Tết Việt ở trời Tây

TP - Xa gia đình, quê hương, du học sinh Việt Nam tại Pháp, Mỹ tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa trên đất khách để vơi đi nỗi nhớ nhà và giới thiệu với bạn bè quốc tế những phong vị đặc sắc ngày Tết Việt Nam.

Bánh chưng gói giấy bạc của du học sinh tại Boston (Mỹ).
Bánh chưng gói giấy bạc của du học sinh tại Boston (Mỹ).

Tết sớm tại vùng Boston

Với bánh chưng gói giấy bạc, nem, chả tự tay làm; các tiết mục múa dân tộc, nhảy hiện đại cùng nhiều trò chơi vui nhộn..., sinh viên Việt Nam ở Boston (Mỹ) đã có một cái Tết sớm đủ đầy, đầm ấm và sôi động trên đất khách thông qua chương trình “Một thoáng quê hương”. Chương trình này do Hội Thanh niên và Sinh viên vùng Boston mở rộng vừa tổ chức trong khuôn viên Massachusetts Institute of Technology (MIT) tại Cambridge, tiểu bang Massachusetts, Hoa Kỳ.

Cái Tết sớm trên đất Mỹ thu hút đông đảo không chỉ du học sinh Việt đang sinh sống, học tập tại Boston mà còn cả các gia đình Việt, kiều bào, cũng như du học sinh Việt ở các tiểu bang xung quanh tham dự. Chương trình được thiết kế mang đậm sắc màu, không gian dân tộc với các trò chơi dân gian, ẩm thực Tết Việt.

“Để chuẩn bị cho ngày hội Tết, từ cuối tuần trước, các thành viên trong hội đã tổ chức gói bánh chưng. Cảm giác học và gói bánh chưng Tết những lúc xa nhà thấy vừa lạ, vừa quen!”, bạn Phương Thúy chia sẻ. Trang Nguyễn, Tổng thư ký Hội Thanh niên và Sinh viên vùng Boston mở rộng nói: “Niềm vui lớn nhất của chúng tôi là chương trình đã giúp các bạn có được chút không khí Tết quê hương. Boston đang phải hứng những trận bão tuyết, tình cảm mà mọi người dành cho nhau thông qua những cái bắt tay, những cái ôm chặt, những tiếng cười giòn tan đã làm ấm tinh thần người con xa quê”.

Du học sinh Việt tại Pháp rộn ràng đón Tết

Cộng đồng du học sinh Việt tại Toulouse, Pháp cũng đang háo hức chuẩn bị những hoạt động ý nghĩa cho chương trình đón Tết Ất Mùi 2015 được tổ chức vào ngày 15/2 (27 tháng Chạp) tới.

Toulouse là một trong những thành phố có nhiều du học sinh Việt đang học tập và sinh sống. Hơn 600 lưu học sinh Việt Nam tại đây đang hướng về quê hương. Họ đang cùng chuẩn bị chương trình Tết đầy ý nghĩa, mang đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc. Ý tưởng kịch bản, dàn dựng các tiết mục văn nghệ được các bạn sinh viên chuẩn bị trước đó cả 2 tháng trời. Phạm Minh Quân - Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Toulouse cho biết, năm nay, múa lân sẽ là tiết mục văn nghệ đặc sắc, vì được các bạn luyện tập công phu, trong vòng một tháng rưỡi và được mong đợi trong đêm Gala.

Ngoài ra, những điệu múa ngày Xuân đặc trưng cho các vùng miền theo dọc chiều dài đất nước Việt Nam cũng góp mặt trong đêm hội, hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn bè quốc tế những ấn tượng đẹp về đất nước và con người Việt Nam. Bên cạnh hoạt động chính là buổi tiệc âm nhạc đặc sắc, năm nay, hội còn tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa như gói bánh chưng, triển lãm ảnh kỷ niệm 10 năm thành lập của Hội Sinh viên Việt Nam tại Toulouse.

“Đêm Gala không chỉ có sinh viên Việt Nam đang học tập và sinh sống tại Toulouse, mà còn thu hút được đông đảo kiều bào Việt Nam tại Toulouse mua vé tham dự”, Minh Quân cho biết thêm.

Mặc dù đón Tết xa nhà nhưng những người Việt Nam đang học tập và sinh sống tại Toulouse (Pháp) được đón một cái Tết xa quê ấm áp và tận hưởng không khí chuẩn bị Tết như ở chính quê hương mình.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá