“Tết này đừng dán mặt vào màn hình, hãy trò chuyện nhiều hơn“

"Giới trẻ làm ơn đừng chìm đắm đôi mắt mình trên màn hình máy tính mà hãy tận dụng cơ hội đó để trò chuyện với thầy cô, bạn bè người thân", lời khuyên của nhà văn Trang Hạ.

Nhà Văn Trang Hạ tại giàn điều ước của sự kiện
Nhà Văn Trang Hạ tại giàn điều ước của sự kiện
Nhân sự kiện phát động chiến dịch "Đánh thức Tết" tại trường Đại học Ngoại Thương, nữ nhà văn Trang Hạ đã có cuộc trao đổi về thực trạng các bạn trẻ hiện nay ngày càng chán Tết, đồng thời chị cũng có những lời khuyên vô cùng bổ ích.

Chiến dịch "Đánh thức Tết" là chiến dịch do Câu lạc bộ Truyền thông Đại học Ngoại thương Hà Nội (YMC) khởi xướng tổ chức, cùng với đơn vị đồng tổ chức là Ban chương trình và Hỗ trợ sự kiện N-Đen Đại học Kinh tế quốc dân, Câu lạc bộ Phát triền năng lực lãnh đạo hiệu quả Đại học Hà Nội (DEL).

Chiến dịch này xuất phát từ thực trạng giới trẻ hiện nay đang dần đánh mất sự háo hức với những hoạt động cổ truyền gắn liền với Tết trong hoài niệm nhưng lại không chủ động đón nhận và tận hưởng Tết của hiện tại. Điều này khiến Tết, đáng lẽ là khoảng thời gian ý nghĩa nhất năm càng trở nên nhàm chán và cũ kỹ đối với người trẻ.

Là một trong 5 sứ giả của chiến dịch này, nhà văn Trang Hạ trong sự kiện phát động chương trình đã có những chia sẻ bổ ích, nhằm tiếp thêm động lực để các bạn trẻ không cảm thấy nhàm chán, dễ dàng tiếp cận với Tết cổ truyền.

Mở đầu câu chuyện nữ nhà văn hy vọng những chia sẻ của chị tại chương trình sẽ giúp các bạn trẻ "một là có thể gây sốc, hai là cảm thấy thú vị nhưng thứ ba bạn cảm thấy mạnh dạn vì sẽ có rất nhiều thứ được khởi đầu từ năm mới".

Trang Hạ thẳng thắn: "Bạn hãy bỏ qua sự ảo tưởng, 40 ngày nghỉ trong năm, những thứ mà bạn không làm được, không đi được đường xa, không phượt được, không đi chinh phục miền đất mới được thì đừng mong 3 ngày Tết đi xa bạn làm được điều đó.

Nhưng nếu bạn ở lại, thậm chí về ngôi nhà mình, gắn với kết nối cộng đồng và dùng Tết như một cơ hội kết nối tình thân thì nó sẽ trở thành nền tảng quan trọng, giúp bạn trong hành trình mới".

“Tết này đừng dán mặt vào màn hình, hãy trò chuyện nhiều hơn“ - ảnh 1 Các đại sứ của chương trình "Đánh thức Tết"
Nói về thực trạng các bạn trẻ hiện nay chán Tết, nhà văn Trang Hạ khuyên: "Không nên nghe những lời quảng cáo của giày thể thao trên mạng vì họ xui bạn Tết hãy đi xa, chinh phục những đoạn đường mới và cũng đừng nghe lời quảng cáo của vé máy bay giá rẻ, họ nói đi phượt toàn là vô trách nhiệm vì họ muốn bạn đi bằng máy bay".

Trong xu thế giới trẻ hiện nay không còn hào hứng với Tết cổ truyền, Trang Hạ cho rằng việc đón Tết như chương trình thực ra đã mang lại rất nhiều gợi ý cho các bạn trẻ trong năm mới. Tuy nhiên, nữ nhà văn nhấn mạnh: "Giới trẻ làm ơn đừng chìm đắm đôi mắt mình trên màn hình máy tính mà hãy tận dụng cơ hội đó để trò chuyện với thầy cô, bạn bè người thân".

Khi được hỏi về lời khuyên cho sinh viên, Trang Hạ nói: "Rồi các bạn sẽ thất nghiệp vào ngày mà các bạn cầm tấm bằng tốt nghiệp. Nếu như đó thật sự là ngày thất nghiệp của bạn, bạn hãy dành 15 ngày đầu tiên đi trò chuyện với tất cả những người bạn thân quen như là đồng nghiệp cũ trong cơ quan bố mẹ, những họ hàng thân thiết, những người mà họ hiểu điều kiện, cuộc sống, ưu thế của bạn, họ sẽ là người tư vấn cuộc sống tốt nhất cho bạn.

Hãy dành những ngày Tết trong năm nay, như bây giờ nếu có nền tảng giữ quan hệ thì lúc bạn thật sự cần đến, những mối quan hệ đó luôn sẵn sàng. Gợi ý của mình trong dịp tết là hãy gặp thật nhiều, trò chuyện thật nhiều và nếu có hãy đặt trong túi thật nhiều những phong bao lì xì, bây giờ các bạn đã ở tuổi đi mừng tuổi rồi đó".

Cùng giải đáp thực trạng của các bạn sinh viên, MC Phan Anh cho rằng anh sẽ không đưa ra bất kỳ lời khuyên nào vì "khi còn trẻ người lớn khuyên không bao giờ nghe". MC Phan Anh chia sẻ, với anh Tết là một dịp vô cùng thiêng liêng, đẹp đẽ vì vậy anh mong muốn cùng với các vị khách mời truyền cảm hứng giúp các bạn trẻ thấy Tết có ý nghĩa.

Người đẹp truyền thông 2016 Phùng Bảo Ngọc Vân, ca sĩ Minh Quân Idol, PGS. TS Nguyễn Hoàng Ánh hy vọng năm nay các bạn trẻ sẽ có một cái tết vừa chủ động, vừa sẻ chia.

Theo Dân trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá