Thái Thùy Linh: Ồn ào và lặng lẽ

TP - Nhiều lúc mềm yếu, nhưng càng đi nhiều, càng chứng kiến nhiều nỗi đau, mình càng phải học cách kiềm chế cảm xúc, ca sĩ Thái Thùy Linh bộc bạch.

Thái Thùy Linh tặng áo cho học sinh miền núi
Thái Thùy Linh tặng áo cho học sinh miền núi

Bố ca sỹ Thái Thùy Linh, ông Thái Đình Chiến ngoài tuổi 70 vẫn đi xe máy cả chục cây số chở theo cháu gái Thái An đến nơi diễn ra chương trình Mang âm nhạc đến bệnh viện số 61, tổ chức tại Trung tâm Giáo dục chữa bệnh số 5 (Từ Liêm - Hà Nội), để bé diễn cùng mẹ. 

Ông ngồi bên cánh gà vừa chăm sóc cháu ngoại, vừa hướng ánh mắt lên sân khấu lo lắng cho chương trình của con. Rồi ánh mắt ông sáng bừng lên khi hai mẹ con xuất hiện trên sân khấu.

Ông nói, nhiều năm nay, thương con gái vất vả nên ông bà, đôi khi là cả gia đình, xắn tay vào giúp Linh. Khi thì đưa đón cháu, khi là thợ khuân vác quần áo, có khi ông kiêm luôn tình nguyện viên (TNV) đi phát quà. 

Tết năm 2012, khi các TNV về quê ăn Tết, cả nhà ông huy động hết anh chị em, cô dì chú bác đi gói ghém, phát hết 3.000 suất quà cho bệnh nhi tại các bệnh viện. Cũng có khi xe chở hàng của nhiều nơi tập kết trong đêm, lúc đó cả nhà ông lại mỗi người một tay cho xong việc.

“Linh ở nhà ít lắm, có ở thì cũng ngồi ôm máy tính đến 2 giờ sáng mới chịu đi ngủ. Làm bố, lắm lúc xót con, muốn bảo nó đừng ôm đồm nhưng con bé nó cá tính, đã đam mê cái gì thì làm bằng được nên mình ủng hộ con thôi”, ông nói.

Linh là con gái thứ 4 trong gia đình có 5 chị em. Ông thương Linh nhất. Kể về con gái, ông rơm rớm nước mắt. Ông tâm sự, Linh khát khao theo đuổi con đường ca hát, thi đỗ Nhạc viện, học dở 2 năm thì em trai bị tai nạn. Gia đình khó khăn, một mình Linh lặng lẽ bỏ học trốn vào TPHCM lập nghiệp, kiếm tiền giúp đỡ gia đình. 

Để có được hình ảnh ca sĩ Thái Thùy Linh như hôm nay là đều do Linh tự đứng, tự bơi. Nên mỗi lần nghĩ về con, ông vừa thương vừa khâm phục. Dù cuộc đời có nhiều biến động, nhưng cô chưa một lần rơi nước mắt trước bố mẹ.

Không ngừng nghỉ

Năm 2012, Thái Thùy Linh là 1 trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu Việt Nam - giải thưởng cao quý nhất dành cho người trẻ do T.Ư Đoàn trao tặng. Cô không nhớ hết bản làng vùng cao nơi cô mang hàng chục tấn quần áo đến cho trẻ em, không nhớ được tên từng bệnh viện cô mang âm nhạc đến. 

 

Thái Thùy Linh: Ồn ào và lặng lẽ - ảnh 1 Mang tiếng hát đến tận giường bệnh.

Cô là Chủ nhiệm CLB Tim hồng, người khởi xướng chương trình Mang âm nhạc đến bệnh viện, mang tiếng hát, quà tặng đến với những bệnh nhi, người nhà, y bác sỹ nhằm xoa dịu nỗi đau. Riêng năm 2013, cô cùng các TNV vòng quanh gần 40 bệnh viện trên cả nước.

Phải cùng Linh tham gia các chương trình mới hiểu cái tâm của một thủ lĩnh tình nguyện chuyên nghiệp. Đó là sự tận tâm, chu toàn trong từng công đoạn. Có hàng trăm TNV chung tay, góp sức, nhưng Linh tham gia vào mọi công đoạn của mỗi chương trình, từ lên kế hoạch, kêu gọi ủng hộ, kiểm hàng, đến mời ca sỹ tham gia, đi tặng quà... 

Linh chia sẻ, trước đây, khi CLB mới thành lập, kinh nghiệm còn non, nhóm mang quần áo lên miền núi tặng cho học sinh vùng cao tỉnh Yên Bái mới biết một nửa trong số đó không còn dùng được nữa. Sự kiện đó làm cô day dứt mãi, về sau, Linh quán triệt phân loại hàng đầu vào, nên quần áo mang đi từ thiện của nhóm rất đẹp. Vừa qua, CLB may mắn hơn khi một Cty giặt là đề nghị để họ giặt, là phẳng phiu mới đem đi tặng.

Trên Facebook, cô chia sẻ: “Từ Hải Phòng về nhà lúc 7 giờ tối, rửa vội qua mặt mũi, trát thêm tý phấn son cũng chẳng dám ăn cơm, vội chạy đi cho kịp một chương trình thiện nguyện. Tưởng thế là khổ. 11 giờ đêm, ở kho hàng của Mặc ấm, Tuấn bún chả (TNV) vẫn đang làm công nhân bốc vác với cái bụng đói meo. Cố lên, vì các em vùng cao mặc ấm”.

Những dòng chia sẻ của cô nhận được nhiều đồng cảm của cộng đồng mạng. Cũng từ đây, nhiều nhà hảo tâm trẻ biết đến, ủng hộ Linh trong các hoạt động. Đôi khi, theo Linh, chỉ cần đăng một dòng kêu gọi trên Facebook cũng nhận được sự ủng hộ bất ngờ cả về tinh thần lẫn vật chất. Ở mỗi chương trình, số tiền được quyên góp luôn được công khai và trao tặng tại chỗ.

 

Cô là Chủ nhiệm CLB Tim hồng, người khởi xướng chương trình Mang âm nhạc đến bệnh viện, mang tiếng hát, quà tặng đến với những bệnh nhi, người nhà, y bác sỹ nhằm xoa dịu nỗi đau.

Càng đi nhiều càng gặp những cảnh đời khốn khó, câu chuyện con trẻ phải chịu khổ đau cứ dày lên. Năm 2013, khi đến khoa Nhi - Bệnh viện Ung bướu TPHCM, hình ảnh những phòng bệnh quá tải gấp vài lần, hình ảnh những em bé đầu trọc do truyền hóa chất phải nằm dưới sàn khiến Linh đau xót. Những chuyến đi nặng lòng như thế, sau khi trở về, Linh lại đăng ảnh kêu gọi mọi người ủng hộ để giúp đỡ các em.

 

Hết lòng vì thiện nguyện là thế nhưng cô cho biết, đã không ít lần những kẻ vô tâm đã để lại cho cô những nỗi buồn. Cô trải lòng: Sự vất vả gặp phải không mệt mỏi bằng những lời nói vô tâm. Sau khi cô được đề cử là 1 trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu Việt Nam năm 2012, trên cộng đồng mạng, vài người phê phán. Lập tức, hàng nghìn cư dân mạng lên tiếng bảo vệ, ủng hộ và động viên cô. Cô nói, là người hoạt động Đoàn, Hội lâu năm, cô chuẩn bị tinh thần để đón nhận, đương đầu và có những liệu pháp tinh thần để vượt qua nhanh chóng.

Giằng xé khi ở bên con

Dành nhiều thời gian vì hàng triệu em nhỏ nên khoảng thời gian hiếm hoi ở bên con gái Linh luôn tận dụng để vui đùa, kể chuyện và dạy con nhiều điều. Thái An rất ngoan, vâng lời ông bà nên cô yên lòng với công việc. 

Thái Thùy Linh: Ồn ào và lặng lẽ - ảnh 2

 

Thái Thùy Linh chia sẻ: “Nhiều lúc tôi cũng cảm thấy dùng dằng lắm. Làm việc hay vào ôm con ngủ đây? Mình ôm con ngủ vừa nhàn thân con mình lại vừa hạnh phúc, nhưng sau lại nghĩ thôi, con không có mẹ vẫn ngủ được, nhưng mình mà ngủ thì nhiều việc dở dang…”.

Sau một ngày dài chạy chỉ đạo, hát, mang quà cho chương trình Mang âm nhạc đến bệnh viện, Linh lại không kịp ăn tối chạy đi thu âm cho kịp giờ. Liệu đằng sau một Thái Thùy Linh mạnh mẽ, cá tính còn có một Linh khác không? 

Cô thổ lộ: “Thật ra, trong sâu thẳm, sự mềm yếu vẫn tiềm ẩn bên trong vì mình cũng là phụ nữ. Khi mình nhìn thấy một đứa trẻ con đói rét, đau ốm, khổ sở thì nước mắt có thể trào ra. Nhưng có thể mình đã đi đến quá nhiều nơi và chứng kiến quá nhiều việc đau lòng, nên tập quen với việc kiềm chế cảm xúc để làm việc hiệu quả hơn”.

Điểm nhấn năm 2013 của Linh là tổ chức được nhiều chương trình vui vào dịp đặc biệt cho các em nhỏ như: Trung thu hồng, Giáng sinh hồng; tổ chức gần 40 số Mang âm nhạc đến bệnh viện, trong đó tặng hàng nghìn suất quà cho bệnh nhân; mang khoảng 40.000 bộ quần áo, 10.000 đôi ủng, 14.000 quyển vở… đến với trẻ em vùng cao.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá