Thanh niên APEC tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai

TPO - Sáng 6/11, trong khuôn khổ tuần lễ cấp cao APEC 2017 tại thành phố Đà Nẵng, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh chủ trì phối hợp với Ban thư ký quốc gia APEC 2017 và Ban tổ chức quốc tế VOF tổ chức Diễn đàn tiếng nói tương lai APEC 2017.

Thanh niên APEC tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai

Diễn đàn có sự tham gia của 180 đại biểu thuộc 17 nền kinh tế thành viên APEC với chủ đề “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”, tập trung vào hai ưu tiên: Thúc đầy tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm; thanh niên đóng góp tích cực vào việc tạo động lực mới, cùng xây dựng tương lai trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương

Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Long Hải phát biểu tại Diễn đàn Tiếng nói tương lai APEC

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Long Hải nhấn mạnh, chưa bao giờ thanh niên APEC lại đứng trước nhiều thời cơ, thách thức như hiện nay. Sự phát triển của nền kinh tế tri thức cùng với những thành tựu của khoa học, công nghệ khiến cuộc sống trở nên thuận lợi hơn, tốt đẹp hơn. 

Thanh niên APEC tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai - ảnh 1 Chủ tịch UNBD thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, Bí thư T,Ư Đoàn Nguyễn Long Hải cùng các đại biểu dự diễn đàn Diễn đàn tiếng nói tương lai APEC 2017. Ảnh: Hồng Vĩnh

“Chúng ta có nhiều cơ hội xích lại gần nhau, hiểu nhau và hợp tác với nhau nhiều hơn vì sự phồn vinh của mỗi nền kinh tế nói riêng và của thế giới nói chung. Sự giao thoa của các nền kinh tế và giao lưu văn hóa làm cho thanh niên chúng ta có nhiều cơ hội để học hỏi, chia sẻ với nhau những kiến thức về đất nước, con người và văn hóa của các nền kinh tế khác nhau trên thế giới”, anh Hải nói.

Theo anh Hải, bên cạnh những cơ hội phát triển, các nền kinh tế, các khu vực đều đang phải đối mặt với những thách thức đan xen, đa chiều, nhất là kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Cạnh tranh địa chính trị, khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia, an ninh mạng, bất bình đẳng, nghèo đói, dịch bệnh và biến đổi khí hậu đều ảnh hưởng tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế cũng như phát triển bền vững và bao trùm.

 Chính thức khởi động Diễn đàn tiếng nói tương lai APEC

“Diễn đàn tiếng nói tương lai APEC lần này là cơ hội gặp gỡ, trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm của thanh niên từ các nền kinh tế APEC vì sự phát triển chung. Với chủ đề “tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai”, tôi hy vọng rằng các đại biểu thanh niên sẽ tích cực tham gia thảo luận về các nội dung, chương trình, kế hoạch hành động; cùng tập trung trí tuệ đưa ra các sáng kiến và đề xuất  những giải pháp có giá trị để thúc đẩy hợp tác thanh niên APEC cũng như tăng cường sự tham gia của thanh niên APEC trong quá trình giải quyết các vấn đề phát triển của khu vực cũng như toàn cầu”, anh Hải nói.

 Các đại biểu tham dự diễn đàn Tiếng nói Tương lai Apec chụp hình lưu niệm 

Chia sẻ tại diễn đàn, ông James Soh, đồng Chủ tịch Hội đồng lãnh đạo tiếng nói APEC cho biết, chủ đề “tạo động lực mới cùng vun đắp tương lai chung” do chủ nhà Việt Nam lựa chọn hoàn toàn phù hợp với thế hệ trẻ khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

“Khi thanh niên phát huy sự sáng tạo, tính năng động, và được nuôi dưỡng theo đúng hướng, họ chính là động lực cho tương lai mỗi quốc gia. Khi thế giới ngày càng gắn kết, tương lai của chúng ta sẽ hòa quyện, đan xen vào nhau. Các nhà lãnh đạo trẻ của 21 nền kinh tế thành viên phải thừa nhận rằng tất cả chúng ta cùng chung một tương lai – tương lai của chúng ta thế nào phụ thuộc vào những gì chúng ta làm hôm nay. Chỉ khi nào chúng ta cùng cố gắng đạt được một mục tiêu chung, chúng ta sẽ gặt hái được thành quả thịnh vượng chung và tăng trưởng của các quốc gia”, ông James Soh nói.

Ông James Soh mong muốn các đại biểu thanh niên, thông qua diễn đàn này sẽ hiểu hơn về hoạt động của APEC từ các hoạt động tương tác và cam kết của các nhà lãnh đạo APEC, các bộ trưởng và những người đứng đầu cộng đồng kinh doanh và công nghiệp tại sự kiện này. Bên cạnh đó, đây cũng là dịp để kết thêm nhiều bạn mới, vì sau cùng, thế giới được kết nối với nhau bằng sức mạnh của tình bạn và mối liên kết chân thật của con người.

“Tôi mong các bạn sẽ đóng góp các ý tưởng hay để làm thế nào đưa khu vực châu Á – Thái Bình Dương tới một tương lai tốt đẹp hơn cho tất cả chúng ta và cho thế hệ tương lai của chúng ta thông qua tiếng nói APEC 2017 tại Việt Nam”, ông James Soh nói thêm.

Trong khuôn khổ diễn đàn, các đại biểu sẽ được nghe bài phát biểu của tiến sĩ Noeleen Heyzer, Nguyên Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc và Thư ký điều hành Ủy ban Liên hợp quốc về Kinh tế- xã hội khu vực châu Á – Thái Bình Dương với chủ đề Thúc đẩy tăng trưởng bền vững, sáng tạo và hòa nhập giữa thanh niên khu vực châu Á Thái Bình Dương.

Đại diện mỗi nền kinh tế thành viên APEC cũng sẽ trình bày làm thế nào để tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung giữa thanh niên khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Các đại biểu sẽ đối thoại với tiến sĩ Huang Dinglong, đồng sáng lập công ty công nghệ Malong; thảo luận các chủ đề đóng góp của thanh niên đối với tầm nhìn Apec hướng tới 2020 và tương lai; hòa nhập về kinh tế; tài chính và xã hội; phát triển nguồn nhân lực trong thời đại số; chính sách hỗ trợ khởi nghiệp, đổi mới các doanh nghiệp nhỏ và vừa...

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng