Teen Sài Gòn 'điêu đứng' vì hamster

Không nỡ nhìn thấy các con thú nhỏ của mình bị tiêu hủy hoặc vì sợ bị phạt nên nhiều bạn đem hamster...thả ra đường.

Những dòng offline mấy ngày gần đây lan nhanh tới các bạn trẻ ở sài Gò thích chuột hamster.

Nội dung tin nhắn không chỉ là tìm người để gửi hamster, chia sẻ thông tin hamster đang bị ném ra đường.

Đọc những dòng tin nhắn ấy, teen không khỏi lo lắng.

Vì theo qui định, hamster là giống chuột không có trong danh mục vật nuôi của Việt Nam nên không được vận chuyển, trao đổi, mua bán trái phép. Hamster, dù là chuột cảnh nhưng vẫn thuộc loài sinh sản với tốc độ nhanh, từ một cặp hams trong vòng 1 năm có thể sinh ra vài chục, vài trăm con.

Nhiều bạn yêu hamster không nỡ nhìn thấy các con thú nhỏ của mình bị tiêu hủy hoặc vì sợ bị phạt, bị kiểm tra, nên đem hamster thả ra đường, đem giấu rịt trong các góc nhà...Những chú chuột ấy sẽ chui vào cống, rãnh, chợ... rồi nhiễm bệnh, vi khuẩn... có thể sẽ trở thành nguy cơ lan truyền các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Vật nuôi trong nhà cần phải được tiêm phòng, kiểm dịch. Nhiều teen nuôi hamster đã qua Cục thú y xin kiểm dịch nhận được câu trả lời: “Qui trình kiểm dịch một chú thú nuôi gồm: Một là vật nuôi phải có nguồn gốc, hai là chích ngừa cho hamster, ba sẽ là cách li một thời gian để theo dõi. Sau quá trình đó nếu thú bình thường bạn sẽ được đem về nuôi tiếp không thì phải tiêu hủy”, mà 100% hamster được teen nuôi đều không thể chứng minh nguồn gốc.

Ông Nguyễn Thanh Sơn, phó cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN và PTNT), trả lời báo giới vào chiều ngày 5/3 rằng hiện nay, số hamster được buôn bán, nuôi giữ trên thị trường chủ yếu nhập lậu.

Trước mắt, các cơ quan chức năng sẽ tập trung xử lí những người nhập khẩu, buôn bán trái phép chuột hamster đó. Riêng người nuôi chuột cần chấp hành việc thu gom để tiêu hủy”.

Những ngày này, diễn đàn nuôi thú mang màu sắc ảm đạm, hoang mang nhưng thật đáng mừng khi một trong những bạn rất yêu hamster như Phương Linh, lớp 11A10 trường Nguyễn Thị Minh Khai (Q.3) sở hữu gần chục chú hamster, đã khẳng định: “Mình vẫn rất yêu quí các bé hams, vẫn chăm sóc chúng mỗi ngày, nhưng khi được lệnh buộc phải tiêu hủy, mình sẽ chấp hành. Mình đau lòng lắm, nhưng để an toàn cho sức khỏe và tốt hơn cho môi trường sống thì phải tuân theo các qui định thôi”.

Theo Mực Tím

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá