Thẳng thắn trao đổi

TP - Phát biểu khai mạc Hội nghị Ban Thường vụ T.Ư Đoàn lần thứ ba, khóa X, tại Hà Tĩnh hôm qua, Bí thư thứ nhất BCH T.Ư Đoàn Nguyễn Đắc Vinh cho rằng cần dành nhiều thời gian thảo luận các giải pháp tháo gỡ những khó khăn để đưa các hoạt động vào chiều sâu.

Thẳng thắn trao đổi

> Khai mạc Hội nghị Ban Thường vụ T.Ư Đoàn lần thứ ba
> Khai mạc Hội nghị Ban Thường vụ T.Ư Đoàn

Sáng qua, các đại biểu thảo luận về dự thảo Báo cáo sơ kết công tác Đoàn và?phong trào thanh thiếu nhi 6 tháng đầu năm 2013; Sơ kết 05 năm Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thực hiện Nghị quyết 25-NQ/TW, ngày 25/7/2008 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa X) về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa”.

Nói về việc triển khai các Nghị quyết, Bí thư Thành Đoàn Hà Nội Nguyễn Thị Ngà cho rằng, các cấp đoàn cơ sở còn lúng túng. “Khi đi về kiểm tra công tác Đoàn 6 tháng đầu năm 2013 tại cơ sở, tôi thấy nhiều cán bộ Đoàn đang thiếu tâm huyết”, chị Ngà nói và cho rằng, phần đánh giá về nhóm chỉ tiêu trong báo cáo, nên nhìn nhận với tinh thần khiêm tốn nhất.

Anh Thái Đức Hạnh - Trưởng ban Thanh niên Quân đội đánh giá, từ sau khi Đại hội Đoàn toàn quốc đến nay, hình ảnh đoàn viên, cán bộ thanh niên tỏa sáng, tốt hơn. Chất lượng hiệu quả của các công việc được nâng lên rõ nét, vị thế, vai trò trách nhiệm của đoàn thanh niên được phát huy. Tuy nhiên vẫn còn nhiều hạn chế. Việc thu hút nguồn nhân lực trẻ, nhân tài chưa thực hiện tốt. Tính phê bình và tự phê bình trong cán bộ đoàn chưa cao.

“Qua Sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết, tình hình có nhiều chuyển biến tích cực, hệ thống tổ chức đoàn có nhiều chuyển biến, ở Quảng Ninh, 98% bí thư đoàn cấp xã phường có bằng đại học. Sự quan tâm của cấp ủy chính quyền đối với thanh niên rất rõ”, Bí thư Tỉnh Đoàn Quảng Ninh Hoàng Bá Nam nói.

Tại phần thảo luận, cho ý kiến về định hướng công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2014 và?dự?thảo Nghị quyết nâng cao chất lượng và hiệu quả các hoạt động tình nguyện, nhiều đại biểu cho biết hiện nay vấn đề tình nguyện tự phát đang nở rộ, hệ thống Đoàn phải sớm vào cuộc. Bí thư Tỉnh Đoàn Hà Tĩnh Nguyễn Xuân Hùng cho rằng cần phải đa dạng các hoạt động tình nguyện. “Ở trường đại học Hà Tĩnh, sinh viên muốn tham gia tình nguyện phải xét. Chính vì thế mới sinh ra vấn đề tình nguyện tự phát. Cho nên Nghị quyết phải tạo được sự thông thoáng cho mọi người tham gia”, anh Nguyễn Xuân Hùng nói.

Bí thư Đoàn thanh niên Bộ Công an Phạm Kim Đỉnh cho rằng, Nghị quyết đưa ra nhiều mô hình tình nguyện, nhưng có một mô hình mới là tình nguyện ngay trong công việc của mình. Cụ? thể, trong ngành công an đã làm đó là tình nguyện xây dựng hình ảnh chiến sỹ công an nhân dân. Bí thư Thành Đoàn TPHCM đề nghị đưa hoạt động tình nguyện dài hạn, tình nguyện dự?án lâu dài.

Bí thư thứ nhất BCH T.Ư Đoàn Nguyễn Đắc Vinh khẳng định, báo cáo sơ kết chuẩn bị đầy đủ, chu đáo, toàn diện. Trước những trao đổi thẳng thắn của các đại biểu, Bí thư thứ nhất đề nghị các ban chuyên môn của T.Ư Đoàn phải rà soát lại với các địa phương để đưa ra số liệu chuẩn.

Anh Nguyễn Đắc Vinh chỉ đạo phải làm rõ, mổ xẻ những phong trào chưa hiệu quả để đưa ra được giải pháp cho 6 tháng tiếp theo. Về chất lượng sinh hoạt Đoàn cần phải cân nhắc thật kỹ, phải chuyển trọng tâm sang đoàn viên thanh niên, còn cán bộ đoàn phải dạy cho người ta cách làm và chịu khó đi tìm cách thức, tìm cơ chế cho anh em. Vấn đề triển khai Nghị quyết chưa ngấm, mới chỉ nói cho nhau nghe, bởi vậy trong 6 tháng cuối năm nên tìm những nơi làm tốt, những gương điển hình.

Hôm nay, Hội nghị thảo luận và cho ý kiến về Kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ  niệm 100 năm ngày sinh Anh hùng Lý Tự Trọng; dự? thảo Nghị quyết đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả công tác giáo dục của Đoàn và dự  thảo Kết luận xây dựng hình mẫu người thanh niên thời đại mới.

Sáng qua, các đại biểu đã dâng hương tại Ngã ba Đồng Lộc, Khu tưởng niệm Anh hùng Lý Tự Trọng. Tối qua, tại TP Hà Tĩnh, Tỉnh Đoàn Hà Tĩnh phối hợp Đài truyền hình Hà Tĩnh tổ chức chương trình truyền hình trực tiếp “Tô thắm màu cờ Tổ quốc”. Chương trình này sẽ trao cờ cho các ngư dân, trao quà cho các thương binh, quân nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá