Phải biết chọn lọc trước cái mới

Teen sống thoáng: Thiếu bộ lọc

TP - Các chuyên gia cho rằng, cần phải giúp tuổi teen có bộ lọc tốt để biết tiếp nhận có chọn lọc trước cái mới, cái lạ.

>> Teen sống quá thoáng

Bí thư Thường trực TƯ Đoàn Lâm Phương Thanh:

Phải biết chọn lọc trước cái mới

Chủ trì hội thảo công bố tình trạng dân số thế giới với chủ đề giới -  văn hóa và quyền con người, chị Lâm Phương Thanh cho biết, những năm qua T.Ư Đoàn vừa phối hợp vừa độc lập tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, giáo dục góp phần nâng cao nhận thức, định hướng lối sống cho giới trẻ.

Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận giới trẻ ăn chơi, học đòi, sống thoáng…, theo trào lưu.

Thời gian tới, T.Ư Đoàn tiếp tục có các chương trình định hướng giới trẻ lối sống lành mạnh, biết chọn lọc để tiếp nhận trước cái mới.

Tiến sĩ Mỹ học Thế Hùng (Đại học Quốc gia Hà Nội):

Nên phản ứng với sự lệch lạc

53% người Hà Nội trong đó phần lớn là giới trẻ nói tục, nói bậy, nói lóng. Có một bộ phận giới trẻ ăn nhưng không tiêu hóa, gu thẩm mỹ lệch lạc, cách tiếp thu thiếu chọn lọc.

Trước những hành động, biểu hiện thái quá, không phù hợp với thẩm mỹ, văn hóa hiện nay của một bộ phận giới trẻ những người xung quanh nên có phản ứng.

Vì bản thân họ, chưa nhận thức được cái đẹp, không có gu thẩm mỹ nên họ nghĩ cái mình làm là đẹp, là đúng. Nên, giáo dục kết hợp từ gia đình, nhà trường và xã hội.

PGS. TS Nguyễn Thị Minh Thái (Đại học KHXH&NV Hà Nội):

Học hỏi và học đòi

Bạn trẻ nên  học hỏi, chứ đừng học đòi.

Chúng ta không thể cầm tay chỉ cho từng người là nên mặc thế này, nói thế kia mà phải tạo cho bạn trẻ khả năng nhận biết để chọn cách hấp thụ nhất cho mình.

Muốn có bộ lọc tốt thì phải học.

Ca sĩ Kim (sinh năm 1991):

Chưa sai, đừng sai; sai rồi quay đầu lại

Nhạc sỹ, kiêm ca sỹ Kim thừa nhận có một bộ phận giới trẻ sống thoáng, quan hệ tình dục sớm.

Kim ký kết với Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc sẽ đi khắp đất nước hát, tuyên truyền cho giới trẻ.

“Tôi cũng trẻ, tôi hiểu rõ tâm lý lứa tuổi. Bạn nào cũng muốn sống đẹp nhưng đôi khi nhận thức chưa đủ chín nên xảy ra sai lầm.

Vấn đề là hãy giúp các bạn chưa sai thì đừng sai, sai rồi hãy quay đầu lại. Nỗ lực của bạn trẻ chưa đủ nếu không có sự quan tâm của người lớn”.

Nguyễn Hà
Thực hiện

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá