Thăm tượng đài Bác và Làng Bến Tre ở Cuba

TPO - Tiếp tục chương trình làm việc tại Cuba, Đoàn đại biểu cấp cao T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Uỷ ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam đã đến đặt hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và Làng Bến Tre.

Thăm tượng đài Bác và Làng Bến Tre ở Cuba

Chủ nhật, 13/8 (đêm chủ nhật, sáng thứ 2 giờ Việt Nam), đoàn đại biểu cấp cao T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Uỷ ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam do Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch UB Quốc gia về thanh niên Việt Nam Lê Quốc Phong dẫn đầu, đã đến đặt hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và Làng Bến Tre.

Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt tại Công viên Hoà Bình ở La Havana. Các thành viên trong đoàn rất cảm động khi hơn 50 người đại diện cho chi bộ khu phố, nhân dân địa phương và Chi hội Hữu nghị Cuba – Việt Nam đứng thành hai hàng ở lối vào vỗ tay đón đoàn.  Kiến trúc sư Yoel Diaz Gutierres (82 tuổi), người thiết kế khu tượng đài cũng có mặt.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, đồng chí Julio Heriberto Gomez Casanova – Thường vụ T.Ư Đoàn, đại diện lãnh đạo T.Ư Đoàn TNCS Cuba bày tỏ,  việc Đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam đến đặt hoa tại tượng đài Bác Hồ càng thêm ý nghĩa khi diễn ra đúng vào ngày sinh nhật lần thứ 91 của Tư lệnh Fidel Castro (13/8/1926 – 25/11/2015). Bác Hồ và Fidel là những người đặt nền móng và phát triển tình hữu nghị đặc biệt Cuba – Việt Nam mà ngày nay tuổi trẻ hai nước được kế thừa và tiếp tục xây đắp.

Đồng chí Julio Heriberto Gomez Casanova cho biết, tượng đài Bác Hồ được chi bộ và nhân dân khu phố gìn giữ và chăm sóc rất cẩn thận. 

Thăm tượng đài Bác và Làng Bến Tre ở Cuba - ảnh 1
Thăm tượng đài Bác và Làng Bến Tre ở Cuba - ảnh 2
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong đã phát biểu bày tỏ niềm xúc động được đến tượng đài Bác Hồ giữa thủ đô La Havana của đất nước Cuba anh em. Đồng chí trân trọng cảm ơn kiến trúc sư Yoel Diaz Gutierres, người thiết kế công trình, cảm ơn chi bộ, nhân dân địa phương và chi hội hữu nghị Cuba – Việt Nam đã quan tâm chăm sóc tượng đài và hôm nay đến đây để đón tiếp và cùng Đoàn đặt hoa tưởng nhớ đến Bác. Đồng chí khẳng định Đoàn Thanh niên, tuổi trẻ Việt Nam sẽ nỗ lực cùng Đoàn và tuổi trẻ Cuba vun đắp tình hữu nghị, tình anh em đặc biệt, góp phần thực hiện hoài bão của các lãnh tụ Hồ Chí Minh và Fidel Castro, góp phần vào thắng lợi của sự nghiệp cách mạng mỗi nước.
Thăm tượng đài Bác và Làng Bến Tre ở Cuba - ảnh 3
Bí thư thứ nhất cùng các thành viên trong Đoàn đã trò chuyện và chụp ảnh lưu niệm với kiến trúc sư Yoel Diaz Gutierres trước tượng Bác, tặng bác Yoel Diaz Gutierres món quà mang từ Việt Nam để cảm ơn người đã thiết kế không những khu tượng đài Bác Hồ mà cả công viên Nguyễn Văn Trỗi ở Cuba.

Tiếp đó, Đoàn đã đi thăm Làng Bến Tre (Comunidad Ben Tre) ở tỉnh Artemisa. Tên làng được đặt theo sáng kiến của một nhóm sinh viên Việt Nam học tại Cuba đi lao động ở đây vào năm 1969. Đoàn đã thăm một số địa điểm trong làng, trong đó có trường học đang xây dựng dở bằng kinh phí 150.000 USD mà một doanh nghiệp tỉnh Bến Tre tặng. Đoàn gặp gỡ lãnh đạo Tỉnh Đoàn Artemisa, đại diện lãnh một số cơ quan huyện và nhân dân, thanh niên địa phương tại bảo tàng của làng. Bảo tàng được xây dựng kiểu nhà sàn, mái lợp lá, bên trong trưng bày rất nhiều hình ảnh các lãnh tụ Hồ Chí Minh, Fidel, Che Guevara. Cùng với đó là rất nhiều kỷ vật, vật lưu niệm từ Việt Nam được gìn giữ rất trang trọng ở đây.

Thăm tượng đài Bác và Làng Bến Tre ở Cuba - ảnh 4
Thăm tượng đài Bác và Làng Bến Tre ở Cuba - ảnh 5
Thăm tượng đài Bác và Làng Bến Tre ở Cuba - ảnh 6
Giám đốc Bảo tàng đã giới thiệu cho Đoàn lịch sử của bảo tàng và cho biết Bảo tàng đã trở thành điểm du lịch thu hút không chỉ các đoàn khách đến từ Việt nam và những người Cuba muốn tìm hiểu về mối quan hệ anh em và tỉnh cảm đặc biệt giữa Cuba và Việt Nam mà cả nhiều đoàn khách quốc tế.

Bí thư thứ nhất Lê Quốc Phong đã trao tặng làng Bến Tre và bảo tàng bức tranh hoa sen làm từ gạo và bức ảnh lớn chụp Tượng đài Đồng khởi Bến Tre.

Báo Tiền Phong tặng bảo tàng bức phù điêu mặt trống đồng. Đồng chí Lê Quốc Phong trò chuyện thân mật với nhóm bạn trẻ Cuba người làng Bên Tre tuổi 16 – 25 có mặt tại bảo tàng, hỏi về cuộc sống học tập, làm việc và xu hướng nguyện vọng của họ.

Biết là đội bóng đá của làng đang thiếu bóng để luyện tập và chơi, Bí thư thứ nhất đã nhờ Sứ quán nước ta tại La Havana mua 10 quả để gửi tặng đội.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng