Thanh niên Cao nguyên tham gia định hình chuẩn mực giới

Ngày 30/9 tại trường Đại học Đà Lạt, gần 3.000 sinh viên Đà Lạt đã tham gia tích cực vào các hoạt động của chương trình “Ngày hội Chung tay xóa bỏ định kiến giới” lần thứ bảy.

Các đại biểu khách mời, các nghệ sĩ chụp ảnh lưu niệm cùng sinh viên viên Đà Lạt. Ảnh: Ảnh: Dương Hồng Phương
Các đại biểu khách mời, các nghệ sĩ chụp ảnh lưu niệm cùng sinh viên viên Đà Lạt. Ảnh: Ảnh: Dương Hồng Phương

Chương trình do báo Sinh viên Việt Nam và Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) phối hợp tổ chức trong khuôn khổ chiến dịch ‪#‎HowAbnormal – Bình thường hay Bất thường, với mục đích nâng cao nhận thức của mọi người, đặc biệt là giới trẻ, về những định kiến giới đang kìm hãm cả nam giới và nữ giới trong những khuôn mẫu nhất định.

Ông Dennis Curry, Trợ lý Giám đốc Quốc gia, Trưởng phòng Quản trị công, Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc (LHQ) tại Việt Nam, nêu một số ví dụ về những gì vốn được coi là bình thường, như một gia đình bỏ thai bởi họ không muốn có con gái; một người đàn ông chăm con và bị người khác chế giễu vì làm việc của đàn bà; đàn ông thường được thăng tiến, phụ nữ không đủ mạnh để trở thành lãnh đạo; v.v…

Thanh niên Cao nguyên tham gia định hình chuẩn mực giới - ảnh 1

Ông Dennis Curry, Trợ lý Giám đốc Quốc gia, Trưởng phòng Quản trị công, Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam phát biểu tại chương trình. Ảnh: Dương Hồng Phương

Tại ngày hội, sinh viên đã được xem một số bộ phim được sản xuất với sự hỗ trợ của LHQ, tham gia thi tiểu phẩm, và đối thoại về định kiến giới và cách tạo nên những điều bình thường mới để không ai bị định kiến xã hội kìm hãm và tất cả mọi người có thể phát huy tối đa tiềm năng của mình; tham gia triển lãm ảnh “Những ông bố Việt Nam” trưng bày những bức ảnh suất sắc từ cuộc thi cùng tên do sứ quán Thụy điển và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát động vào đầu năm nay.

Nhà báo Nguyễn Huy Lộc, Tổng Biên tập báo Sinh viên Việt Nam, chia sẻ: "Báo Sinh viên Việt Nam thuộc Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Bên cạnh công tác tuyên truyền chính trị, chúng tôi luôn quan tâm đến các hoạt động hướng giới trẻ đến những giá trị nhân văn, tiến bộ.

Chúng tôi hy vọng rằng thông qua đối tượng sinh viên đông đảo hiện nay, thông điệp chính của chương trình là không để những định kiến về giới cản trở sự phát triển của mỗi người đến được với đông đảo mọi tầng lớp trong xã hội".

Chương trình “Ngày hội Chung tay xóa bỏ định kiến giới” tại Đại học Đà Lạt được tổ chức ngay sau thành công của sáu chương trinh tại Hà Nội, TP.HCM, Vĩnh Long và cuộc thi làm phim ‪#‎HowAbnormal – Bình thường hay Bất thường.

Chương trình sẽ còn tiếp tục tại nhiều cụm trường Đại học- Cao đẳng trên toàn quốc nhằm đưa chiến dịch đến gần hơn nữa tới các bạn sinh viên.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng