Tết của ét vê

TP - Một cái Tết không đầm ấm bên gia đình nhưng rộn ràng náo nhiệt với bạn bè - đó là tết dương lịch hay còn gọi là “Tết sinh viên”.

Giảng viên trường Đại học KHXH&NV Hà Nội chúc tết sinh viên tại KTX
Sở dĩ, gọi là “Tết sinh viên” vì đây là dịp họ được quây quần bên nhau; còn Tết Nguyên đán thì ai về nhà nấy, vui vẻ bên gia đình. Từ chiều 30, không khí Tết ùa về khu ký túc xá Mễ Trì (Đại học Quốc gia Hà Nội).

Các phòng được trang hoàng chào năm mới. Hải Linh (phòng 402 B1) vui vẻ: “Tết sinh viên ai cũng muốn làm cho phòng đặc biệt để đón khách đêm giao thừa”.

Phòng 412 C1 còn lên chương trình cho ngày quan trọng này. Sau khi liên hoan tất niên, sẽ là lễ trao giải “Ấn tượng 412”. Trưởng phòng Nguyễn Thị Hào khoe: “Mỗi thành viên đều được nhận giải thưởng nhưng được giữ bí mật cho đến phút cuối, ngoài ra khách mời cũng được trao giải và có quyền bình chọn…”.

Tết dương lịch là ngày duy nhất trong năm sinh viên ký túc xá được nấu ăn trong phòng. Món ăn phổ biến là lẩu. Từ sáng sớm, mọi người phân công nhau người đi chợ mua rau, thịt, đậu…, người đi mượn nồi…  Đây là món hợp với túi tiền sinh viên nhất. “Ấm, rẻ và ngon, mọi người quây quần bên nhau thân thiết như một gia đình” - Ngân Hà tâm sự.

Cũng dịp này, sinh viên ký túc xá Mễ Trì còn được nhà trường và ban quản lý ký túc đến từng phòng chúc tết. Bên cạnh đó, các hoạt động văn nghệ, thể thao cũng được tổ chức nhằm tạo một sân chơi lành mạnh cho sinh viên.

Sinh viên ký túc xá của Đại học Kinh tế quốc dân còn được tham dự Hội chợ 360 độ Xuân do hội sinh viên của trường này tổ chức với hơn 100 gian hàng của sinh viên đến từ nhiều trường đại học trên địa bàn Hà Nội.

Ở các khu trọ của sinh viên không khí tết cũng rạo rực không kém.  Với sinh viên ngoại trú, nấu ăn dễ dàng hơn nhiều.

Nguyễn Lý (Đại học KHXH&NV Hà Nội) tại Triều Khúc, nói: “Xóm mình tập trung sinh viên đến từ nhiều trường. Ngày thường, mọi người đi học, ít có thời gian bên nhau nên tết dương lịch là dịp để mọi người gần gũi nhau hơn. Cả xóm tập trung làm một bữa tất niên và mời cả bác chủ nhà”.

Năm cũ qua, một năm mới đã đến, chắc chắn mỗi sinh viên đều tự xác định những mục tiêu, kế hoạch mới cho mình. Dù đón tết bằng hình thức nào, đó cũng là thời khắc để họ nhìn lại một năm và hướng tới một năm mới với những điều tốt đẹp.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá