Thăm Ngã ba Đồng Lộc ngày 30-4

TPO – Chọn đúng ngày giải phóng miền Nam 30-4, chúng tôi thăm lại Ngã ba Đồng Lộc của 10 cô gái thanh niên xung phong anh hùng.

Thăm Ngã ba Đồng Lộc ngày 30-4

Trong cuộc hành trình vào miền Trung dịp nghỉ lễ dài, chúng tôi không chọn những cửa biển đẹp như Cửa Lò – Nghệ An hay Thiên Cầm – Hà Tĩnh để nghỉ ngơi mà chọn một nơi thiêng liêng, góp phần thầm lặng tạo nên chiến thắng 30-4-1975: Ngã ba Đồng Lộc. Địa danh này gắn liền với sự hi sinh của 10 cô gái thanh niên xung phong trong cuộc chiến tranh giải phóng mền Nam.

Lối rẽ vào khu di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc nằm trên con đường nối từ Nghệ An sang Hà Tĩnh, khá gần với Thành phố Hà Tĩnh. Con đường nhỏ rẽ vào dài khoảng 12km, bụi mù bởi gió cát miền Trung mỗi khi xe chạy qua.

Thăm Ngã ba Đồng Lộc ngày 30-4 - ảnh 1

Trong thời chiến, dây là một trong những điểm giao thông quan trong trong chiến tranh, cho nên quân đội Mỹ đã tập trung nhiều máy bay thả bom nhằm cắt đứt đường tiếp tế của đồng bào và nhân dân miền Bắc cho chiến trường miền Nam.

Nơi đây có một tiểu đội thanh niên xung phong gồm 10 cô gái trẻ, tuổi từ 17 đến 22, có nhiệm vụ canh giữ giao điểm, phá bom và sửa đường thông xe khi bị bom phá.

Ngày 24 tháng 7 năm 1968, 16h3', trận bom thứ 15 trong ngày dội xuống Đồng Lộc, 1 quả bom rơi xuống ngay sát miệng hầm nơi 10 cô đang tránh bom. Tất cả đã hy sinh khi tuổi đời còn rất trẻ, chưa ai trong số họ lập gia đình.

Thăm Ngã ba Đồng Lộc ngày 30-4 - ảnh 2

Mua một bó hoa trắng gồm 10 bông hoa nở đều và đẹp, vài nén nhang, chúng tôi di chuyến tới Ngã ba Đồng Lộc. Dọc đường đi là cảm giác hỗn độn, giữa sự háo hức khi được quay trở lại đây và cảm giác xúc động, nước mắt cứ chực trào ra khi nhớ tới những cô gái đã hi sinh nơi đây ngày nào.

Ngã ba Đồng Lộc anh hùng ngày nào đường đã trải nhựa, bên dưới là khu di tích lịch sử với quảng trường rộng rãi, đài tưởng niệm, tháp chuông tưởng niệm và khu mộ của các cô.

Những người quay lại nơi đây trong ngày giải phóng miền Nam, già có trẻ có, cựu chiến binh có, thanh niên Đoàn viên có, cả những đứa trẻ được bố mẹ dẫn tới để kể lại câu chuyện anh hùng ngày nào. Những người đã từng biết câu chuyện của Ngã ba Đồng Lộc đều không khỏi xúc động và thầm cảm ơn cho chiến công thầm lặng của các cô.

Thăm Ngã ba Đồng Lộc ngày 30-4 - ảnh 3

Cầu vồng bỗng xuất hiện giữa trời nắng gắt, như làm rạng ngời thêm vẻ đẹp của các cô gái thanh niên xung phong thuở nào.

Chiến tranh bao giờ cũng có hi sinh và mất mát, các cô ra đi để giải phóng đất nước, giữ cho mảnh đất ông cha ta sạch bóng quân thù.

Những giọt nước mắt dành cho các cô nhanh chóng khô đi vì cái nắng và cái gió miền Trung, nhưng tâm trạng và kỉ niệm về nơi đây, Ngã ba Đồng Lộc anh hùng với 10 cô gái thanh niên xung phong thì không thể phai mờ.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá