nhiều yếu tố kết  hợp khác dẫn đến chuyện này.”

Nhưng những bài hát thiếu trầm trọng tính nghệ thuật có phải là lý do chính dẫn đến việc quan hệ tình dục sớm của giới trẻ hay không vẫn đang được xem xét, bởi các bức ảnh khêu gợi của phụ nữ cùng với sự miêu tả về tình dục không chỉ xuất hiên trong âm nhạc mà còn trong văn hoá ngày nay.

Người ta đang đặt ra câu hỏi liệu việc cấm trẻ em nghe những ca khúc kích dục liệu có thay đổi được hành vi của trẻ em và thanh thiếu niên? Nhưng cách dễ dàng nhất để thay đổi đó là hãy rung hồi chuông cảnh báo về những bài hát như thế hơn là chỉ ngồi và nói với con em mình về an toàn tình dục một cách nghiêm trọng.

        Lê Vân
Theo Jezebel

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá