Teen sống quá thoáng

TP - “Công tử bột/anh ta mà muốn/ Thì bắt bạn theo/trốn tiết và đi theo vết xe đổ của anh/ Bố mẹ của bạn sẽ điên lên/ Phản theo lời khuyên của bố mẹ bằng cách một số teen đi khỏi nhà/ Thử hỏi có bao nhiêu teen nạo phá thai?...

Đó là ca từ của bài Công tử bột (do ca sĩ, nhạc sĩ tuổi teen - Kim sáng tác, biểu diễn) vang lên tại hội thảo Báo cáo tình trạng dân số thế giới do Quỹ Dân số của Liên Hợp Quốc  (UNFPA) tổ chức (tháng 12/2008).

Kim tâm sự: “Tôi viết về tình dục vị thành niên, về vấn đề có thai sớm. Từ khi còn học cấp ba, tôi chứng kiến cảnh những hotboy trong trường cũng yêu sớm và dụ dỗ bạn gái…”.

Cô cho rằng, các teen nữ thường thích công tử nhà giàu, sành điệu và biết hút thuốc. Đến khi yêu nhau, đám con trai này sẽ nói với các cô rằng “Nếu em yêu anh thực sự thì chúng ta nên làm chuyện ấy”.

Tình yêu đến sớm

Những ngày nghỉ cuối tuần, tại các trung tâm mua sắm lớn như Vincom (Hà Nội), Diamond Plaza (TP Hồ Chí Minh), teen tụ tập khá đông.

Họ trang điểm cầu kỳ và tình tứ nhau trước đám đông. Một số teen nam còn tô son điểm phấn, mặc váy, đi giầy cao gót đến những chỗ đông người như trung tâm mua sắm, quán bar.

Một giáo viên THPT ở Hà Nội chua xót, khi đến lớp, học trò chửi thề, văng tục, xưng hô với nhau theo kiểu “tôi” “ông”, “bà”… ngay trước mặt giáo viên.

“Có lần, tôi nghe hai nữ sinh nói chuyện: “Giáng sinh năm nay chắc cháy nhà nghỉ. Gọi cho bồ đặt trước đi. Chạy rong rồi đáp về mà nghỉ ngơi”.

Dạo các quán bar như Seventeen, DMG, Diamond… Hà Nội, chúng tôi gặp không ít teen trang phục mát mẻ tụ tập uống rượu, hút thuốc. Quán bar khá nổi tiếng ở đường Tây Sơn (Hà Nội), bắt đầu từ 22 giờ, taxi dập dìu đưa đón khách. Một người bán chè chén cạnh quán bar này cho biết: “Sau 12 giờ đêm, sau khi tàn cuộc, chúng lại dắt nhau vào nhà nghỉ kia kìa…”.

Một tay đi bar chuyên nghiệp, vi vu gần 40 nước, nói, đa số các nước cấm người dưới 18 tuổi vào bar. Ở mình, các học trò vào bar thoải mái, có tiền thì thành ông giời con luôn...

Teen ở nông thôn thì sao? Họ chơi game, nhảy audition và lùng clip sex... Một bộ phận teen ở nông thôn cũng đang chạy theo mốt, khiến nhiều phụ huynh cũng sốt theo.

“Nữ sinh mặc đồ rách bươm, tóc điện giật, tóc vàng hoe…, không còn hiếm ở quê. Có phụ huynh đi chợ nhìn thấy con gái vào nhà nghỉ…”  - Một người ở Hoài Đức, Hà Nội nói.

Hơn 61% nữ sinh đồng tình sống thử

Đây là một trong những kết quả điều tra xã hội học của nhóm sinh viên trình bày tại hội thảo Sinh viên và kỹ năng sức khỏe sinh sản (tháng 10/2008).

Theo đó,với gần 3.600 phiếu điều tra dành cho nam, có 70,2 % đồng tình sống thử, quan hệ tình dục trước hôn nhân; 26,8 % không đồng tình và 3,1% ý kiến khác.

Cũng câu hỏi này với 3.200 phiếu điều tra dành cho nữ, thì 61,1% đồng tình sống thử, chỉ 35,9% phản đối và 3,0% ý kiến khác.

Việt Nam - một trong những nước có tỷ lệ nạo phá thai lớn nhất thế giới

Thế giới mỗi năm có khoảng 46 triệu ca nạo phá thai trong đó 4,4 triệu ca nạo phá thai của trẻ vị thành niên. Việt Nam là trong những nước có tỷ lệ nạo phá thai cao nhất thế giới, hàng năm có tới 70.000 ca nạo phá thai.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá