Lâm Đồng:

Tháng Thanh niên với nỗ lực xóa điểm đen về môi trường

TPO - Hàng ngàn đoàn viên, thanh niên (ĐV-TN) tỉnh Lâm Đồng đã sôi nổi hưởng ứng các chương trình hoạt động Tháng Thanh niên, trong đó chú trọng bảo vệ môi trường bởi Tây Nguyên được ví như “Mái nhà của Đông Dương”.

Đông đảo thanh niên tham gia dọn rác ở suối Cam Ly
Đông đảo thanh niên tham gia dọn rác ở suối Cam Ly

Ngày 3/3, hàng ngàn ĐV-TN thuộc các tổ chức, cơ sở Đoàn trên địa bàn TP.Đà Lạt và nhóm tình nguyện viên (đến từ TP.HCM) đã tham gia lễ ra quân Tháng Thanh niên năm 2019 với chủ đề “Tuổi trẻ Lâm Đồng xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng” và “Ngày Chủ nhật xanh”.

Tháng Thanh niên với nỗ lực xóa điểm đen về môi trường - ảnh 1 Biểu diễn văn nghệ để thu hút sự chú ý của cộng đồng

Anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Thường trực Trung Ương Đoàn nhận định, khí thế ra quân của tuổi trẻ Lâm Đồng rất sôi nổi, hào hứng. Các hoạt động sau lễ ra quân cũng rất cụ thể, thiết thực, bám sát định hướng chung của TƯ Đoàn.

Ngay sau lễ ra quân, các ĐV-TN đã tình nguyện lội xuống suối Cam Ly (TP. Đà Lạt) để dọn cỏ, nhặt rác nhằm khơi thông dòng chảy đen ngòm đang bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Bạn Bùi Thị Ngọc Hiền (24 tuổi, điều dưỡng viên của BV Phạm Ngọc Thạch, TP.HCM) chân tình nói: “Đêm hôm qua gần 100 thành viên của nhóm “Ờ, Phượt đi” được cắm trại tại hồ Đa Kia – Suối Vàng với làn nước trong xanh tuyệt đẹp. Bây giờ tới suối Cam Ly, đúng là một trời một vực. Tuy nhiên ai cũng hăng hái đi dọn rác với hy vọng một ngày nào đó dòng suối này không còn ô nhiễm.

Anh Nguyễn Anh Tuấn nhận định việc chọn điểm đen về môi trường để hành động sau lễ ra quân là ý tưởng táo bạo, đáng hoan nghênh của Tỉnh Đoàn Lâm Đồng, không chỉ huy động được sự tham gia của các bạn thanh niên mà còn của các lực lượng xã hội khác.

Tuy nhiên về lâu dài, địa phương cần có dự án cải tạo con suối này chứ một mình Đoàn thanh niên không đủ sức làm. Cần phát triển thêm hệ thống các điểm thu gom rác, trồng thêm cây xanh và hoa dọc hai bờ suối.

Tháng Thanh niên với nỗ lực xóa điểm đen về môi trường - ảnh 2 Anh Nguyễn Anh Tuấn tham gia trồng cây Mai Anh Đào ven suối Cam Ly 

Khi không còn là điểm đen môi trường, suối Cam Ly sẽ trở thành địa điểm thu hút du khách đến ngắm cảnh, chụp ảnh và đặc biệt sẽ hồi sinh Thác Cam Ly từng một thời vang bóng ở phía hạ nguồn con suối.

Cũng theo anh Tuấn, không khí và môi trường ở Đà Lạt khá tốt nhưng ở chỗ này, chỗ kia, thời điểm này, thời điểm nọ vẫn còn tình trạng xả rác bừa bãi. Cần có biện pháp tuyên truyền để nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân và du khách trong việc bảo vệ môi trường để Đà Lạt ngày càng xanh sạch đẹp và đáng sống hơn.

Chị Trần Thị Chúc Quỳnh, Bí thư Tỉnh Đoàn Lâm Đồng, cho biết tháng 3 này sẽ phát động trồng gần 300 cây mai anh đào dọc bờ suối Cam Ly và hàng ngàn cây xanh ở các khu vực khác, khám chữa bệnh cho 800 người dân, hiến 1200 đơn vị máu, sửa chữa xây dựng 12 nhà nhân ái, xây mới 5 điểm vui chơi cho thanh thiếu nhi…  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá