Thanh niên công nhân góp ý dự thảo văn kiện Đại hội Đảng

TP - Ngày 21/10, tại thành phố Vũng Tàu, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị lấy ý kiến của đại biểu là thanh niên công nhân và lao động trẻ để đóng góp ý kiến vào dự thảo các văn kiện trình Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12.

Anh Nguyễn Mạnh Hiếu, Phó Bí thư Đoàn thanh niên Tổng công ty MobiFone, cho rằng, văn kiện cần nêu thêm về việc kết hợp giữa phát triển các vùng và khu vực kinh tế với các loại hình doanh nghiệp, trên cơ sở vừa đảm bảo sự bình đẳng giữa các thành phần kinh tế, vừa đảm bảo sự chủ đạo của kinh tế nhà nước thông qua vai trò của các doanh nghiệp nhà nước ở các vùng và khu vực kinh tế quan trọng, gắn với đảm bảo quốc phòng, an ninh.

Cần làm rõ mô hình tăng trưởng mới, xác định rõ ngành nghề mũi nhọn, trọng tâm, có lợi thế trong môi trường hội nhập, phân công lao động và hợp tác quốc tế mà Việt Nam có lợi thế là ý kiến của anh Phạm Thanh Sơn, Bí thư Đoàn Tổng công ty Thép Việt Nam. “Cần xác định rõ ngành khoa học công nghệ mũi nhọn, đột phá để phát triển kinh tế xã hội nước ta, đề ra các chính sách đầu tư cụ thể, tập trung, không nên nêu chung chung quá sẽ dẫn đến khó thực hiện. Các công trình nghiên cứu khoa học cần phải được chuyển giao áp dụng ngay vào thực tiễn hoạt động sản xuất kinh doanh”, anh Sơn đề xuất.

Theo anh Nguyễn Phú Toàn, Bí thư Đoàn thanh niên Tổng công ty Xi măng Việt Nam, Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) được đánh giá là tiêu biểu của thế kỷ 21 và Việt Nam sẽ là một trong những nước có lợi nhiều nhất, đặc biệt về thu hút vốn đầu tư vì nguồn nhân công giá rẻ, đồng thời sẽ thúc đẩy lĩnh vực công nghiệp phụ trợ như theo cam kết; thị trường sẽ tạo ra nhiều việc làm, thúc đẩy tính sáng tạo, nâng cao năng suất lao động và sức cạnh tranh.

 “Bên cạnh những thuận lợi, khối các doanh nghiệp nhà nước bước đầu sẽ gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên đây là con đường mà sớm hay muộn chúng ta cũng phải đi qua để chuyển dịch cơ cấu kinh tế thành công, theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, chất lượng và hiệu quả của tăng trưởng kinh tế”, anh Nguyễn Phú Toàn nhận định.

Phát biểu kết luận, anh Nguyễn Mạnh Dũng, Bí thư Thường trực BCH T.Ư Đoàn cho rằng hội nghị lần này đã tạo thêm một diễn đàn nữa với không khí sinh hoạt thẳng thắn. “Các đại biểu đã thể hiện sự quan tâm đến Đại hội Đảng, xem mình là người thụ hưởng, cùng xây dựng chính sách”, anh Nguyễn Mạnh Dũng nhận xét.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá